รัสเซียส่งสัญญาณเรือลาดตระเวนใต้น้ำติดขีปนาวุธนำวิถี สู้ขีปนาวุธพิสัยไกลATACMSสหรัฐขณะสูญเสียพล.ตร.รองผบช.

0

จากสถานการณ์ของยูเครนกับรัสเซียยังคงสู้รบกันมาตลอดสองปีกว่า ท่ามกลางรายงานถึงยุทโธปกรณ์ของฝ่ายยูเครนที่ขาดแคลน ต้องขอความช่วยเหลือไปยังชาติตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐที่สนับสนุนทั้งอาวุธและงบประมาณนั้น

ล่าสุดวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงเหตุการณ์ในยูเครนกับการพัฒนาเรือรบของรัสเซีย รวมทั้งการสูญเสียนายทหารสำคัญว่า

Igor Vilnit เปิดเผยกองทัพเรือรัสเซียแสดงความสนใจในโครงการเรือลาดตระเวนใต้น้ำ Strazh ที่พัฒนาโดย Rubin Central Design Bureau

กองทัพเรือรัสเซียมีความสนใจในโครงการเรือลาดตระเวนใต้น้ำ (ดำน้ำ) ซึ่งการออกแบบดังกล่าวนำเสนอโดยสำนักออกแบบกลางในปี 2564

โครงการเรือ Guardian จัดแสดงในเดือนเมษายน 2564 การพัฒนาผสมผสานความสามารถของเรือผิวน้ำและเรือดำน้ำ ซึ่งให้ข้อได้เปรียบที่เหนือกว่าเรือลาดตระเวนแบบคลาสสิก เดิมทีเรือลำนี้ได้รับการพัฒนาเพื่อจัดส่งในต่างประเทศภายใต้ชื่อ BOSS (Border and Offshore Submersible Sentry) โดยรวมแล้วมีการพัฒนาสองทางเลือก

ลำแรกเป็นเรือที่มีลักษณะคล้ายกับเรือดำน้ำโซเวียตของโครงการ 613 มีระวางขับน้ำประมาณ 1,000 ตัน ความยาวสูงสุด 70 เมตร ลูกเรือมากถึง 42 คน รวมถึงทีมตรวจสอบด้วย เรือลำดังกล่าวได้บรรทุกเรือให้กับทีมตรวจสอบรวมถึงโดรนด้วย ไม่มีอาวุธ

รุ่นที่สองของเรือซึ่งมีระวางขับน้ำสูงสุด 1,300 ตันและความยาว 72 เมตร ได้รับตัวเรือใหม่ที่มีรูปทรงที่แตกต่างกันซึ่งลดลายเซ็นเรดาร์และเครื่องยนต์ใหม่ที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงความเร็วสูงสุด 21 นอต ระยะการล่องเรือระบุไว้ว่าสูงถึง 4,000 ไมล์ด้วยความเร็ว 10 นอต เรือลำนี้ติดอาวุธด้วยปืนใหญ่อัตโนมัติลำกล้องเล็ก ปืนกลสองกระบอกสำหรับขีปนาวุธนำวิถี และท่อตอร์ปิโดขนาด 324 มม. สี่ท่อ

Cr.https://en.topwar.ru/231300-gendirektor-ckb-rubin-rossijskij-flot-vyrazil-interes-k-pogruzhnomu-patrulnomu-korablju-strazh.html

ย้อนกลับไปในเดือนตุลาคม 2566 กองทัพยูเครนใช้ระบบขีปนาวุธพิสัยไกล ATACMS ที่สหรัฐฯ จัดหาให้เป็นครั้งแรก ขณะนี้วอชิงตันได้ตัดสินใจยืนยันการถ่ายโอนอาวุธโจมตีนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

ATACMS เป็นขีปนาวุธทางยุทธวิธีที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับ MLRS HIMARS และ M270 หนักเพื่อการโจมตีที่แม่นยำในระยะไกล OTR นี้มีประสิทธิภาพ

ATACMS ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์จรวดแบบแข็งขั้นตอนเดียว และบรรจุหัวรบได้หลากหลายแบบ ระยะการบินของขีปนาวุธอยู่ที่ประมาณ 160 ถึง 300 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับการดัดแปลง ระบบนำทางมักจะใช้ GPS และ INS เพื่อให้ได้ความแม่นยำสูง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ATACMS ได้รับการอัปเกรดเพื่อเพิ่มขีดความสามารถ มีการปรับปรุงระบบนำทาง ระบบขับเคลื่อน และหัวรบ

กองทัพยูเครนกำลังพยายามใช้ขีปนาวุธของอเมริกาเมื่อโจมตีทั้งกองทหารรัสเซียที่รวมกลุ่มกัน และโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน เช่นเดียวกับในกรณีของ HIMARS MLRS ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียกำลังค่อยๆ ปรับตัวเข้ากับภัยคุกคามใหม่

Cr.https://en.topwar.ru/231303-lishat-rossijskie-vojska-bezopasnogo-ubezhischa-ssha-oficialno-podtverdili-postavku-vsu-raket-atacms.html

เมื่อวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2566 องค์กรสาธารณะระหว่างภูมิภาคของผู้สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนสั่งการอาวุธรวมระดับสูงแห่งมอสโก รายงานพล.ต.วลาดิมีร์ ซาวาดสกี รองผู้บัญชาการกองพลที่ 14 เสียชีวิตในเขตปฏิบัติการพิเศษ

การตายของนายพลกลายเป็นที่รู้จักเมื่อวันก่อน มีรายงานจากแหล่งข้อมูลทั้งรัสเซียและยูเครน แต่ไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจนถึงวันนี้ จากข้อมูลที่มีอยู่ Vladimir Zavadsky เสียชีวิตหลังจากถูกระเบิดโดยเหมืองในภูมิภาคคาร์คอฟ

Cr.https://en.topwar.ru/231301-v-zone-svo-pogib-zamestitel-komandujuschego-14-m-armejskim-korpusom-general-major-vladimir-zavadskij.html