สองบิ๊กมะกันพันเปรี้ยง! รัสเซียชนะศึกยูเครนแล้ว แม้สหรัฐฯจะช่วยต่อ

0

สงครามตัวแทนในยูเครนสหรัฐพ่ายแพ้รัสเซียชัดเจน คำพูดนี้ออกจากปากนายทหารคนสำคัญของสหรัฐฯสองคน นักวิเคราะห์การเมืองพันเอกสหรัฐฯ ที่เกษียณแล้วและรมว.กลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่าศึกครั้งนี้รัสเซัยชนะแล้ว ต่อให้สหรัฐและนาโต้จะยังเจียดงบฯมาให้ แต่มันจะน้อยลงเรื่อยๆและหมดไม่เกินสิ้นปีนี้

ทีมเซเลนสกี้ ทั้งหัวหน้าพรรคที่เขาสังกัด และผู้บัญชาการทหารต่างออกมาพูดสวนทางคำเพ้อของเซเลนสกี้ที่ว่า แค่หยุดพักหมดหน้าหนาวก็จะรุกใหม่และจะได้รับชัยชนะแน่นอน พรรครัฐบาลบอกกได้เวลายอมรับข้อเรียกร้องของรัสเซีย ขณะที่แม่ทัพของเซเลนสกี้บอกไม่มีแผนสำหรับปีหน้าแต่อย่างใด

วันที่ ๒๗ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัล-มายาดีนรายงานว่า พันเอกดักลาส แมคเกรเกอร์อดีตที่ปรึกษาเพนตากอนออกมาเปิดเผยว่า “วอชิงตันได้ส่งคลังอาวุธ ระบบอาวุธ และกระสุนเกือบทั้งหมดที่สหรัฐฯมีอยู่ในสต็อกไปยังเคียฟแล้ว” ของใหม่ยังต้องใช้เวลาในการผลิต ซึ่งสหรัฐฯต้องเก็บไว้ใช้เอง และของดีๆก็ต้องส่งให้อิสราเอลเป็นสำคัญ

แมคเกรเกอร์ ระบุเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “ยูเครนและผู้สนับสนุนชาวตะวันตกได้พ่ายแพ้ต่อรัสเซียไปแล้ว” เขาเรียกร้องให้วอชิงตันและเคียฟเข้าสู่การเจรจาสันติภาพกับมอสโกว์โดยเร็วที่สุด

ความคิดเห็นของ Macgregor เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เงินทุนของกระทรวงกลาโหมสำหรับยูเครนหมดลง หลังจากที่ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ล้มเหลวในการผลักดันแพ็คเกจการใช้จ่ายมูลค่า ๑๐๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ผ่านสภาคองเกรส ซึ่งส่วนสำคัญควรจะไปที่เคียฟ ประธานาธิบดีถูกบังคับให้ลงนามในร่างกฎหมายการใช้จ่ายเพื่อแก้ปัญหาShut downแทน ซึ่งรวมเฉพาะเงินทุนสำหรับหน่วยงานรัฐบาลในประเทศเท่านั้น จนวันนี้ยังไม่กำหนดพิจารณางบฯใหม่ให้ยูเครนแต่อย่างใด

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เอบีซีนิวส์ อ้างจากเจ้าหน้าที่ยูเครนนิรนาม รายงานว่า การส่งมอบกระสุนปืนใหญ่ที่สหรัฐฯ ผลิตไปยังเคียฟลดลง “มากกว่า๓๐% ” ในขณะที่วอชิงตันพยายามดำเนินการรักษาสมดุลระหว่างการสนับสนุนอิสราเอลและยูเครน

แหล่งข่าวของเครือข่ายเปิดเผยว่าการขาดแคลนกระสุนปืนใหญ่ 155mm มาตรฐาน NATO เห็นได้ชัดเจนเป็นพิเศษ 

เจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยชื่อรายนี้กล่าวว่า ยูเครน “ประสบปัญหาใหญ่ เนื่องจากอาวุธยุทโธปกรณ์พื้นฐานยังไม่มา หากแนวโน้มปัจจุบันยังคงดำเนินต่อไป กองกำลังของเคียฟอาจจบลงด้วยการสูญเสียตำแหน่งบางส่วนในสนามรบ

เมื่อต้นเดือนนี้ ซาบรินา ซิงห์ รองโฆษกกระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า วอชิงตันได้ใช้เงินราว ๙๕% ของเงินทุนที่จัดสรรไว้ก่อนหน้านี้ให้กับยูเครน และเสริมว่ายังคงมีเงินเหลืออยู่ประมาณ ๑ พันล้านดอลลาร์

สหรัฐฯ ได้ใช้เงินไปแล้วประมาณ ๔๔,๒๐๐ พันล้านดอลลาร์ในความช่วยเหลือทางทหารแก่เคียฟนับตั้งแต่การสู้รบปะทุขึ้นระหว่างรัสเซียและยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อต้นเดือนนี้

อีกคนหนึ่งคือ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสติน ขณะที่ไปเยือนเคียฟพบเซเลนสกี้ เขาให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า รัสเซียชนะศึกยูเครนแน่นอกเสียจากสหรัฐฯจะยังคงอุดหนุนเคียฟต่อไปอย่างเต็มที่ นั่นคือท่าทีของปธน.ไบเดนยังยืนยันว่า สหรัฐฯจะยังคงสนับสนุนยูเครนสู้ต่อไป แต่เงินยังไม่มาและไม่รู้จะมาเมื่อไหร่ต้องรอสภาฯก่อน มันบ่งบอกสัญญาณถอยชัดเจน ข้อน่าสังเกตคือสื่อตะวันตกเริ่มชงประเด็นการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนกำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า ผู้สนับสนุนคนสำคัญอย่างเยอรมนีก็ปูดข่าวออกมาว่า เยอรมนีหมดงบฯสนับสนุนเคียฟแล้ว เพราะข้อเท็จจริงคือเบอร์ลินเผชิญหน้ากับภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างเต็มตัว ไหนจะต้องแบ่งไปช่วยอิสราเอลอีก

ข้อน่าสังเกตของก้าวต่อไปเมื่อจบศึกยูเครน เมื่อกลุ่มยุโรปกลางแย้มท่าทีที่ยังแข็งกร้าวต่อรัสเซียและเตรียมพร้อมเปิดฉากใหม่แตะมือเคียฟ

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่การประชุมสุดยอดของกลุ่มวิเซกราด ซึ่งเป็นสโมสรการเมืองนอกระบบที่ประกอบด้วยสาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ ฮังการี และสโลวาเกีย ประธานาธิบดีเช็ก ปีเตอร์ พาเวล สะท้อนถึงการสนับสนุนของยุโรปกลางต่อยูเครน ในขณะที่นาโตมองว่ารัสเซียเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุด และเป็นภัยคุกคามในยุโรปขณะนี้กำลังเตรียมการสำหรับความขัดแย้งครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นกับรัสเซีย

สรุปว่าแม้ยูเครนแพ้ไม่เป็นท่า นาโต้ยังจะดันเปิดศึกกับรัสเซียอีกจนได้ เมื่อขาใหญ่อย่างสหรัฐฯไม่ปลื้มให้รัสเซียและจีนอยู่อย่างสงบ เมื่อปรากฎชัดว่าแกนนำโลกหลายขั้วหลักแล้วคือสองพยัคฆ์รัสเซีย-จีนอย่างแน่แท้ จับตาปมขัดแย้งในยุโรปที่อาจปะทุขึ้นรับไม้ต่อเมื่อเคียฟถูกปราบราบคาบ!!