เนทันยาฮูคุยไบเดนด่วน! แบะท่าต่อพักศึกอีก19วัน หลังตัวประกันอิสราเอลแฉสื่อ ฮามาสดูแลดี-ไม่ทำร้าย ไม่ละเมิดใดๆ

0

จากที่กาตาร์ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่พรรคฮามาส ปาเลสไตน์ ตกลงกับอิสราเอล หยุดยิงชั่วคราว 4 วัน ในเขตกาซา เพื่อแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างกัน โดยมีสัดส่วนชาวปาเลสไตน์ มากกว่าอิสราเอล 3 ต่อ 1

โดยมีรายงานว่าล็อตแรก ในคืนวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566  มีการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 39 คน เป็นผู้หญิง 24 คน ทั้งหมดถูกกองทัพอิสราเอล ลักพาตัวไปจากเขตเวสแบงค์ รัฐปาเลสไตน์ ที่เป็นรัฐ และมีประธานาธิบดีแต่ชื่อ แต่กลับไม่สามารถมีอำนาจอธิปไตยปกป้องตนเองได้

ล่าสุดวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ถึงความคืบหน้าในการปล่อยตัวประกันว่า คำให้การจากกลุ่มตัวประกันที่เพิ่งเผยแพร่โดยขบวนการต่อต้านอิสลามในฉนวนกาซา ยืนยันว่า พวกเขาได้รับการปฏิบัติอย่างดี และไม่ถูกใช้ความรุนแรงหรือการละเมิดใดๆ

อลอน เบน เดวิด นักข่าวสงครามช่อง 13 ของอิสราเอลกล่าวระหว่างการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่า เขาได้พูดคุยกับนักโทษบางคนที่ถูกปล่อยตัวระหว่างการสงบศึก และพวกเขากล่าวว่ากลุ่มติดอาวุธฮามาส ได้นำสมาชิกของแต่ละคิบบุตซ์ มารวมกัน ซึ่งทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจมากขึ้น

“พวกเขาไม่ถูกใช้ความรุนแรง หรือถูกทารุณกรรม และสมาชิกกลุ่มฮามาสพยายามจัดหาอาหาร ยาแก้ปวด และยาสามัญให้พวกเขามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตัวประกันสามารถนั่งเงียบๆ และพูดคุยกัน ทำกิจกรรมตามปกติ” เบน เดวิด กล่าว

ทั้งนี้ TOP WAR ยังระบุว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้ได้รับการยืนยันโดยหญิงชราชาวอิสราเอลชื่อลิฟชิตซ์ (อายุ 85 ปี) ซึ่งได้รับการปล่อยตัวเมื่อปลายเดือนตุลาคม เธอทำให้ทุกคนประหลาดใจในระหว่างการแถลงข่าวในเทลอาวีฟหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัว โดยเธอกล่าวว่า

“พวกเขาปฏิบัติต่อเราด้วยความเมตตาและเอาใจใส่ มีอาหารและยาให้เรา และพาแพทย์มาหาเราเพื่อตรวจ” ตามคำกล่าวของอดีตตัวประกันกลุ่มฮามาสที่บันทึกไว้ในหนังสือพิมพ์ของอิสราเอล และต่างประเทศ สื่อของอิสราเอลวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของเบนจามิน เนทันยาฮูอย่างรุนแรง และการจัดการปัญหาคนหาย รวมถึงความล้มเหลวในการจัดการกับสถานการณ์ปัจจุบัน

Cr.https://en.topwar.ru/231143-pokazanija-osvobozhdennyh-izrailskih-zalozhnikov-svidetelstvujut-o-gumannom-obraschenii-s-nimi-hamas.html

ทางการอิสราเอลได้ประกาศความพร้อมขยายเวลาการสงบศึกชั่วคราวกับกลุ่มฮามาสปาเลสไตน์ โดยขึ้นอยู่กับการปล่อยตัวคน 10 คนที่ถูกคุมขังในฉนวนกาซาทุกวัน

ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ตั้งข้อสังเกตในการสนทนากับประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ โดยระบุว่าหลังจากการหยุดยิงสี่วันในปัจจุบัน ตัวประกัน 190 คน จะยังคงอยู่ในดินแดนของชาวปาเลสไตน์ การพักรบอาจยืดเยื้อต่อไปอีก 19 วัน

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวเสริมว่า หลังจากข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวสิ้นสุดลง IDF ตั้งใจที่จะดำเนินการปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาต่อไป

มีรายงานด้วยว่าทางการอิสราเอลได้รับรายชื่อบุคคลที่กลุ่มฮามาสควบคุมในฉนวนกาซาแล้ว ในเวลาเดียวกัน สื่อของอิสราเอลไม่ได้ระบุหมายเลขและสัญชาติของพวกเขา

ก่อนหน้านี้ ไบเดนได้ประกาศความปรารถนาที่จะขยายเวลาการหยุดยิงในฉนวนกาซาให้เกินกว่าระยะเวลาสี่วันที่ตกลงไว้ตั้งใจที่จะทำงานร่วมกับประมุขแห่งกาตาร์ ประธานาธิบดีอียิปต์ และนายกรัฐมนตรีอิสราเอล

ในเวลาเดียวกันตามที่ ที่ปรึกษาหัวหน้ากลุ่มฮามาส Politburo Taher Al-Nunu ระบุว่าฝ่ายอิสราเอลได้ละเมิดเงื่อนไขของข้อตกลงหยุดยิงซ้ำแล้วซ้ำอีก เทลอาวีฟไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานที่ตกลงร่วมกันสำหรับการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในเรือนจำอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/231122-izrailskie-vlasti-zajavili-o-gotovnosti-prodlit-peremirie-s-hamas-pri-uslovii-ezhednevnogo-osvobozhdenija-zalozhnikov.html