โหดเต็มพิกัด! IDF ห้าวขยายเวลาคุมตัวผอ.โรงพยาบาลอัล-ชิฟาอีก ๔๕ วันฐานช่วยฮามาส หมออังกฤษเล่าสยอง

0

หลังนายแพทย์ศัลยแพทย์ลูกครึ่งอังกฤษ-ปาเลสไตน์เดินทางกลับไปยังลอนดอน ได้เปิดเผยความสยองขวัญในช่วงเวลาที่ยืนหยัดช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ ขณะเดียวกันชะตากรรมของนายแพทย์ใหญ่อีกคนยังไม่มีอนาคต เมื่ออิสราเอลขยายเวลาการควบคุมตัวผู้อำนวยการโรงพยาบาลอัล-ชิฟาออกไปอีก ๔๕ วันอ้างข้อหาช่วยเหลือกลุ่มฮามาส ด้านWHO ได้แต่บ่นทำอะไรไม่ได้ถูกสงสัยรู้เห็นกับอิสราเอลจับกุมแพทย์ขณะอพยพ

วันที่ ๒๙ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า สำนักงานสื่อของรัฐบาลในฉนวนกาซากล่าวเมื่อเย็นวันจันทร์ว่า ทางการอิสราเอลได้ขยายเวลาการควบคุมตัวผู้อำนวยการโรงพยาบาลอัล-ชิฟาในฉนวนกาซาออกไปอีก ๔๕ วัน 

ตามรายงานของ Middle East Monitor” กองกำลังยึดครองของอิสราเอลจับกุมนายแพทย์มูฮัมหมัด อาบู ซาลามิยาเมื่อวันที่ ๒๓ พฤศจิกายนที่ผ่านมาก่อนการหยุดยิง ๑ วัน รวมแพทย์อีกจำนวนหนึ่งที่ทำงานที่โรงพยาบาล

กระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซาประกาศ “ระงับการประสานงานกับองค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับกระบวนการอพยพผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ออกจากโรงพยาบาลในฉนวนกาซา ภายหลังการกักขังพนักงานที่ทำงานในภาคการแพทย์โดยกองทัพยึดครองของอิสราเอล”

ในทางกลับกัน WHO ยืนยันว่า “เราไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เหลืออีก ๔ คน รวมถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลอัล-ชิฟา” โดยอ้างถึงเจ้าหน้าที่ ๔ คนจากทั้งหมด๖ คนที่ถูกจับกุมที่อัล-ชิฟา

WHO เรียกร้องให้อิสราเอล “ปฏิบัติตามกฎหมายและสิทธิมนุษยชนอย่างเต็มที่ในระหว่างการคุมขัง” องค์กรดังกล่าวระบุในแถลงการณ์ที่ได้รับจาก Quds Press เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “ผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกปิดล้อมถูกจับกุมเมื่อวันพุธ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอีก ๕ คน ขณะที่พวกเขากำลังมีส่วนร่วมในภารกิจของสหประชาชาติเพื่ออพยพผู้ป่วย”

กลุ่ม Euro-Med Rights ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเจนีวาโพสต์บน Xว่า  “เรามีความกังวลอย่างยิ่งกับรายงานที่ @WHO อาจอำนวยความสะดวกในการลักพาตัวเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อาวุโสของอิสราเอลจากอัล-ชิฟาโดยไม่รู้ตัวหรือโดยเจตนา เมื่อWHO ให้สัญญากับเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยว่าจะอพยพอย่างปลอดภัยไปยังทางใต้ แต่กลับประสานงานกับอิสราเอล IDF ทำให้มีการหยุดขบวนรถและลักพาตัวไปบางส่วน”

เมื่อวันที่ ๑๘ พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทหารอิสราเอลที่บุกรุกได้บังคับผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บ และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ส่วนใหญ่ออกจากศูนย์การแพทย์ โดยเรียกร้องให้พวกเขาเดินเท้าไปทางทิศใต้ของฉนวนกาซา ทารกคลอดก่อนกำหนด ๓๑ คนก็ถูกอพยพเช่นกัน

กองกำลังอิสราเอลเพิ่มความเข้มข้นในการโจมตีโรงพยาบาลปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อมและเสียหายจากสงครามในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว และเริ่มการกวาดล้างอีกครั้งในเวสต์แบงก์

ในช่วงเวลาเดียวกัน ดร. กัซซัน อาบู ซิตตาห์ ศัลยแพทย์ชาวอังกฤษ-ปาเลสไตน์ได้กลับไปยังลอนดอนและกล่าวถึงสถานการณ์ในฉนวนกาซาว่าเป็น “ดิสโทเปีย” โดยมีเป้าหมายหลักของอิสราเอลในการเปลี่ยนวงล้อมนี้ให้กลายเป็น “โลกแห่งความตายที่ไม่สามารถอยู่อาศัยได้” 

เขาเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งและศัลยกรรมตกแต่งที่ได้รับการนับถืออย่างสูงรายนี้เดินทางกลับมายังสหราชอาณาจักรแล้ว หลังจากใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการดูแลผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล ๓ แห่งในเขตที่ถูกปิดล้อม เขามาถึงฉนวนกาซาตั้งแต่วันที่ ๙ ตุลาคม

ศัลยแพทย์กล่าวย้ำว่า “ระบบสุขภาพของชาวปาเลสไตน์เป็น “เป้าหมายทางทหารของสงครามครั้งนี้” ของอิสราเอลอย่างชัดเจน