เยเมนดุจัด! ยึดเรือแล้ว3ลำ ใช้โดรนพลีชีพโจมตี จับได้เกี่ยวอิสราเอล ชักธงชาติอื่นพรางตัว พบโร่ฟ้องสหรัฐทันที

0

จากเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 โดย Blockdit World Update เปิดเผยถึงกองทัพฮูที เยเมนมีอำนาจควบคุมช่องแคบปากอ่าวทะเลแดง ได้ทำตามที่เคยประกาศไว้ล่วงหน้า ยึดเรือบรรทุกสินค้าที่อิสราเอลมีส่วนร่วม

โดยกองทัพฮูที เยเมน ใช้เฮลิคอปเตอร์ และเรือเร็ว ในการบังคับและตรวจยึดเรือนี้ , สื่ออิสราเอล ยืนยันว่าเรือที่ถูกยึดลำนี้ชื่อว่า Galaxy Leader ลูกเรือทั้งหมดถูกกองทัพเรือเยเมนควบคุมจากทางตอนใต้ของทะเลแดง และอ้างว่าเป็นเรืออังกฤษ คู่อริเก่าแก่เยเมน แต่ญี่ปุ่นเช่า ส่วนลูกเรือไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น และมีหลายสัญชาติ

แอมเบรย์ ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเล ระบุว่า เจ้าของกลุ่มกิจการเรือบรรทุกรถยนต์ดังกล่าวจดทะเบียนตั้งสำนักงานใหญ่ที่เกาะไอร์ออฟแมน ของอังกฤษ ในชื่อ เรย์ คาร์ แคร์ริเออร์ส

เป็นกิจการหนึ่งในเครือของ เรย์ ชิปปิ้ง ซึ่งจัดตั้งเป็นบริษัทขึ้นที่กรุงเทลอาวีฟ ของอิสราเอล และเป็นของนักธุรกิจอิสราเอลชื่อว่า อับราฮัม เรมี อันการ์ เรือลำนี้ก็คือธุรกิจส่วนหนึ่งของอิสราเอลนั่นเอง จึงทำให้เป็นเป้าหมายถูกยึด

พลจัตวา ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพฮูทีเยเมน ได้ประกาศว่ากองทัพเรือจะมุ่งเป้าหมายต่อเรือทุกประเภทดังนี้ เรือที่มีธงของอิสราเอล , เรือที่ร่วมดำเนินการโดยบริษัทอิสราเอล หรือเรือที่บริษัทอิสราเอลเป็นเจ้าของ

เยเมน จึงเตือนให้ทุกประเทศทั่วโลกดำเนินการถอนพลเมืองที่ทำงานบนเรือเหล่านี้ออก , หลีกเลี่ยงการบรรทุกหรือรับช่วงบริหารจัดการกับสินค้าเรือเหล่านี้ , สั่งให้เรือของทุกชาติอยู่ห่างไกลจากเรือที่อิสราเอลมีส่วนร่วม

กองทัพฮูที เยเมน จะเฝ้าจับตาดูเรือของทุกลำในทะเลแดง และโดยเฉพาะในช่องแคบบับ เอล-มันดาบ รวมถึงน่านน้ำของตน แม้ว่าเรือเหล่านั้น จะไม่กล้าชักธงชาติอิสราเอลบนเรือของตนเพื่ออำพรางตัว

ล่าสุดวันนี้ 27 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงกรณีการยึดเรืออีกครั้งว่า จากข้อมูลของ UKMTO รายงานว่าเรือสินค้าอิสราเอลลำหนึ่ง ถูกกองทัพฮูที เยเมน กว่า 8 นาย อาวุธครบมือ บุกด้วยเรือเร็วจำนวน 2 ลำ สีดำและสีขาว ประกบเรือสินค้า

สำนักข่าว AP รายงานว่า บริษัทรักษาความปลอดภัยแอมเบรย์ ได้ติดต่อกับกลาโหมสหรัฐ ยืนยันว่า มีการโจมตีเรือชื่อ Central Park ชักธงไลบีเรีย ในอ่าวเอเดน เยเมน แต่เรือนี้บริหารงานโดยโซดิแอค มาริไทม์ ที่มีความเชื่อมโยงกับอิสราเอล

บริษัท โซดิแอค มาริไทม์ ยอมรับว่าเกิดเหตุขึ้นจริง อ้างว่าเรือลำนี้บรรทุกกรดฟอสฟอริกเต็มลำเรือ มีลูกเรือ 22 คน เป็นชาวต่างชาติซึ่งประกอบด้วย ชาวรัสเซีย เวียดนาม บัลแกเรีย อินเดีย จอร์เจีย และฟิลิปปินส์

เรือลำนี้กลัว เยเมน จึงปิดเครื่องติดตามระบบอัตโนมัติ เดินทางจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน  ผ่านคลองสุเอซ อียิปต์ ไปออกทะเลแดง แต่สุดท้ายก็ไม่รอด

นับเป็นเรือสินค้าของบริษัทอิสราเอล หรือมีส่วนร่วมกับอิสราเอล 3 ลำแล้วที่โดนกองทัพฮูทีเยเมนโจมตี ที่มี 2 ลำ ที่ถูกยึดในบริเวณใกล้เคียงทะเลแดง และอีก 1 ลำคือเรือ CMA CGM Symi หรือ ZIM เพิ่งถูกโดรนพลีชีพโจมตีจนไฟไหม้ ในมหาสมุทรอินเดีย

เยเมน ประกาศเตือนหลายครั้งว่าจะโจมตีเรือทุกลำที่เกี่ยวข้องอย่างใดอย่างหนึ่งกับอิสราเอล ไม่ว่าเกี่ยวข้องมากหรือน้อย เพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกอิสราเอล ปิดล้อมโจมตีในเขตกาซาอย่างไร้มนุษยธรรม

คาดว่าลูกเรือรัสเซีย และชาติพันธมิตรสบายใจได้ปลอดภัยแน่ แต่น่าแปลกใจที่กองทัพฮูที สอยโดรนเทพ HQ Rapter สหรัฐ ตกทะเลแดง , โจมตีขีปนาวุธ และโดรน เป็นประจำใส่เมืองท่าไอแลต ริมทะเลแดง ที่อิสราเอลยึดครองจากปาเลสไตน์

และยังโจมตีเรือสินค้าที่เกี่ยวพันอิสราเอลไปแล้ว 3 ลำ แต่ทางอิสราเอล และสหรัฐ ทำได้แค่ยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัด และหนังสือฟ้องสหประชาชาติ

กลาโหมสหรัฐ และบรรดาชาติในยุโรป ต่างพากันเงียบกริบ หลีกเลี่ยงจะพูดถึงกองทัพฮูที เยเมน ไม่มีใครกล้าโวยวาย  ตีโพยตีพาย เลยแม้แต่น้อย เพียงแต่เตือนเรือพวกตนให้หลีกห่างเยเมน อาจเพราะยังขนลุกที่เคยปะทะกับฮูที เยเมน หลายปีก่อน

ช่วงนั้นกองทัพสหรัฐ โดนฮูที เยเมน โจมตีจนน่วม ต้องขนระบบป้องกันภัยเทพ Patriot และ THADD เผ่นหนีจ้าละหวั่นจากซาอุดิอาระเบีย คราวนี้สงสัยว่ากลัวเยเมนจะเคือง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454