ปูตินจัดให้อิหร่านเต็มๆ! Yak-130 ฮ.Mi-28NE บินรบ Su-35 ยี่สิบสี่ลำ ขณะอิสราเอลละเมิดพักรบทำลายตอนเหนือกาซา

0

จากที่มีรายงานถึงท่าทีของอิหร่านต่ออิสราเอลในการยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ ซึ่งนอกจากอิหร่านแล้วหลายชาติในโลกก็ประณามอิสราเอลในการรุกราน ทำให้มีความเคลื่อนไหวในการช่วยเหลือปาเลสไตน์อย่างมีนัยยะสำคัญ!?!

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงการเคลื่อนไหวของอิหร่านล่าสุดว่า หน่วยงาน Tasnim อ้างอิงถึงคำแถลงของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมอิหร่าน Seyed Mehdi Farhi ระบุถึง อิหร่านไม่ได้จำกัดการซื้อเครื่องบินฝึกรบ Yak-130 จากรัสเซีย โดยเตหะรานจะได้รับเครื่องบินรบ Su-35 และเฮลิคอปเตอร์ Mi-28NE

สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจะได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28 ของรัสเซีย เครื่องบินขับไล่ Su-35 และเครื่องบินฝึกรบ Yak-130 การตัดสินใจขั้นสุดท้ายนี้ นายพลได้ตอบคำถามสื่อมวลชนอิหร่านเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการซื้ออาวุธจากรัสเซียโดยจะมาถึงสาธารณรัฐในไม่ช้า

ขณะเดียวกัน การส่งมอบเครื่องบินฝึกรบ Yak-130 ไปยังอิหร่านเริ่มขึ้นเมื่อปลายฤดูร้อนของปีนี้ เครื่องบินใหม่สองลำกลายเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอากาศอิหร่าน ซึ่งตั้งอยู่ที่ ฐานการบิน ทางยุทธวิธีที่ 8 ซึ่งตั้งชื่อตาม Shahid Babai ใน Isfahan

สื่อมวลชนอิหร่านเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อต้นเดือนกันยายน เครื่องบินรัสเซียถูกซื้อเพื่อวัตถุประสงค์ในการฝึกนักบินรุ่นเยาว์ที่จะบินเครื่องบินรบรุ่นใหม่ของกองทัพอากาศสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน เตหะรานซื้อ Yak-130 เป็นพิเศษซึ่งสอดคล้องกับผลประโยชน์ของอิหร่านและสัญญาที่ทำกับรัสเซีย

“ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28NE แต่สื่อต่างประเทศเขียนเกี่ยวกับเครื่องบินรบ Su-35 ตามรายงานข่าวกรองของอิสราเอล ซึ่งติดตามอิหร่านอย่างใกล้ชิด รัสเซียจะจัดหาเครื่องบินขับไล่ Su-35 จำนวน 24 ลำให้กับกองทัพอากาศอิหร่าน ซึ่งก่อนหน้านี้มีไว้สำหรับอียิปต์ เป็นไปได้ว่าเครื่องบินบางลำอยู่ในอิหร่านแล้ว มีการบินขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเป็นประจำ”

 

Cr.https://en.topwar.ru/231191-zamministra-oborony-irana-podtverdil-zakupku-dlja-iranskih-vvs-rossijskih-istrebitelej-su-35-i-udarnyh-vertoletov-mi-28nje.html

ข่าวซาอุดิอาระเบียช่องอินเทอร์เน็ต Al Hadath และสิ่งพิมพ์กระจายเสียงภาษาอาหรับ Al Arabiya รายงานว่าวันนี้กองทัพอิสราเอลได้เริ่มเหตุครั้งใหญ่ทางตะวันออกของเมือง Khan Younis ทางตอนใต้ของวงล้อมปาเลสไตน์

อียิปต์และกาตาร์ทำหน้าที่เป็นคนกลางในกระบวนการเจรจา ประกาศว่า ได้บรรลุข้อตกลงขยายเวลาการหยุดยิงออกไปอย่างน้อย 2 วัน เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. ของวันที่ 28 พฤศจิกายน ข้อมูลนี้ได้รับการประกาศโดยกาตาร์เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน  กระทรวงการต่างประเทศและผู้นำกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์เดียวกัน ตัวแทนของผู้นำทางทหารและการเมืองของอิสราเอลไม่ได้ปฏิเสธการยืดเวลาออกไป โดยกำหนดให้กลุ่มติดอาวุธฮามาสปล่อยตัวประกัน 10 คนทุกวันระหว่างช่วงหยุดยิง

แต่สาเหตุที่ทำให้กองทัพอิสราเอลกลับมายิงอีกครั้งนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของรัฐยิวยืนยันว่ามีการบรรลุข้อตกลงเพื่อขยายเวลาการพักรบออกไปอีกสองวัน ผู้เห็นเหตุการณ์รายงานว่ากองทัพอากาศอิสราเอลกำลังวางระเบิดทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

ผู้สื่อข่าวอัล ฮาดาธ รายงานว่ากองทัพอิสราเอล ทำลายค่ายผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ อัล-ชาติ ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา และพื้นที่หนึ่งที่ติดกับค่ายในเมืองชีครัดวาน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของวงล้อม

อย่างไรก็ตามนักข่าวตั้งข้อสังเกตว่า ชาวปาเลสไตน์บางส่วนที่ถูกย้ายออกไปทางใต้ของวงล้อมกำลังกลับมายังพื้นที่เหล่านี้ทางตอนเหนือในช่วงวันสุดท้ายของการหยุดยิง

การหยุดยิงชั่วคราวสี่วันระหว่างอิสราเอลและกลุ่มปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาทำให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอล 68 คนเพื่อแลกกับชาวปาเลสไตน์ 150 คนที่ถูกคุมขังในเรือนจำอิสราเอลมานานหลายเดือนหรือหลายปี นอกจากนี้ ในช่วงเวลานี้ รถบรรทุกหลายร้อยคันพร้อมอาหาร ยา และเชื้อเพลิงผ่านจุดตรวจราฟาห์ที่ชายแดนใต้ติดกับอียิปต์ เข้าสู่พื้นที่ที่ถูกปิดล้อมเพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับโรงพยาบาล

Cr.https://en.topwar.ru/231189-armija-oborony-izrailja-vozobnovila-boevye-dejstvija-v-sektore-gaza-narushiv-dogovorennost-o-prodlenii-peremirija.html