ไม่คุยก็ลุย!! รัสเซียจัดหนักโอเดสซาด้วย ‘คาลิเบอร์’ ทุบฐานทหารยูเครนเละ จ่อบุกยึดเคอร์ซอนคืน

0

เมื่อคืนนี้รัสเซียจัดหนักด้วยโดรนกองทัพ “Geran-2” จัดให้สนามบินยูเครน ๕ แห่งพร้อมกัน ใน Starokonstantinov ในภูมิภาค Khmelnitsky, Voznesensk ในภูมิภาค Nikolaev, Vinnitsa , Bila Tserkva ในภูมิภาคเคียฟ และ Kanatovo ในภูมิภาค Kirovograd สัญญาณการโจมตีทางอากาศดังขึ้นในพื้นที่ Zaporozhye ส่วนที่ควบคุมโดย Kyiv รวมถึงในภูมิภาค Dnepropetrovsk

นอกจากจัดหนักสนามบินหลักยูเครนวอดวายแล้ว มีข่าวสะพัดว่า วลาดิมีร์ ซัลโด ผู้ว่าการแคว้นเคอร์ซอนเปิดเผยถึงการได้สนทนากับปธน.ปูติน และผู้นำทางทหาร พวกเขาส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่ารัสเซียตั้งใจที่จะยึดเคอร์ซอนคืนและพื้นที่อื่นๆด้วย  เป้าหมายต่อไปอาจเป็นนิโคลาเยฟ, โอเดสซา และอิสมาอิล เมืองท่าตัวแสบที่ส่งโดรนมาโจมตีไครเมียบ่อยๆ

วันที่ ๒๙ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิว รายงานว่าทกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่ภาพเรือรบฟริเกตของกองเรือทะเลดำที่กำลังยิงขีปนาวุธร่อน Kalibr ใส่โครงสร้างพื้นฐานทางทหารของยูเครน

กระทรวงกลาโหมระบุในแถลงการณ์ว่า “ปฏิบัติการในน่านน้ำของทะเลดำ ลูกเรือของเรือรบของกองเรือทะเลดำได้รับมอบหมายให้โจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของศัตรูในเวลาที่สั้นที่สุดที่เป็นไปได้ ด้วยขีปนาวุธล่องเรือคาลิเบอร์ การยิงขีปนาวุธล่องเรือ ๔ ลูกประสบความสำเร็จ เพื่อโจมตีเป้าหมายทางทหารของกองกำลังยูเครน เป้าหมายที่กำหนดพังยับ” 

คาลิเบอร์(Kalibr) เป็นตระกูลขีปนาวุธร่อนที่มีความแม่นยำสูงพิสัยไกลและแล่นในทะเลซึ่งพัฒนาโดยรัสเซีย ขีปนาวุธดังกล่าวสามารถบรรทุกหัวรบธรรมดาหรือหัวรบนิวเคลียร์ได้ และสามารถยิงได้จากหลายแพลตฟอร์ม รวมถึงเรือดำน้ำ เรือผิวน้ำ และเครื่องบิน

นอกจากนี้  กองทัพเรือรัสเซียยังได้เปิดตัวเครื่องบินขับไล่ไอพ่นที่ล้ำสมัยเพื่อหยุดการโจมตีของยูเครนโดยใช้เรือโดรนที่บรรจุวัตถุระเบิด

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ ๒๒ พฤศจิกายนที่ผ่านมา เครื่องบินรบ ซุคฮอยซู-30เอสเอ็ม พร้อมด้วยเครื่องบินทิ้งระเบิดปีกสวิง ซู-24 รุ่นเก่า  ได้เข้าสกัดกั้นกลุ่มยานยนต์ไร้คนขับ (USV) ของยูเครน ๔  ลำทางตะวันตกของทะเลดำซึ่งมุ่งหน้าสู่ไครเมีย ยานโดรนทั้งสี่ลำถูกทำลายหมด

ยูเครนได้จัดฉากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายหลายครั้งโดยใช้เรือ USV ที่เต็มไปด้วยระเบิดบนฐานทัพเรือทะเลดำของรัสเซียที่เซวาสโทพอล และบนสะพานที่เชื่อมระหว่างคาบสมุทรไครเมียกับภูมิภาคครัสโนดาร์ไกร ทางตะวันออกข้ามช่องแคบเคิร์ช ซึ่งเป็นทางเข้าสู่ทะเลอาซอฟ

ยานแบบเดียวกันนี้ได้ถูกนำมาใช้ในการโจมตีเรือของกองทัพเรือรัสเซีย แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ในระหว่างการลาดตระเวน เพื่อความปลอดภัยของท่อส่งก๊าซ Blue Stream จากรัสเซียไปยังเมืองท่าตุรกี ทั้งยูเครนและสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักทางตะวันตก ต่างมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทิ้งระเบิดท่อส่งน้ำมันนอร์ดสตรีม ๑ และ ๒ใต้ทะเลบอลติกในเดือนกันยายน ๒๕๖๕

กองกำลังรัสเซียได้โจมตีโรงงานของยูเครน ซึ่งเชื่อว่ามีการสร้างและจัดเก็บโดรนทะเลกามิกาเซ่ของหน่วยพิทักษ์อิสระทางทะเล (MAGURA-5) ซึ่งจัดหาโดย สหราชอาณาจักรเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และเบลเยียมต่างจัดหายานพาหนะใต้น้ำไร้คนขับ (UUV) ให้กับรัฐบาลเคียฟ ส่งมาเท่าไหร่รัสเซียสอยหมด