เดือดระทึก! กองทัพเยเมนประชิดซาอุฯรอผ่านเข้าบุกโจมตีภาคพื้นดินอิสราเอลแล้ว จับตาลับลวงพราง ล่อเปิดศึกพะวง2ด้าน

0

จากเมื่อวันที่ 01 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update เปิดเผยถึง พลจัตวา ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพฮูทีเยเมน ประกาศจากเมืองหลวงกรุงซานา ได้ยิงขีปนาวุธร่อนภาคพื้นดิน โดรนพลีชีพจำนวนมาก 3 รอบไปยังทางใต้ของอิสราเอล

ทั้งนี้พร้อมให้คำมั่นที่จะยิงขีปนาวุธและโดรนใส่อิสราเอลตามมาอีกมาก จนกว่าจะหยุดการสังหารชาวปาเลสไตน์ในกาซา จุดยืนของเยเมน เพื่อปกป้องสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่มีสิทธิ์เต็มที่ในการปกป้องตนเอง

ขณะที่นายกรัฐมนตรี อับเดลาซิซ บิน ฮับตูร์ ผู้นำเยเมน ยืนยันว่าโดรนที่ใช้ในการโจมตีใส่ทางใต้ของอิสราเอล ติดกับอียิปต์ ยิงไปโดยกองทัพเยเมน และมุ่งมั่นที่จะโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนต่อไปไม่หยุดเช่นกัน

อย่างไรก็ตามพบว่าขีปนาวุธ พิสัยกลางดังกล่าวยิงจากเยเมนจริง พุ่งผ่านทะเลแดง อ้อมน่านฟ้าซาอุดิอาระเบีย อียิปต์ แล้วบังคับเบี้ยวโค้งขวากลับเข้าหาภาคใต้ทำให้กองทัพอิสราเอล แถลงอ้างว่าใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศระยะไกล แอร์โรว์ สกัดกั้นฝูงขีปนาวุธดังกล่าวระเบิดกลางอากาศ

ล่าสุดวันนี้ 30 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงท่าทีของเยเมนต่อศึกอิสราเอลและปาเลสไตน์ว่า มีรายงานสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ได้หยุดใช้ระบบ เปโตรดอลลาร์ หรือการใช้เงินดอลลาร์ เพื่อการค้าน้ำมันกับทั่วโลกอย่างเป็นทางการแล้ว ตามที่เจรจาตกลงกับจีน ที่เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก

หมายความ UAE ไม่บังคับให้ชาติคู่ค้าต้องชำระค่าพลังงานน้ำมัน และก๊าซ ด้วยเงินดอลลาร์ แต่สามารถใช้เงินสกุลใดก็ได้ เช่น หยวน รูเบิล หรือเงินสกุลท้องถิ่นของชาติต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงการถือครองดอลลาร์ที่มากเกินไป

นี่ย่อมส่งผลต่อระบบการเงินทั่วโลก ต่อการเปลี่ยนแปลงปฏิวัติครั้งใหญ่ เพราะ UAE ทำการค้าน้ำมันกับชาติทั่วโลก ทั้งการผลิตส่งออกเอง หรือการเป็นยี่ปั้วรับน้ำมันมาผสมและขายต่อ เป็นการสอดรับกับเศรษฐกิจของกลุ่ม BRICS

UAE เพิ่งเข้าเป็นสมาชิกรายใหม่พร้อมกับซาอุดิอาระเบีย จึงต้องปรับระบบการค้าและสกุลเงินให้สอดคล้องกัน ถือเป็นการถอยหนีจากการครอบงำของระบบเปโตรดอลลาร์ครั้งสำคัญในตลาดน้ำมันโลกที่มีมายาวนาน ลดสัดส่วนเงินดอลลาร์ให้ค่อยๆ หายไปอย่างช้าๆ

นอกจากนี้มีรายงานว่ากองทัพฮูที เยเมน ขออนุญาตซาอุดิอาระเบีย ให้ทหารราบของตนจำนวน 10,000 นาย เดินทัพผ่านดินแดนเป็นระยะทาง 1,600 กิโลเมตร เพื่อเข้าบุกโจมตีทางภาคพื้นดินชายแดนภาคใต้อิสราเอล เพื่อช่วยชาวปาเลสไตน์

โดยขณะนี้ทหารเยเมนได้เดินทัพไปตามชายแดนทางตอนเหนือที่ติดต่อกับซาอุฯแล้ว มีทั้งขบวนรถยนต์ และการเดินเท้า พร้อมอาวุธ

คาดว่าซาอุฯคงไม่อนุญาตให้ทัพเยเมน เดินทัพผ่านอย่างเป็นทางการ เพราะจะสูญเสียอำนาจอธิปไตยแห่งดินแดน แต่อาจมีวิธีอื่นที่ไม่เปิดเผย เพราะในประเทศเยเมนตอนนี้แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ รัฐบาลฮูที เป็นผู้ครองอำนาจแท้จริงในเมืองหลวง และควบคุมช่องแคบบับ เอลมัลดาบ พร้อมอ่าวเอเดน แล้วแบ่งปันอำนาจปกครองดินแดนตนเองแบบสหพันธรัฐให้อีก 2 ส่วน คือ กลุ่มโปรซาอุฯ และกลุ่มโปร UAE ทำให้อยู่ร่วมกันได้โดยไม่เกิดสงคราม

ดังนั้นการเคลื่อนทัพฮูที เยเมน ผ่านซาอุฯทางบกอาจเป็นกลยุทธ์ลับลวงพรางอะไรสักอย่างหนึ่ง แต่กลยุทธ์ที่เยเมนทำได้ผลมากที่สุดคือ การบล็อคเรือสินค้า ทำให้เรือสินค้าที่เข้าและออกเกี่ยวข้องกับอิสราเอล ผ่านทะเลแดง และคลองสุเอซ อียิปต์ ทำไม่ได้ถูกบังคับให้ต้องเปลี่ยนเส้นทางเรืออ้อมโลกวนไปรอบทวีปแอฟริกาทั้งหมด ทำให้ระยะเวลาการเดินเรือยาวนานขึ้น เบี้ยประกันภัยมีราคาแพงขึ้น ดันค่าขนส่งสินค้าเข้า และออกจากอิสราเอล แพงขึ้นอีกหลายเท่า

อิสราเอล จะมีต้นทุนนำเข้าพลังงานและสินค้าแพงมากขึ้น อัตราเงินเฟ้อทะยานขึ้น ของแพงทั้งแผ่นดิน ส่วนสินค้าส่งออกอิสราเอล จะมีราคาต้นทุนแพงขึ้นมากจนแข่งขันไม่ได้ รายได้ส่งออกจะหดตัวลง เก็บภาษี และศุลกากรลดลง

ประจวบกับนานาชาติ พากันยุติการค้ากับอิสราเอล โดยเฉพาะชาติมุสลิม และแอฟริกา รายได้ภาคการท่องเที่ยวและบริการที่เคยเฟื่องฟูจะเข้าใกล้ 0% ธุรกิจเกี่ยวเนื่องไม่ล้มละลายก็ต้องเลิกกิจการไปโดยปริยาย รวมถึงภาคเกษตรด้วย ส่งผลกด GDP เศรษฐกิจอิสราเอล หัวทิ่มลงปี 2567 คาดว่าคงไม่เกิน 1.5%

รัฐบาล และเอกชนจะขาดสภาพคล่องวิกฤติทางการเงิน ถูกจัดอันดับลดเครดิตความน่าเชื่อถือ ค่าประกันพันธบัตรรัฐบาลจะเพิ่มขึ้นราว 200% ต้องระดมกู้หนี้จากต่างประเทศมากขึ้น หนี้สินสาธารณะต่อ GDP จะล้นเพดานไปไกลสุดกู่ เกมส์ของอิหร่าน และเยเมน คือ ทิ้งนิวเคลียร์ทางเศรษฐกิจ ใส่อิสราเอล แบบยูเครน เคยโดนรัสเซีย เล่นงานจนเละ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454