ปูตินประกาศ ‘หน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์’ ของรัสเซียในฉนวนกาซา ขณะเปิดทางเคียฟเจรจาสงบศึก

0

ประธานาธิบดีปูตินออกมาประกาศชัดเจนว่ารัสเซียมีหน้าที่อันศักดิสิทธิ์ที่จะต้องช่วยเหลือพลเรือนปาเลสไตน์ที่ติดอยู่ภายใต้การโจมตีของอิสราเอล ในช่วงเวลาของรอยต่อสงครามตัวแทนยูเครน ปูตินแย้มว่ารัสเซียพร้อมคุยกับยูเครน หากยูเครนต้องการ แต่เรื่องนี้ท่าทีของสหรัฐฯไม่ต้องการเช่นนั้นแม้ทางยุโรปอ่อนล้าและส่งสัญญาณว่าไม่พร้อมจะหนุนเซเลนสกี้ต่อไปอย่างไม่รู้จบ ปูตินเปิดช่องหลังวีไอพีมะกันหลายรายออกมาส่งสัญญาณพอได้แล้ว สภาพของสงครามยูเครนสำหรับรัสเซียก็คือ ไม่คุยก็ต้องลุยปิดจ๊อบแบบรัสเซียเท่านั้นเอง

วันที่ ๒๕ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูตินของรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า มอสโกว์มีพันธกรณีทางศีลธรรมในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประชากรพลเรือนในฉนวนกาซา  ก่อนหน้านี้เขาบอกกับผู้นำกลุ่ม BRICS คนอื่นๆ ว่าเขาสะเทือนใจมากกับวิดีโอที่แสดงภาพเด็กชาวปาเลสไตน์ถูกผ่าตัดโดยไม่ต้องดมยาสลบ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอิสราเอลมุ่งเป้าไปโจมตีที่สถานพยาบาลเป็นประจำ หน่วยเฝ้าระวังระหว่างประเทศยังกล่าวด้วยว่า การเสียชีวิตของเด็กเกิดขึ้นทุกวันในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกปิดล้อม

ปูตินกล่าวปราศรัยต่อคณะรัฐมนตรีรัสเซียผ่านลิงก์วิดีโอว่า “ นี่เป็นภารกิจที่สำคัญมาก มีมนุษยธรรม และมีเกียรติ เราต้องช่วยเหลือผู้ทุกข์ทรมานจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง การให้ความช่วยเหลือพลเรือนปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเป็น “ หน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ของเรา” 

เขากล่าวย้ำว่า “แม้ว่าการสงบศึกเพื่อมนุษยธรรมจะเป็นภารกิจสำคัญในระยะสั้น แต่มอสโกว์ก็อยากเห็นสันติภาพที่ยั่งยืนในภูมิภาคนี้  สิ่งนี้สามารถบรรลุผลได้อยู่บนพื้นฐานของมติสหประชาชาติก่อนหน้านี้ ที่เรียกร้องให้มีการจัดตั้งสองรัฐ – อิสราเอลและปาเลสไตน์”

ปูตินระบุว่า ประเทศสมาชิก BRICS อื่นๆ มีจุดยืนแบบรัสเซียเหมือนกันหลายประการ ดังแสดงให้เห็นได้จากวิธีการลงคะแนนเสียงในสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ กลุ่มBRICSสามารถ “ มีบทบาทสำคัญในการแก้ไขความขัดแย้งที่มีมานานหลายทศวรรษ”

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Tedros Adhanom Ghebreyesus หัวหน้า WHO กล่าวกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า ” โดยเฉลี่ยแล้ว เด็กคนหนึ่งจะถูกสังหารทุกๆ สิบนาทีในฉนวนกาซา เจ้าหน้าที่ยังกล่าวอีกว่าอิสราเอลได้โจมตีสถานพยาบาล รถพยาบาล และผู้ป่วยในฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์อย่างน้อย ๒๕๐ ครั้งนับตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม ทำให้ระบบการแพทย์ในฉนวนกาซาต้องพังทลายลง” 

อิสราเอลเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารภายหลังการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธฮามาสที่คร่าชีวิตชาวอิสราเอลไป ๑,๒๐๐ คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยอดผู้เสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาก็สูงถึงกว่า ๑๔,๐๐๐ ราย ตามการระบุของหน่วยงานสาธารณสุขปาเลสไตน์

หันกลับมาพิจารณาศึกติดพันของรัสเซียกับยูเครน ล่าสุดหัวหน้าพรรคเซเลนสกีออกมาเปิดเผยกับสื่อว่า ยูเครนอาจยอมรับแผนสันติภาพของรัสเซีย

เดวิด อรัคคาเมีย(Davyd Arakhamia) หัวหน้าพรรค Servant of the People ของเซเลนสกี้ กล่าวว่า “ความขัดแย้งของยูเครนอาจยุติลงเร็วไปแล้วในฤดูใบไม้ผลิปี ๒๐๒๒ หากยูเครนตกลงที่จะเป็นกลาง รัสเซียต้องการคำมั่นสัญญาจากเคียฟที่จะไม่เข้าร่วมนาโต ยูเครนไม่เห็นด้วย เนื่องจากอย่างน้อยที่สุดก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ”

เมื่อตอบคำถามว่าเหตุใดยูเครนจึงปฏิเสธที่จะยอมรับเงื่อนไขของรัสเซีย อรัคคาเมีย ตอบว่าการตัดสินใจครั้งนั้นได้รับอิทธิพลจากนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ด้วย ตอนนั้นคืออดีตนายกฯบอริส จอห์นสัน

เขายังเล่าอีกว่า “เมื่อเรากลับจากอิสตันบูล บอริส จอห์นสันมาที่เคียฟและบอกว่าเราจะไม่เซ็นสัญญาอะไรกับพวกเขาเลย และ ‘มาสู้กัน'”

อรัคคาเมียในปี ๒๐๒๒ เป็นสมาชิกคณะผู้แทนยูเครนในการเจรจากับรัสเซีย การเจรจารอบแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ ในเบลารุส และครั้งที่สองเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่อิสตันบูล เพราะเชื่อคำตะวันตก วันนี้ยูเครนจึงตกอยู่ในสภาพล้มละลายทางเศรษฐกิจ บ้านเมืองระส่ำระสาย แต่ไม่ใช่เพราะสำนึกได้แต่เกือบสองปีนี้ยับเยินไปหมดแล้ว เพราะพ่ายศึก ที่สำคัญสปอนเซอร์หลักอย่างอเมริกามีภาระกับอิสราเอลท่วมท้น เลยเทเคียฟโดยลดการช่วยเหลือทั้งเงินและอาวุธ ผลักให้ยุโรปแบกต่อทั้งๆที่ยุโรปสะบักสะบอมหนักทั้งเศรษฐกิจ การเมืองและการทหารเนื่องจากทุ่มทุนให้ยูเครนสุดๆ จับตาสองแนวรบใหญ่ที่กำลังปะทุ

หากการเจรจาเกิดขึ้นได้ แนวรบทางยุโรปอาจเปลี่ยนตัวผู้เล่นใหม่เพราะอิลิทไม่ปล่อยให้รัสเซียอยู่สบายแน่ เมื่อกำลังจะมีการเลือกตั้งผู้นำปีหน้า ใกล้เคียงกับสหรัฐฯ จับตาลีลายุทธ์ของปูติน เมื่อประกาศหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ไปแล้ว ใครๆก็อยากรู้ว่า นอกจากส่งความช่วยเหลือไปยังกาซาแล้ว รัสเซียจะเคลื่อนไหวอย่างไร เมื่อหัวใจของชาวมุสลิมในรัสเซียต่างก็เป็นหนึ่งเดียวกับปาเลสไตน์ไปแล้ว!!