คิม จองอึนเย้ยสหรัฐ! แพร่ภาพฐานทัพฮาวาย-ตะวันออกกลางชี้เป้า หลังส่งดาวเทียมสปายขึ้นฟ้าสำเร็จ

0

ในขณะที่ตะวันออกกลางร้อนระอุ พื้นที่ภูมิรัฐศาสตร์ในเอเชีย-แปซิฟิกก็ไม่รอดพ้นจากการเคลื่อนไหวทางทหารโดยสหรัฐฯและพันธมิตรในย่านนี้ ที่สำคัญเมื่อผู้นำเกาหลีเหนือเปิดหน้าสนับสนุนพันธมิตรโลกหลายขั้วยืนหยัดช่วยปาเลสไตน์อย่างเปิดเผย

นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังคงสร้างความกังวลให้กับวอชิงตันและพันธมิตรในภูมิภาคเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางการทหารและอวกาศ หลังส่งดาวเทียมสอดแนม “มัลลิยอง-1” ขึ้นฟ้าสำเร็จ ได้เผยแพร่ภาพถ่ายจากดาวเทียม ของฐานทัพสหรัฐต่อเนื่องรัวๆ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เปียงยางก็ได้ประจำการกองกำลังติดอาวุธที่แข็งแกร่งกว่าเดิมและประจำการอาวุธใหม่บริเวณชายแดนติดกับเกาหลีใต้ หนึ่งวันหลังจากที่โซลระงับส่วนหนึ่งของข้อตกลงทางทหารปี ๒๐๑๘ ระหว่างสองเกาหลีในการประท้วงเรื่องการปล่อยดาวเทียมสอดแนมของเปียงยาง

วันที่ ๒๗ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและอาหรับนิวส์รายงานว่า ดาวเทียมสอดแนม DPRK สามารถถ่ายภาพสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งทางทหารของสหรัฐฯหลายแห่ง ไม่เพียงแต่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีใต้ เกาะกวมแต่ยังในรัฐฮาวายของอเมริกาด้วย

หน่วยงานรายงานว่าผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ได้เคยดูรูปถ่ายของเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน แถวเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งถ่ายโดยดาวเทียมของเกาหลีเหนือด้วย

ตามที่สื่อท้องถิ่นระบุ ดาวเทียมสอดแนมของเกาหลีเหนือได้ถ่ายภาพ “พื้นที่เป้าหมายสำคัญในดินแดนศัตรู” รวมถึงในเมืองต่างๆ ของเกาหลีใต้ เช่น อุลซาน ปูซาน และโปฮัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพถ่ายของเรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกันดังกล่าวถูกถ่ายขณะอยู่ที่ท่าเรือปูซาน

สำหรับหมู่เกาะฮาวายนั้น ฐานทัพเพิร์ลฮาร์เบอร์-ฮิกคัมถูกยึดที่นั่น

ก่อนหน้านี้ สื่อหลายแห่งเผยแพร่ข้อมูลที่คิมจองอึนกำลังดูภาพถ่ายดาวเทียมของกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ และเมืองอื่นๆ อีกหลายแห่งในเกาหลีใต้

ก่อนหน้านี้หน่วยงานของรัฐ สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ระบุว่า ปธน.คิม ได้ชมภาพถ่ายการบินและอวกาศของฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน, ท่าเรืออาปรา และฐานทัพหลักอื่นๆ ของกองทัพสหรัฐฯ ที่ยึดครองท้องฟ้าเหนือเกาะกวมในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งได้รับเมื่อเวลา ๙:๐๐ น. ของวันที่ ๒๒ พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังประกาศความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมสอดแนม “มัลลิยอง-1” 

เกาหลีเหนือได้พัฒนาโครงการอวกาศของตนเองมานานแล้ว ในปี ๒๕๕๕ ประเทศนี้ได้ทำการส่งดาวเทียมที่ได้รับการยืนยันเป็นครั้งแรก เกาหลีเหนือจึงกลายเป็นมหาอำนาจอวกาศลำดับที่ ๑๐ ที่สามารถส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศด้วยยานปล่อยของตนเอง!