ศึกข้างบ้านระอุ!! จีนซ้อมรบชายแดนทางเหนือติดอาวุธพร้อม กองทัพเรือซ้อมรบร่วมเมียนมาร์น่านน้ำย่างกุ้ง

0

สถานการณ์ในเมียนมาร์ กำลังเดือดจัด เมื่อกลุ่มชาติพันธ์ออกมาถล่มโจมตีต่อเนื่องอย่างหนัก จุดที่ล่อแหลมที่สุดคือทางเหนือที่ติดชายแดนจีน ส่งผลให้จีนเปิดการซ้อมรบทั้งภาคพื้นดินและทางทะเล เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น

กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) ได้ส่งปืนครกและเรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ในการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงที่บริเวณชายแดนจีน-เมียนมาร์ฝั่งจีน เพื่อทดสอบและแสดงความสามารถในการรบของกองทหารในการปกป้องอธิปไตยและชายแดนของชาติ เพื่อความมั่นคงท่ามกลางความขัดแย้งทางอาวุธในประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ ๒๘ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า กระทรวงข่าวสารเมียนมาออกแถลงการณ์ว่า เรือพิฆาต เรือฟริเกต และเรือขนส่งเสบียง ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) พร้อมลูกเรือราว ๗๐๐ นาย เข้าจอดเทียบท่าเรือ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา ห่างจากเมืองย่างกุ้งไปทางตอนใต้ราว ๑๖ กิโลเมตร เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมการฝึกซ้อมรบระดับทวิภาคี โดยไม่มีการระบุอย่างชัดเจน ว่าการซ้อมรบที่ว่านั้นเกิดขึ้นเมื่อใด และที่ไหน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์สู้รบตึงเครียดและดุเดือด ในภูมิภาคทางเหนือและตะวันตกของเมียนมา โดยเฉพาะที่รัฐฉาน ซึ่งถือเป็นประตูการค้าระหว่างเมียนมากับจีน อีกทั้งยังเป็นเส้นทางผ่านของท่อก๊าซธรรมชาติ ท่อน้ำมัน และเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ที่จีนวางแผนจะให้ผ่านบริเวณนี้ด้วย

รัฐบาลปักกิ่งยังคงเรียกร้องการหยุดยิง และการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารเมียนมา กับกองกำลังชาติพันธุ์ที่ร่วมการต่อสู้ พร้อมทั้งเร่งเร้าการกวาดล้างเครือข่ายอาชญากรรมออนไลน์ข้ามชาติ ที่มีฐานอยู่ในเมืองทางเหนือของเมียนมา และมักล่อลวงชาวจีนเป็นเหยื่อ

นอกจากนี้ การซ้อมรบทางทะเลครั้งนี้เกิดขึ้น หลังพีแอลเอจัดการซ้อมรบตามแนวชายแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ที่ติดกับเมียนมา เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สถานทูตจีนในเมียนมาร์เรียกร้องให้บุคลากรชาวจีนอพยพออกจากพื้นที่ลอกกาย ภูมิภาคโกกัง ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนจีนเพียงประมาณ ๕ กิโลเมตร

จาง จุนเฉอ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารจีน กล่าวถึงการฝึกซ้อมภาคพื้นดินว่า ช่วยเพิ่มความสามารถในการหลบหลีกที่รวดเร็วของ PLA ซึ่งช่วยให้เข้าประจำตำแหน่งได้อย่างรวดเร็ว และพร้อมสำหรับการต่อสู้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุตามแนวชายแดน

การฝึกปิดล้อมชายแดน หากกองกำลังต่างชาติข้ามพรมแดน PLA ก็สามารถล็อคพื้นที่ได้ทันทีและควบคุมสถานการณ์ได้ เพื่อสร้างความมั่นใจในเสถียรภาพของชายแดนฝั่งจีน และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จางกล่าว

การฝึกโจมตีด้วยไฟหมายความว่า PLA สามารถโจมตีกองกำลังติดอาวุธที่เป็นศัตรูซึ่งกล้าบุกรุกเข้าไปในดินแดนของจีน ทำหน้าที่เป็นเครื่องป้องปรามที่เตือนฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย