ชาวปาเลสไตน์ประกาศจับอาวุธสู้ ไม่ถอยให้อิสราเอล ไม่อพยพออกจากปท.อีกแล้ว แฉโดนละเมิดข้อตกลงหยุดโจมตี

0

จากการที่มีการเจรจาหยุดยิงเป็นเวลาสี่ชั่วโมง เพื่อแลกเปลี่ยนเชลยระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล ท่ามกลางรายงานที่ระบุว่าบางพื้นที่ยังมีการปะทะกัน เกิดความสูญเสียอย่างมากมายด้วย

ทั้งนี้สถานการณ์ดังกล่าวถูกรายงานโดย Blockdit World Update ที่เผยแพร่ข้อมูลไว้เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า

ภายหลังกาตาร์ ที่เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่พรรคฮามาส ปาเลสไตน์ ตกลงกับอิสราเอล หยุดยิงชั่วคราว 4 วัน ในเขตกาซา เพื่อแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างกัน โดยมีสัดส่วนชาวปาเลสไตน์ มากกว่าอิสราเอล 3 ต่อ 1

ในล็อตแรกคืนที่ผ่านมา มีการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 39 คน เป็นผู้หญิง 24 คน ทั้งหมดถูกกองทัพอิสราเอล ลักพาตัวไปจากเขตเวสแบงค์ รัฐปาเลสไตน์ ที่เป็นรัฐ และมีประธานาธิบดีแต่ชื่อ แต่กลับไม่สามารถมีอำนาจอธิปไตยปกป้องตนเองได้

แต่ละคนถูกลักพาตัวไปด้วยข้ออ้างแปลกๆ เช่น ไม่ยอมออกจากบ้านและที่ดินตนเอง ที่อิสราเอลต้องการรื้อถอน ถ้าเป็นคนอายุน้อยๆก็แค่ขว้างก้อนหินใส่รถหุ้มเกราะทหารอิสราเอลที่มาแย่งที่ยึดครอง แค่นี้ก็ถูกลักพาไปคุมขังหลายปี

นักโทษถูกย้ายมาจากหลายเรือนจำ เช่น จากเมืองท่าไรฟา ไปยังเรือนจำโอเฟอร์แล้ว เมืองรอมัลลอฮ์ เขตเวสแบงค์ แค่ครอบครัวไปรอรับญาติที่หน้าเรือนจำทหารอิสราเอล ยังยิงแก๊สน้ำตาใส่

แล้วส่งทหารไปบุกโจมตีบ้านของครอบครัวผู้ถูกลักพาตัวชาวปาเลสไตน์ในกรุงเยรูซาเลม ตะวันออกที่เป็นเขตรัฐปาเลสไตน์ ที่กำลังรอผู้ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ และห้ามการฉลองแสดงความยินดี ห้ามสื่อมวลชนทำข่าว

ส่วนชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกแยกไปอีกดินแดนหนึ่งที่เป็นสมรภูมิสงคราม คือเขตกาซา โดยกองทัพอิสราเอล ที่บุกเข้าไปแย่งชิงดินแดน ได้โปรยใบปลิวเกลื่อน ตอนใต้กาซาว่าห้ามชาวบ้าน เดินทางกลับบ้านไปทางเหนือแต่ชาวบ้านไม่สนใจเพราะนี่คือรัฐของพวกเขา

ชาวบ้านทยอยเดินทางกลับจากภาคใต้ไปภาคเหนือด้วยการเดิน รถเข็น รถลาก และรถยนต์ ระหว่างทางบนถนนมีร่างชาวปาเลสไตน์ หลายร้อยราย เกลื่อนระเกะระเกะเริ่มเน่าเปื่อยจากการถูกกองทัพอิสราเอล ทิ้งระเบิดใส่ ก่ออาชญากรรมสงคราม สังหาร เป็นภาพที่น่าหดหู่อย่างมาก

ตามหมู่บ้านระหว่างทางตั้งแต่ภาคกลาง ถึงภาคเหนือ พังราบจากถูกกองทัพอิสราเอล ทิ้งระเบิดที่ผลิตจากสหรัฐใส่ที่อยู่อาศัยคนยากจน ไม่เหลือร่องรอยของสิ่งมีชีวิต ไม่มีบ้าน ไม่มีต้นไม้ หรือสัตว์ต่างๆ แม้แต่นก

ชาวบ้านที่เดินทางกลับบ้านยืนยันว่า อิสราเอลต้องการทำลายไล่ที่แย่งชิงดินแดนนานมาหลายสิบปีแล้วตั้งแต่พวกเขายังอายุน้อยอิสราเอลทำสงครามรุกรานดินแดนกาซา รัฐปาเลสไตน์ มา 3 ครั้งก่อนหน้านี้ แล้วทำลายบ้านเรือนของพวกเขา

นี่เป็นครั้งที่ 4 บทเรียนสอนว่าต้องสู้ และไม่อพยพหนีจึงจะรักษาดินแดนไว้ได้ ต้องมีความพากเพียร แน่วแน่ และอดทน ดังนั้นครั้งนี้พวกเขาจะไม่หนีละทิ้งดินแดนกาซาไปไหนอีกแล้วจากหมู่บ้านที่รัก

ชาวบ้านยืนยันว่า เขาและครอบครัวสาบานว่า จะไม่ขยับเขยื้อนไปไหน จะไม่ขยับจากที่เขาอยู่แม้แต่เซนติเมตรเดียว จะไม่อพยพหนีอีกแล้ว พอกันที อิสราเอลอย่ารุกรานและทำอะไรไร้ประโยชน์เพราะนี่คือประเทศของพวกเขา

กองทัพ อิสราเอลได้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง โดยพยายามเปิดฉากยิงปืนกลจากยานรบใส่พลเรือนที่เดินทางจะกลับไปยังบ้านในทางตอนเหนือของกาซา ส่งผลให้ชาวบ้านบาดเจ็บ 7 ราย

ภายในโรงพยาบาลอินโดนีเซีย ที่เป็นของเอกชน ทางตอนเหนือของกาซา ได้เผยความเสียหายจากการทำลายล้างอย่างรุนแรง ทหารอิสราเอล ได้บุกเข้ามาทำร้ายผู้ป่วย และญาติ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454