แตกหัก!! ปูตินซัดสหรัฐฯต้นต่อวิกฤตยูเครน-ต.อ.กลาง ขณะRFจ่อยึดแอดดีฟก้าเบ็ดเสร็จ ทีมเซเลนสกี้แตกกันยับ

0

มาเรียนา เบซูกลายา รองประธานกรรมาธิการความมั่นคง กลาโหม และข่าวกรองของรัฐสภายูเครน โพสต์บนเฟซบุ๊กเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่า พล.อ.วาเลรี ซาลุจนี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนไม่สามารถจัดทำแผนยุทธศาสตร์สำหรับปี ๒๐๒๔ ไม่มีแนวคิดว่าการสู้รบขัดแย้งนี้จะดำเนินต่อไปอย่างไร รวมทั้งไม่มีแผนสำหรับการทำสงครามอะไรทั้งนั้น ไม่ว่าขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ สงครามสมมาตร หรืออสมมาตร ดังนั้นจึงสมควรถูกขับออกจากตำแหน่ง

ในขณะที่สถานการณ์การสนับสนุนจากสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกปรากฎเค้าลางลดลงเรื่อยๆ มีแต่ลมปากที่ว่าจะยังคงสนับสนุนอยู่ อีกทั้งมีกระแสข่าวสหรัฐฯและเยอรมันวางแผนดันหลังเคียฟเจรจากับรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นหารโยนหินถามทางหรือจริง ก็เกิดการสั่นสะเทือนในรัฐบาลเซเลนสกี้อย่างมาก

ทางด้านปธน.ปูติน เคลื่อนไหวในกลุ่มต่างๆในระดับน่านาชาติอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดออกมาฟันเปรี้ยงว่า วิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นทั้งในสงครามยูเครนและศึกอิสราเอล-ปาเลสไตน์นั้น สหรัฐฯและตะวันตกคือต้นตอของปัญหา พูดแบบไม่เหลือเยื่อไยกันอีกแล้ว เมื่อสหรัฐฯยังคงดันหลังให้นาโต้แบกภาระทำลายรัสเซียต่อ ในขณะที่โถมตัวลงไปยังศึกตะวันออกกลางอย่างเต็มที่

วันที่ ๒๘ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวในคำปราศรัยต่อผู้เข้าร่วมและแขกของฟอรั่มนานาชาติ Primakov Readings ว่า “รูปแบบโลกาภิวัตน์ที่สร้างขึ้นส่วนใหญ่โดยประเทศตะวันตกเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ของตนเองนั้นล้าสมัยไปแล้ว

ปูตินชี้ว่า “หัวข้อของฟอรัมในปีนี้ค่อนข้างมีความเกี่ยวข้อง: ‘ขอบฟ้าแห่งยุคหลังโลกาภิวัตน์’ เห็นได้ชัดว่ารูปแบบของโลกาภิวัตน์ที่ถูกสร้างขึ้นส่วนใหญ่โดยเทศมณฑลตะวันตกเพื่อ แสวงหาผลประโยชน์ของตนเองนั้นล้าสมัยไปแล้วและกำลังประสบกับวิกฤตที่ฝังลึกอยู่ ระบบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ใหม่ ยุติธรรมและเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นกำลังเกิดขึ้น ซึ่งจะตอบสนองความต้องการของคนส่วนใหญ่ทั่วโลกได้ดีขึ้น” 

ประธานาธิบดีรัสเซียเน้นย้ำ”กลุ่มประเทศที่มีชื่อเสียง” ซึ่งคุ้นเคยกับการครอบงำกิจการโลกของสหรัฐฯและตะวันตก จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาอิทธิพลที่ลดน้อยลงนี้ โดยใช้แบล็กเมล์ทันทีและกลวิธีกดดันอย่างเข้มแข็ง ขณะเดียวกันก็แทนที่กฎหมายระหว่างประเทศด้วย “ลำดับตามกฎ” บางอย่าง “แนวทางนโยบายที่สั่นคลอนเช่นนี้ทำให้เกิดทั้งวิกฤตรอบยูเครน และความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์บานปลายอย่างน่าเศร้า” 

เขาตั้งข้อสังเกตว่าฟอรัม Primakov Readings “ซึ่งเป็นชื่อของรัฐบุรุษ นักการทูต และนักวิชาการชื่อดัง Yevgeny Primakov ได้รับการยอมรับอย่างสมควร” “ผู้เข้าร่วมมีส่วนร่วมในการอภิปรายที่มีความหมายและเสรี ไม่เพียงแต่วิเคราะห์ประเด็นสำคัญระหว่างประเทศที่สำคัญในปัจจุบันอย่างถี่ถ้วน แต่ยังประเมินแนวโน้มระยะยาวในระดับภูมิภาคและระดับโลก โดยได้รับคำแนะนำจากแนวทางเชิงวิชาการที่เป็นระบบและข้อเท็จจริงที่เป็นกลาง”

Primakov Readings เป็นการประชุมวิจัยระดับนานาชาติประจำปีและฟอรัมผู้เชี่ยวชาญที่อุทิศให้กับความทรงจำของรัฐบุรุษและนักการทูตชาวรัสเซีย Yevgeny Primakov (1929-2015) เวทีเสวนากล่าวถึงสถานการณ์ต่างๆ สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความท้าทายด้านความมั่นคงระดับโลก และรูปแบบใหม่สำหรับการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้แสดงนโยบายระหว่างประเทศ ทุกปี ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียและชาวต่างชาติมากกว่า 600 คนเข้าร่วมใน Primakov Readings ผู้ช่วยประธานาธิบดีรัสเซีย ยูรี อูชาคอฟ เป็นประธานคณะกรรมการจัดงานฟอรัม

ในขณะที่สถานการณ์สู้รบในพื้นที่โดยเฉพาะเมืองอัดดีฟกา มีความคืบหน้าอย่างมาก การสูญเสียกองทัพของยูเครนในพื้นที่ที่มีป้อมปราการขนาดใหญ่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Avdiivka ทำให้พวกเขาต้องถอยร่น

สื่อเยอรมนี theBild เปิดเผยว่า กองทหารรัสเซียได้เข้าควบคุมพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง Avdeevka แล้ว ซึ่งเขตอุตสาหกรรมของเมืองนี้ซึ่งจริงๆ แล้วอยู่ติดกับโดเนตสค์ กองทัพยูเครนก็ไม่สามารถออกจากการควบคุมของพวกเขาทางตอนใต้ของเมืองได้ ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็กลายเป็นพื้นที่ที่มีป้อมปราการที่ใหญ่ที่สุดในส่วนนี้ของด้านหน้า แต่ก็ไม่อาจต้านทานการรุกชองกองกำลังรัสเซีย

กองทหารรัสเซียได้ขับไล่กองทัพยูเครนเข้าไปในขวดเพื่อจุดพลุดอกไม้ไฟให้พวกเขา และ Zelensky ยังคงเรียกร้องเงินต่อไปโดยไม่พูดอะไรสักคำว่าเงินหลายหมื่นล้านก่อนหน้านี้ไปอยู่ที่ไหน 

Bild ยังรายงานเกี่ยวกับความแตกแยกในทีมทหารของเซเลนสกี้ว่านายพลผู้บังคับบัญชาถูกตำหนิเพราะ “ความไม่รอบคอบ” และขาดการสื่อสารระหว่างหน่วยใกล้เคียง เกิดสภาพ“แต่ละกองพันต่อสู้เพื่อตัวเอง บางครั้งก็ไม่รู้เลยว่ากองกำลังฝ่ายเดียวกันอยู่ทางขวาหรือซ้ายของตัวเองบางครั้งก็แข่งขันกันด้วยซ้ำ” 

ทหารกล่าวว่า มีการร้องเรียนต่อรัฐบาลเกี่ยวกับการจัดหายุทโธปกรณ์ที่ไม่เพียงพอ“เราปกป้องประเทศของเรา เสี่ยงชีวิตของเรา และสุดท้ายต้องจ่ายค่าอุปกรณ์ ค่าเช่า อาหาร และค่าซ่อมรถยนต์เอง เกิดอะไรขึ้นกับเงินทั้งหมดที่มาจากต่างประเทศ เรารู้สึกว่าถูกรัฐบาลทอดทิ้งมากขึ้นเรื่อยๆ” นักสู้อีกคนกล่าวว่าทหารถึงกับต้องจ่ายค่าซ่อมรถยนต์และค่าน้ำมันจากกระเป๋าของตัวเอง และซื้อโดรนและอะไหล่ให้พวกเขาด้วย

สถานการณ์ล่าสุดของสงครามตัวแทนยูเครนปิดไม่มิดแล้วว่า แพ้ราบคาบต่อกองทหารรัสเซีย แต่ทั้งสหรัฐฯและนาโต้ยังออกมายืนยันว่า การสู้รบจะยังดำเนินต่อไปและพวกเขาจะยังคงสนับสนุนแม้ว่า ข้อเท็จจริงในทางปฏิบัติหยุดชะงัก จนเซเลนสกี้ต้องส่งนักล็อบบี้ยิสต์ตัวกลั่นไปกล่อมสภาคองเกรสสหรัฐฯอีกครั้ง  จับตาศึกรอบใหม่จะปะทุในรูปแบบไหน เมื่อการโจมตีไครเมียและเมืองชายแดนรัสเซียกำลังเร่งมืออย่างหนัก เพื่อประกอบการเรียกร้องขอเงินช่วยเหลือเพิ่มจากสหรัฐฯ และแน่นอนสถานการณ์จะพลิกกลับหรือไม่ จะเชื่อมโยงกับสถานการณ์ที่ตะวันออกกลางอย่างแยกไม่ออก!!