โดนหนัก!! สมาคมเนติบัณฑิตฯแห่งตุรกียื่นฟ้องอิสราเอลต่อ ICC อาฟริกาใต้ยื่นด้วย ซัดเป็นรัฐแบ่งแยกสีผิว

0

พายุแห่งความโกรธเกรี้ยวของนานาชาติ กำลังถาโถมใส่อิสราเอลมาเป็นระลอก

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายตุรกีได้ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ในกรุงเฮก เพื่อเรียกร้องให้ศาลสอบสวนอิสราเอลในข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามในการโจมตีฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม ในเวลาเดียวกันทางการอาฟริกาใต้จ่อยื่นฟ้องICCเช่นกันว่า อิสราเอลเป็นรัฐแบ่งแยกสีผิว

ก่อนหน้านี้โคลัมเบียได้ยื่นไปแล้ว และกำลังมีอีกหลายประเทศตามมา นอกจากมาตรการทางกฎหมายแล้ว กระแสการคว่ำบาตรตัดสัมพันธ์ทางการทูตและไม่ร่วมสังฆกรรมใดๆทางการค้าการลงทุนกำลังตามมาเป็นระลอก

คำถามคือ อิสราเอลหรือเนทันยาฮูจะแคร์ไหม??

วันที่ ๒๖ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอนาดูลู รายงานว่า”สมาคมเนติบัณฑิตยสภาแห่งอิสตันบูลจัดหารือเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมากับเจ้าหน้าที่สหประชาชาติในกรุงเจนีวาเกี่ยวกับอาชญากรรมสงครามโดยอิสราเอลในฉนวนกาซา”

คณะผู้แทนประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายตุรกี รวมถึงคูเนต์ ยุคเซล (Cuneyt Yuksel) ประธานคณะกรรมาธิการยุติธรรมของสมัชชาแห่งชาติตุรกี และรองเอเค พาร์ตี้ อิสตันบูล (AK Party Istanbul), อาห์เม็ด ซอร์กุน(Ahmet Sorgun), เอเค พาร์ตี้ คอนยา(AK Party Konya), ยาซิน แซมลี(Yasin Samli) ประธาน Istanbul Bar Association พร้อมด้วยคณะผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ๑๕ คนเข้าพบกับนาดา เอล-นาชิฟ รองข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

หลังการประชุม ยุคเซลได้ออกแถลงการณ์ที่สำนักงานสหประชาชาติเจนีวา โดยแสดงความโกรธเคืองของกลุ่มเมื่อเผชิญกับการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศในฉนวนกาซาอย่างร้ายแรง

เขากล่าวว่า “ระบบของสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศที่จัดตั้งขึ้นเพื่อปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานและศักดิ์ศรีของบุคคลทุกคน โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ ควรถูกนำมาใช้ในฉนวนกาซาเช่นกัน” 

“นาเสียดาย เป็นเวลากว่าหนึ่งเดือนแล้วที่เราได้เห็นอาชญากรรมสงคราม อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และการล้างเผ่าพันธุ์ที่กระทำต่อชาวปาเลสไตน์ ชาวปาเลสไตน์กว่า ๑๕,๐๐๐ คนถูกสังหาร โดยเกือบ ๗๐% เป็นผู้หญิงและเด็ก เจ้าหน้าที่ของ UN มากกว่า ๑๐๐ คน ถูกสังหาร การทำลายชีวิตเด็กและทารกผู้บริสุทธิ์ยังคงรบกวนจิตสำนึกของเราอย่างลึกซึ้ง” 

ยุคเซลกล่าวว่า “เราจะแบ่งปันหลักฐานและเอกสารกับพวกเขาในเร็วๆ นี้ เราสนับสนุนการทำงานอิสระของสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนในการติดตาม รายงาน และพูดต่อต้านการละเมิดที่มีเป้าหมายไปที่สิทธิของชาวปาเลสไตน์” 

สมาคมเนติบัณฑิตยสภาแห่งอิสตันบูลได้ยื่นหลักฐานต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) เมื่อวันพฤหัสบดีผ่านคณะผู้แทนผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของตุรกี รวมถึงภาพถ่ายและวิดีโอจากอนาโดลู เพื่อพิสูจน์อาชญากรรมสงครามของอิสราเอลในฉนวนกาซา

ด้านแอฟริกาใต้ต้องการยื่นฟ้องต่อICCเช่นกันในข้อหาอิสราเอลเป็นรัฐแบ่งแยกสีผิว

นาเลดี แพนดอร์ (Naledi Pandor) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกล่าวว่า “แอฟริกาใต้และปาเลสไตน์กำลังทำงานเพื่อกำหนดกลยุทธ์ทางการเมืองเพื่อนำประเด็นปัญหาของชาวปาเลสไตน์มาสู่ ICC และ ICJ เพื่อ “ประกาศอิสราเอลให้เป็นรัฐที่มีการแบ่งแยกสีผิว”

สิ่งนี้เป็นไปตามการที่ประเทศส่งตัวไปยัง ICC เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อสอบสวนอิสราเอลเกี่ยวกับอาชญากรรมสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างการโจมตีฉนวนกาซา

“แอฟริกาใต้จะยื่นคำร้องโดยตรงต่อ ICJ เพื่อให้ความเห็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับผลทางกฎหมายที่เกิดขึ้นจากการละเมิดสิทธิของชาวปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่องโดยอิสราเอลต่อสิทธิของชาวปาเลสไตน์ในการตัดสินใจด้วยตนเองจากการยึดครอง การตั้งถิ่นฐาน และการผนวกดินแดนปาเลสไตน์ที่ยึดครองมาตั้งแต่ปี ๒๕๑๐ ” 

แพนดอร์ยังกล่าวอีกว่าแอฟริกาใต้จะทำงานเพื่อมุ่งสู่ปาเลสไตน์ที่ได้รับการรับรองเป็นสมาชิกสหประชาชาติด้วย

“ในระดับโลก แอฟริกาใต้สนับสนุนความพยายามของชาวปาเลสไตน์ในการเป็นสมาชิกสหประชาชาติ และสร้างกลไกระหว่างประเทศเชิงบวก น่าเชื่อถือ และยั่งยืนเพื่อจัดการกับปัญหาของชาวปาเลสไตน์ตามกฎหมายระหว่างประเทศ”