เลือกข้าง! ตุรกีลั่นแท็คทีมอิหร่าน บีบหยุดศึกถาวร โชว์พลังซ้อมรบเมดิเตอร์เรเนียน

0

ข่าวดีเรื่องการแลกเปลี่ยนตัวประกันหยุดยิงชั่วคราว เจอปนไปด้วยความระอุคุคลั่งของอิสราเอล ที่ปธน.เนทันยาฮูออกมาประกาศชัดว่า หมดเวลาที่ตกลงไว้เมื่อไหร่ลุยต่อทันที แต่มีการไล่ยิงชาวบ้านประปราย อ้างทหารทำไปเองทางการไม่ได้สั่ง

สัปดาห์ที่แล้วนักการทูตอาวุโสอิหร่านได้เสนอให้จัดลงประชามติเกี่ยวกับอนาคตปาเลสไตน์ โดยอาลี บาเกรี รานี(Ali Bagheri Kani) รองรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน แถลงที่กรุงเทพฯเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่า “การแก้ปัญหาชาวปาเลสไตน์ควรอยู่ในมือของชาวปาเลสไตน์เอง” ซึ่ง “ไม่ต้องการผู้ปกครองจากภายนอก”

ล่าสุดปธน.เออร์โดกันแห่งตุรกี ได้ออกมาแถลงเปิดเผยว่าตุรกีและอิหร่านตกลงจะร่วมมือกันพยายามให้หยุดยิงถาวรในฉนวนกาซา เขาเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่โลกอิสลามจะต้องแสดงจุดยืนที่เป็นเอกภาพเพื่อต่อต้าน “ความโหดร้ายของอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์” อย่างยั่งยืน ไม่ใช่ทำแบบชั่วคราว

วันที่ ๒๗ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และอนาดูลูรายงานว่า สำนักงานของประธานาธิบดีตุรกี เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ภายหลังจากที่ประธานาธิบดี เรเซป ไตยิป แอร์โดกัน โทรคุยกับเอบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีอิหร่าน

ทั้งสองตกลงที่จะดำเนินการร่วมกันเพื่อสร้างการหยุดยิงระยะยาวในฉนวนกาซา แถลงการณ์ระบุว่า “ทั้งสองฝ่ายหารือกันถึงการโจมตีอย่างผิดกฎหมายของอิสราเอลต่อฉนวนกาซา ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อชาวปาเลสไตน์ และขั้นตอนต่างๆ ที่สามารถทำได้เพื่อให้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงที่ยั่งยืนในภูมิภาค” 

คำแถลงระบุว่า “ประธานาธิบดีตุรกีเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการมีจุดยืนที่เป็นเอกภาพของโลกอิสลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตุรกีและอิหร่าน ต่อการต่อต้านความโหดร้ายของอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์ ประธานาธิบดีแอร์โดอันกล่าวว่าอิหร่านและตุรกีจะยังคงพยายามร่วมกันเพื่อทำให้การสงบศึกถาวรและบรรลุสันติภาพที่ยั่งยืนในตะวันออกกลาง”

นอกจากนั้น พวกเขายังได้หารือเกี่ยวกับการเตรียมการเยือนตุรกีของปธน.ไรซี แห่งอิหร่านในอนาคตอันใกล้นี้

ขณะที่เออร์โดกันประกาศจุดยืนชัดเจนยืนหยัดเคียงข้างปาเลสไตน์ ก็ได้เป็นเจ้าภาพการซ้อมรบทางเรือเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก-2023 

เรือ เจ้าหน้าที่ และผู้สังเกตการณ์จาก ๙ ประเทศเข้าร่วมการซ้อมรบทางเรือที่เริ่มขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พ.อ.ออสมัน ดิเลอร์ (Osman Diler) นายทหารตุรกียังได้กล่าวบรรยายสรุปเกี่ยวกับคำจำกัดความ ผู้เข้าร่วม และวัตถุประสงค์ของการฝึกซ้อม

Diler กล่าวว่าการฝึกซ้อมครั้งนี้ จะดำเนินต่อไปในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกจนถึงวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ภายใต้การบังคับบัญชาของกองทัพเรือตุรกี

เขาเน้นย้ำว่าการฝึกซ้อมดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินความสามารถในการปฏิบัติการในกองทัพเรือตุรกี สถาบันพลเรือนและสาธารณะ หน่วยเฉพาะกิจถาวรของ NATO และประเทศอื่นๆ พร้อมกันภายใต้การบังคับบัญชาของกองบัญชาการกองทัพเรือตุรกี (TURMARFOR)

แม้ว่าจะมีประเทศสมาชิกนาโต้เข้าร่วมแต่ตุรกีตอกย้ำจุดยืนของตนอย่างชัดเจนว่าสนับสนุนปาเลสไตน์ ทั้งยังมีกระแสข่าวในสื่อโซเชียล โพสต์คำขู่ของปธน.เออร์โดกันที่ว่า “หากไม่ถอนทัพ อะไรก็เกิดขึ้นได้” ไม่รู้ว่าจะขู่อิสราเอลพ่วงสหรัฐฯด้วยหรือไม่? ดูรายชื่อที่เข้าร่วมซ้อมรบอย่สงAlgeria, Georgia, Albania, Azerbaijan, Libya, Lebanon and Tunisia ก็เป็นกลุ่มที่หนุนปาเลสไตน์ทั้งนั้น

อิสราเอลและฮามาสประกาศเมื่อวันที่ ๒๒ พฤศจิกายนว่าบรรลุข้อตกลงหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมเป็นเวลา ๔ วันในฉนวนกาซาผ่านการไกล่เกลี่ยระหว่างกาตาร์และอียิปต์ ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดการปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กอายุต่ำกว่า ๑๙ ปี จำนวน ๕๐ คน ซึ่งถูกควบคุมตัวในฉนวนกาซา เพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กอายุต่ำกว่า ๑๙ ปี จำนวน ๑๕๐ คน จากเรือนจำของอิสราเอล

การหยุดยิงสี่วันมีผลบังคับใช้ในฉนวนกาซาตั้งแต่เวลา ๘.๐๐ น. ตามเวลาท้องถิ่น (5.00 น. GMT) ของวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๖

การแลกตัวประกันดำเนินการมา ๒ รอบแล้ว โดยพลเรือนอิสราเอล ๑ ส่วนแลกกับเชลยพลเรือนปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในคุกอิสราเอล ๓ ส่วน ตัวประเทศของไทย-ฟิลิปปินส์และรัสเซีย ฮามาสได้ปล่อยตัวมาด้วยนอกเหนือจากข้อตกลงกับอิสราเอล เรื่องนี้มาเรียซาคาโรวายืนยันกรณีเชลยชาวรัสเซีย และทีมไทยแลนด์ยืนยันเรื่องตัวประกันชาวไทย 

จับตาอีกสองวันหมดเวลาหยุดยิง อิสราเอลประกาศชัดว่าลุยต่อแน่ ขณะที่ชายแดนทางเหนือกับเลบานอนและทางใต้กับเยเมนยังเดือดระอุ นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวหนักในซีเรียและอิรักด้วยทั้งฝ่ายสหรัฐฯ-อิสราเอล กับกลุ่มResistanceในพื้นที่

เจตจำนงค์ของตุรกีและอิหร่านจะปรากฎเป็นจริงได้หรือไม่ ต้องจับตาจังหวะก้าวต่อไปทั้งแรงกดดันทางการทูต และกระแสประชาชนทั่วโลกจะหนักแน่นพอให้สหรัฐและพวกละทิ้งเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ ที่ต้องการปล้นครั้งใหญ่ในทรัพยากรใต้ทะเลและในแผ่นดินปาเลสไตน์ ภายใต้ข้ออ้างปราบกลุ่มก่อการร้ายดังที่ทำกับลิเบีย อิรักและซีเรียมาจนถึงวันนี้ ดูเหมือนว่ามหาอำนาจโลกหลายขั้วจะไม่นิ่งนอนใจปล่อยให้ไซออนนิสต์ทำได้ตามอำเภอใจอีกต่อไปแล้ว!!??