ซัดหมัดตรง!! IRGCอิหร่าน สกัดเรือรบสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย บังคับเปลี่ยนทิศ เฉ่งจี๊ดเมกาวางแผนร้ายกาซา

0

ขณะที่มีการหยุดยิงในกาซา การแลกเปลี่ยนตัวประกันและเชลยปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังดำเนินไปอย่างราบรื่น ส่ออาจมีการต่ออายุออกไปจาก ๖ วัน ทางด้านอิหร่านได้ออกมาเปิดโปงสหรัฐฯว่า เป็นตัวหลักในการวางแผนร้ายทางการเมืองในฉนวนกาซา และล่าสุดเกิดการปะทะเล็กๆที่อ่าวเปอร์เซีย เมื่อสหรัฐฯส่งเรือรบเข้ามายั่วถึงถิ่น

วันที่ ๒๘ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และอัล-มายาดีนรายงานว่า ผู้บัญชาการกองทัพเรือกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน นายพลอาลิเรซา ตังซิรี (Alireza Tangsiri)กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่ากองกำลังทางทะเลของอิหร่านได้ส่งโดรนไปยังเรือยูเอสเอส ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ และบังคับให้เฮลิคอปเตอร์ลงจอดก่อนที่จะเปลี่ยนเส้นทาง

เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ ลำหนึ่งที่เข้าสู่น่านน้ำอ่าวถูกบังคับให้เปลี่ยนเส้นทางและลงจอดเฮลิคอปเตอร์หลังจากได้รับคำเตือนโดยตรงจากกองทัพเรืออิหร่าน 

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯหรือ CENTCOM ยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่ากลุ่มโจมตีของสหรัฐฯ นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซลงสู่น่านน้ำของอ่าวเปอร์เชีย

CENTCOM เสริมว่ากลุ่มโจมตีจะดำเนินการลาดตระเวนเพื่อ “รับประกันเสรีภาพในการเดินเรือ” ตามแนวเส้นทางน้ำสำคัญๆ ระหว่างประเทศ ตลอดจนสนับสนุน “ข้อกำหนดของ CENTCOM ทั่วทั้งภูมิภาค”

 

แม่ทัพเรืออิหร่านเปิดเผยว่า กองทัพเรือได้ส่งโดรนไปยังเรือรบอเมริกันเมื่อปะทะกับเรือทหารของ IRGC ทำให้เรือสหรัฐฯ มุ่งหน้าไปทางตอนใต้ของอ่าวเปอร์เซีย “ตามคำสั่งของเรา” หลังจากบังคับให้ลงจอดด้วยเฮลิคอปเตอร์ 

เขาย้ำว่าสหรัฐฯ ตระหนักดีว่ากองกำลังอิหร่านติดตามความเคลื่อนไหวของกองกำลังของตนในอ่าวเปอร์เซียอย่างใกล้ชิดและมีอำนาจควบคุมภูมิภาคนี้ กองทัพเรือ IRGC สามารถกำหนดเป้าหมายเรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกันได้อย่างง่ายดายโดยใช้ขีปนาวุธและโดรน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน นัสเซอร์ คานาอานี กล่าวว่า สหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาในปาเลสไตน์มาโดยตลอดในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยระบุว่าสหรัฐฯ เป็นเสาหลักของสงครามร้ายแรงต่อฉนวนกาซาที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้”

“สหรัฐฯ ไม่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหานี้ได้  ความช่วยเหลือที่สหรัฐฯ สามารถจะเสนอได้คือต้องยุติการสนับสนุนระบอบไซออนิสต์” โฆษกอิหร่านกล่าวเสริมว่า “มาตรการที่ไม่ยุติธรรมของสหรัฐฯ โดยไม่พิจารณาถึงความเป็นจริงในพื้นที่จะไม่ช่วยแก้ไขวิกฤตได้” 

คานาอานียังเน้นย้ำว่าประชาชาติปาเลสไตน์จะไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกบรรลุวัตถุประสงค์ที่ผิดกฎหมาย และจะตัดสินชะตากรรมของตนเอง

ในการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีตุรกีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปธน.อิบราฮิม ไรซี ของอิหร่าน ตำหนิสหรัฐฯ สำหรับการสมรู้ร่วมคิดกับระบอบการปกครองไซออนิสต์ในการล้างเผ่าพันธ์ชาวปาเลสไตน์ โดยกล่าวว่าวอชิงตันไม่มีสิทธิ์แทรกแซงการตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของฉนวนกาซา 

Raisi กล่าวย้ำว่า“ชาวอเมริกันไม่มีสิทธิ์เข้าแทรกแซงหรือตัดสินใจใดๆ ต่อประชาชนในฉนวนกาซา และมาตรการใดๆ ที่พวกเขาทำในเรื่องนี้จะต้องล้มเหลวในที่สุด”