ยูเครนป่วนหนักรับ2ศึก! คนเซเลนสกีไล่ผบช.ทหารสูงสุดลาออก ขณะรัสเซียจัดชุดใหญ่ สอยSu-27 MiG-29 บินรบ6ลำร่วง

0

จากเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR อ้างถึงสำนักข่าว Bloomberg โดยคำแถลงของ Vladimir Zelensky ว่า รัฐประหารรอบใหม่อาจเกิดขึ้นในยูเครนโดยมีเป้าหมายเพื่อถอดถอนตนเองออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกคาดการณ์ว่า หากการรุกตอบโต้ของกองทัพยูเครนล้มเหลว เซเลนสกีอาจถูกโค่นล้ม อันตรายหลักต่อประมุขแห่งรัฐมาจากกองทัพ ในหลายๆด้าน เป็นตัวบุคคลของผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครนนายพล Valery Zaluzhny

มีการเปลี่ยนผู้บัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองทัพยูเครน พลตรี Viktor Khorenko และประวัติศาสตร์ลึกลับกับการเสียชีวิตของผู้ช่วยของ Zaluzhny พันตรี Gennady Chistyakov ซึ่งนักวิเคราะห์บางคนมองว่าเป็น คำเตือนต่อผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ล่าสุดวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 TOP WAR ได้ออกมานำเสนอรายงานถึงความขัดแย้งภายในยูเครนระหว่างรัฐบาลกับกองทัพว่า วาเลรี ซาลูซนี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน ถูกบังคับให้ลาออก เนื่องจากไม่มีแผนการทำสงครามในปีหน้า ซึ่งเป็นคำระบุโดย MP จากพรรคคนรับใช้ของประชาชนของ Zelensky Maryana Bezuglaya

รองหัวหน้าประชาชนใน Verkhovna Rada ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้า Verkhovna Rada ในด้านความมั่นคงและการป้องกันประเทศ ดังนั้นเขาจึง หารือ กับกองทัพยูเครนอยู่ตลอดเวลา คราวนี้เธอตัดสินใจไล่ Zaluzhny โดยบอกว่าเขาไม่มีแผนการต่อสู้ในปีหน้า

“ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครนไม่สามารถจัดทำแผนสำหรับปี 2024 ได้ ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก…สถานการณ์ขณะนี้หากผู้นำทหารไม่สามารถนำเสนอแนวคิดใดๆ และข้อเสนอทั้งหมดสำหรับการระดมพลก็ลดลง จนทำให้จำเป็นต้องมีคนมากขึ้นโดยไม่มีข้อเสนอแม้แต่น้อยสำหรับการเปลี่ยนแปลงระบบกองทัพของยูเครน ผู้นำดังกล่าวก็ต้องจากไป” Bezuglaya กล่าว

อย่างไรก็ตามในยูเครนพวกเขาระบุแล้วว่า Bezuglaya ดำเนินการโดยได้รับอนุญาตจาก Zelensky ซึ่งมีความขัดแย้งกับ Zaluzhny จำเป็นต้องถอดผู้บัญชาการทหารสูงสุดออกเนื่องจากสูญเสียตำแหน่ง Zaluzhny จะหายไปจากฉากทางการเมืองโดยอัตโนมัติ

Cr.https://en.topwar.ru/231101-net-plana-vojny-na-2024-god-nardep-ot-partii-zelenskogo-prizvala-glavkoma-vsu-zaluzhnogo-podat-v-otstavku.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังเปิดเผยถึงการรุกโจมตีของกองทัพรัสเซียด้วยว่า กองทหารรัสเซียสามารถควบคุมอาณาเขตทั้งหมดของเขตอุตสาหกรรมจากสถานี Yasinovataya-2

“เมื่อคืนนี้กลุ่มโจมตีของกองทัพรัสเซียสามารถเอาชนะ sushniks บุกเข้าไปในแนวป้องกันที่ทรงพลังที่สุดแห่งหนึ่งของกองทัพ ยูเครน วันนี้หน่วยงานของเรายังคงเคลียร์เขตอุตสาหกรรมต่อไป เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกและทิศเหนือ กองทัพยูเครนได้ล่าถอยไปยังแนวรบใหม่และไม่ได้พยายามที่จะตอบโต้ด้วยซ้ำ ทางตอนเหนือการต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปในพื้นที่ของโรงงานAvdeevsky, Stepnoye และ Novokalinovo

ใกล้ Artemovsk การต่อสู้หลักกำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ของ Kleshcheevka และ Andreevka เรากำลังทำงานร่วมกับปืนใหญ่อย่างแข็งขัน

การสูญเสียรวมของกองทัพยูเครนในทุกทิศทางต่อวัน : บุคลากรเสียชีวิตและบาดเจ็บ 450 คน, รถถัง 2 คัน , ปืนใหญ่สนาม 10 หน่วยระหว่างการต่อสู้ตอบโต้แบตเตอรี่และเรดาร์หนึ่งตัว สถานที่จัดเก็บเชื้อเพลิงการบินของกองทัพยูเครนในภูมิภาค Poltava รวมถึงคลังแสง ได้รับความเสียหายจาก กระสุน การบินในภูมิภาค Cherkasy

ระบบป้องกันภัยทางอากาศได้ยิงเครื่องบินของกองทัพอากาศยูเครนตก 3 ลำในหนึ่งวัน: Su-27 สองลำในพื้นที่ Novoraisk และ Velyka Aleksandrovka ของภูมิภาค Kherson รวมถึง MiG-29 ในพื้นที่ Pyatikhatka ของภูมิภาค Dnepropetrovsk

Cr.https://en.topwar.ru/231095-rossijskaja-pvo-sbila-za-sutki-dva-istrebitelja-su-27-i-odin-mig-29-vozdushnyh-sil-vsu-minoborony.html