เปิดลึกผู้นำอาร์เจนฯคนใหม่ ทำไมกล้าแหกคอกละตินอเมริกา ประกาศหนุนอิสราเอล รุดเยือนสหรัฐ พบเปลี่ยนศาสนาด้วย

0

จากเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update เปิดเผยถึง กองพลน้อยอัล กัสซัม ที่รับผิดชอบพื้นที่ครึ่งใต้เขตกาซา ได้ปล่อยตัวนักโทษบางส่วนตามข้อตกลงฝ่ายอิสราเอล น้อยกว่าปาเลสไตน์ในอัตรา 1:3

โดยล็อตแรกจำนวน 24 คน เป็นชาวอิสราเอล 13 คน ไทย 10 คน ฟิลิปปินส์ 1 คน ส่งมอบตัวพวกเขาจากเมืองข่าน ยูนิส ภาคกลางกาซา ให้กับหน่วยกาชาดสภาเสี้ยววงเดือนแดง รับนักโทษชุดแรกไปทางออกด่านราฟาห์ อิยิปต์ เพื่อส่งมอบให้อิสราเอลทางด่านอีกแห่งต่อไป

ตามประวัติศาสตร์เผ่าพันธุ์ชาวยิวไม่เคยมีดินแดนเป็นของตนเอง พวกหัวรุนแรงที่เรียกว่าลัทธิไซออนิสต์ จึงแต่งเรื่องขึ้นมาดื้อๆ เมื่อไม่นานนี้ว่า ดินแดนแห่งพันธสัญญาจากพระคัมภีร์สำหรับชาวยิว จากยูเฟรติสถึงแม่น้ำไนล์

ปลูกฝังความเชื่อชาวยิวรุ่นถัดมา ให้แย่งชิงดินแดนชนชาติอื่น ตั้งเป้าจะยึดอียิปต์ เลบานอน ซีเรีย อิรัก  อิหร่าน และกว่าครึ่งประเทศซาอุดิอาระเบีย จึงรณรงค์ชักชวนให้ครอบครัวชาวยิวที่กระจายอยู่ทั่วโลกทุกคนกลับมาตั้งถิ่นฐานในดินแดนที่ยึดครองจากชาวอาหรับ

ปี 2543 มีการค้นพบแหล่งก๊าซสำรองมากมายนอกชายฝั่งกาซา รัฐปาเลสไตน์ คิดเป็นกว่า 60 % ของก๊าซสำรองตามแนวชายฝั่งกาซา-อิสราเอล แต่เป็นสิทธิตามกฎหมายระหว่างประเทศของรัฐปาเลสไตน์

ปี 2551 เมื่อ 15 ปีก่อน กองทัพอิสราเอล ร่วมกับสหรัฐ บุกยึดเขตกาซา เพื่อต้องการแย่งชิงแหล่งก๊าซนี้ ได้ทำลายบ้านเรือน และก่ออาชญากรรมสงคราม สังหารล้างเผ่าพันธุ์เด็ก ผู้หญิง เหมือนคราวนี้ แต่ไม่กี่เดือนก็พ่ายแพ้สงครามต้องถอนทัพกลับไป

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงทางพลังงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เดินทางเยือนอิสราเอล เพื่อหารือเกี่ยวกับสัมปทานพลังงานที่มีศูนย์กลางอยู่ที่แหล่งก๊าซนอกชายฝั่งกาซาที่ยังไม่ได้รับการพัฒนา

ล่าสุดวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจถึงสถานการณ์ของอิสราเอลต่อท่าทีของชาติพันธมิตรว่า

ฮาเวียร์ ไมลีย์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของอาร์เจนตินา เติบโตมาในความเชื่อคาทอลิกตั้งแต่เด็ก โดยเปลี่ยนมานับถือศาสนายิว (ศาสนายูดาร์) และตั้งใจที่จะสร้างพันธมิตรหลักของอาร์เจนตินา อิสราเอล

“เมื่อมาถึงสหรัฐอเมริกา เขาแต่งกายด้วยชุดสีดำและมีกิปปาบนศีรษะ เขาได้ไปเยี่ยมหลุมศพของรับบี เมนาเคม เมนเดล-ชนีเดอร์สันเป็นครั้งแรก หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ลูบาวิช เร็บเบ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวยิวทั่วโลก” Bloomberg ระบุ

ทั้งนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยตั้งข้อสังเกตว่า แนวทางของผู้นำอาร์เจนตินาคนใหม่แตกต่างอย่างมากกับตำแหน่งของรัฐในละตินอเมริกาส่วนใหญ่ ซึ่งการสนับสนุนอิสราเอลไม่ได้รับความนิยม หลายรัฐในภูมิภาคแสดงการประท้วงอย่างรุนแรงต่อการกระทำของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซา

ในบรรดาประเทศในละตินอเมริกา ชุมชนชาวยิวที่ใหญ่ที่สุดอาศัยอยู่ในอาร์เจนตินา มีพลเมืองมากกว่า 200,000 คน เป็นไปได้มากว่า พวกเขาจะสนับสนุนความปรารถนาของไมลีย์ที่จะทำให้อาร์เจนตินาเป็นพันธมิตรหลักของรัฐยิวในละตินอเมริกา

ประธานาธิบดีคนใหม่ยังเคยพูดก่อนหน้านี้เกี่ยวกับความตั้งใจของเขาที่จะย้ายสถานทูตอาร์เจนตินาในอิสราเอลจากเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม

“ความจริงที่ว่า การเดินทางต่างประเทศครั้งแรกของไมลีย์คือการไปเยือนสหรัฐอเมริกายังบอกอะไรมากมายเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศที่เขาตั้งใจจะดำเนินไป”

Cr.https://en.topwar.ru/231203-novyj-argentinskij-prezident-prinimaet-iudaizm-i-nameren-sdelat-argentinu-glavnym-sojuznikom-izrailja.html