ฮิซบุลเลาะห์ลั่น! ทวงคืนพื้นที่ยึดครองอิสฯทุกตารางนิ้ว หลังIDFคลั่งรัวใส่หน่วยสันติภาพUNชายแดน

0

อิสราเอลประกาศหยุดยิงกับฮามาสที่กาซา แต่ยังเคลื่อนไหวหนักทางตอนเหนือ

ล่าสุดรัวใส่ขบวนสันติภาพสหประชาชาติที่ลาดตระเวนที่ชายแดนเลบานอน-อิสราเอล ขณะที่ทาง ฮิซบุลเลาะห์ให้คำมั่นว่าจะฟื้นฟูเลบานอนทุกตารางนิ้วที่ถูกอิสราเอลยึดครองโดยขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ ดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและเลบานอนมีแต่คุกรุ่นร้อนฉ่าไม่ได้ผ่อนคลายเลยแม้แต่น้อย

วันที่ ๒๗ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่า หน่วยลาดตระเวนรักษาสันติภาพของกองกำลังชั่วคราวแห่งสหประชาชาติในเลบานอนหรือ ยูนิฟิล(UNIFIL) ถูกยิงด้วยปืนของทหารอิสราเอลทางตอนใต้ของเลบานอน

อารอลโด ลาซาโร หัวหน้าภารกิจและผู้บัญชาการกองกำลังของ UNIFIL กล่าวในแถลงการณ์บนสื่อ Xว่า “การโจมตีเกิดขึ้นใกล้กับหมู่บ้าน Aytaroun เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ย้ำว่า“ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพได้รับบาดเจ็บ แต่ยานพาหนะได้รับความเสียหาย” 

เขากล่าวเสริมว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ค่อนข้างสงบตามแนวเส้นแบ่งสีน้ำเงินซึ่งกำหนดเป็นเขตปลอดทหาร ซึ่งไม่เคยปลอดภัยตามชื่อ 

เส้นสีน้ำเงินเป็นเส้นแบ่งเขตที่กำหนดโดยสหประชาชาติสำหรับการถอนกองกำลังอิสราเอลออกจากเลบานอนในปี๒๕๔๓

ลาซาโรกล่าวว่า “ผมกังวลกับความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของการยิงปะทะกันบนเส้นทางสายสีน้ำเงิน ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากเกินไป ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมาก และเป็นอันตรายต่อการดำรงชีวิต” 

“เราขอประณามการกระทำนี้และเน้นย้ำความรับผิดชอบของทั้งสองฝ่ายในการปกป้องผู้รักษาสันติภาพ โดยป้องกันความเสี่ยงที่ไม่จำเป็นแก่ผู้ที่พยายามสร้างเสถียรภาพ” ส่วนใหญ่ก็โดนอิสราเอลรัวใส่ ที่ถูกควรไปบอกเนทันยาฮูมากกว่า

นับตั้งแต่เริ่มการโจมตีฉนวนกาซาของอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ขบวนการต่อต้านเลบานอนกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้มีส่วนร่วมโดยตรง แต่ค่อนข้างจำกัดในการทำสงครามต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล

ตามแหล่งข่าวของฮิซบอลเลาะห์ การเคลื่อนไหวปะทะกันฮิซบุลเลสะห์ได้ดับทหารอิสราเอลไปแล้วอย่างน้อย ๑๒๐ นาย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ณ วันที่ ๑ พฤศจิกายน โดยมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทหาร หน่วยข่าวกรอง และที่มั่นอื่นๆ ของอิสราเอลทั่วชายแดนเลบานอน-อิสราเอล

อิสราเอลยึดครองพื้นที่บางส่วนของเลบานอนมานานหลายทศวรรษ และเพิ่งออกจากประเทศในปี๒๕๔๓ หลังจากการต่อต้านอย่างเข้มข้นของชาวเลบานอนภายใต้การนำของฮิซบอลเลาะห์ อิสราเอลพยายามยึดครองเลบานอนอีกครั้งในปี ๒๕๔๙ แต่ล้มเหลว เป็นสิ่งที่เลบานอนถือว่าเป็นชัยชนะครั้งสำคัญต่ออิสราเอล

ปัจจุบันอิสราเอลยังคงครอบครองพื้นที่บางส่วนของเลบานอน ได้แก่ ภูมิภาคฟาร์มชีบา ซึ่งฮิซบุลเลาะห์ได้ให้คำมั่นว่าจะทวงคืน และฟื้นฟูเลบานอนทุกตารางนิ้วที่ถูกอิสราเอลยึดครองโดยขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศอย่างแน่นอน!!