ออกลาย! IDF เปิดฉากรัวพลเรือนปาเลสไตน์ดับ ๒ เจ็บนับสิบ แม้ตกลงหยุดยิง อ้างห้ามไม่ให้กลับทางเหนือ

0

สถานการณ์ล่าสุดมีการแลกเชลยกลุ่มแรกแล้ว ฮามาสปล่อยเชลยกลับเข้าสู่อิสราเอลผ่านทางด่านไรฟา-อิยิปต์ คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) ยืนยันการปล่อยตัวตัวประกัน ๒๔ คนออกจากฉนวนกาซาแล้ว

มาเจด โมฮัมเหม็ด อัล-อันซารี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ ยืนยันการปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ผู้หญิงและเด็ก ๓๙ คนที่ถูกคุมขังในเรือนจำอิสราเอล ข้อมูลล่าสุด เชลยที่ฮามาสปล่อยตัวมีชาวอิสราเอล ๑๓ ไทย ๑๐ ฟิลิปปินส์ ๑ รอดูว่ากลุ่มที่สองจะตามมาเมื่อไหร่ ปล่อยตัวเท่าไหร่ขอต้อนรับทุกคนกลับบ้าน คนที่รักคุณรออยู่

นักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับอิสรภาพแสดงความขอบคุณต่อกลุ่มต่อต้าน หลังจากที่พวกเขาออกจากเรือนจำยึดครองอิสราเอล ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ในเขตอื่นเฉลิมฉลอง แต่ทางการIDF ได้เปิดฉากโจมตีพลเรือนปาเลสไตน์ที่กำลังเดินทางกลับขึ้นเหนือ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยสองคนในระหว่างเหตุการณ์ บาดเจ็บนับสิบคน ก่อนหน้านี้ก็ประกาศคุกคามครอบครัวนักโทษปาเลสไตน์ที่ถูกปล่อยตัวว่า ห้ามฉลอง ส่วนใหญ่เมื่อกลับถึงบ้านอดีตนักโทษได้ขอบคุณกลุ่มResistance ที่ทำให้พวกเขาได้หลุดจากการคุมขังทรมานทั้งทางกายและจิตใจและละหมาดขอบคุณพระเจ้าทันที

วันที่ ๒๕ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และ AP รายงานจากที่เกิดเหตุว่าทหารอิสราเอลเปิดฉากยิงใส่พลเรือนปาเลสไตน์ที่พยายามจะกลับบ้านของตนทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ไม่นานหลังจากการเริ่มการพักสู้รบสี่วันระหว่างอิสราเอลและฮามาส  ก่อนหน้านี้ กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ได้เตือนประชาชนผู้พลัดถิ่นในฉนวนกาซาไม่ให้พยายามย้ายไปทางตอนเหนือของวงล้อม

สำนักข่าวอ้างเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๒ คนและอีก ๑๑ คนได้รับบาดเจ็บระหว่างเหตุการณ์นี้ 

โฆษกกองทัพอิสราเอลบอกกับสำนักข่าวฮาเรตซ์ว่ารายงานการใช้กระสุนจริงโดยกองทหาร IDF ต่อชาวปาเลสไตน์กำลังถูกสอบสวนอยู่

ตามรายงานจากสื่อหลายสำนัก จำนวนพลเรือนที่ได้รับบาดเจ็บจาก“ไฟของอิสราเอล”ระหว่างที่พวกเขาพยายามเข้าถึงทางตอนเหนือของฉนวนกาซาอยู่ที่ ๑๕ คน พวกเขาถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลในเมืองเดียร์ อัล-บาลาห์ ใจกลางฉนวนกาซาเพื่อรับการรักษา ฮาเรตซ์ กล่าวเสริม

เดอะไทมส์ออฟอิสราเอลรายงานด้วยว่ามีบางคนพยายามจะออกจากทางตอนใต้ของวงล้อม แค้IDF ได้ใช้วิธีสลายจลาจลเพื่อทำให้พวกเขาหันหลังกลับแน่นอนความสูญเสียในจุดนี้ยังไม่มีรายงานในรายละเอียด

ไม่นานหลังจากที่การหยุดยิงเริ่มขึ้นในเวลา ๗:๐๐ น. ของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น กองทัพอิสราเอลก็เริ่มแจกใบปลิวในฉนวนกาซาเพื่อเตือนชาวบ้านไม่ให้กลับบ้านทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

อะวิเช อะดราอี(Avichay Adraee) โฆษกสื่อภาษาอาหรับของ IDF ยังได้แถลงกับชาวปาเลสไตน์ทาง X หรือชื่อเดิม Twitter โดยเตือนพวกเขาว่า แม้จะมีการหยุดยิง แต่“สงครามยังไม่สิ้นสุด การหยุดเพื่อมนุษยธรรมเป็นการชั่วคราว ฉนวนกาซาตอนเหนือเป็นเขตสงครามที่อันตราย และห้ามมิให้เคลื่อนตัวไปทางเหนือ บรรดาผู้ที่ยังคงอยู่ในฉนวนกาซาตอนเหนือควรใช้การหยุดยิงเพื่ออพยพไปทางทิศใต้แทนโดยใช้ถนน ซาลา อัล-ดิน (Salah al-Din)”

แต่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซานับหมื่น พยายามเดินทางกลับบ้านทางตอนเหนือแม้จะมีภัยคุกคามตามที่อิสราเอลข่มขู่ก็ตาม

สมาชิกคณะรัฐมนตรีอิสราเอล (Israel Katz) บอกกับช่อง 12ว่า “กองทัพกำลังพยายามป้องกันไม่ให้ชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคนกลับไปยังฉนวนกาซาทางตอนเหนือ สถานการณ์ในภาคเหนือจะไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิม” “

ยูอาฟ กาลันต์ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงอิสราเอลย้ำว่า “การหยุดยิงเป็นเพียงการหยุดยิงระยะสั้น และกองทัพอิสราเอลจะกลับมาเต็มกำลังเมื่อสิ้นสุดระยะเวลา”

อิสราเอลได้ส่งรถถังและยานพาหนะทางทหารไปทางตอนเหนือ และมุ่งเป้าไปที่ผู้พลัดถิ่นที่ออกจากฉนวนกาซาทางตอนเหนือไปทางตอนใต้ ผู้พลัดถิ่นกลุ่มเดียวกันเหล่านั้น ในการดำเนินการหยุดยิงในช่วงเช้าตรู่ของวันศุกร์ ก็เริ่มกลับมาทางตอนเหนือของฉนวนกาซาอีกครั้ง พวกเขาแห่กันไปที่บ้าน โรงพยาบาล และสุสานเพื่อท้าทายการยึดครองของอิสราเอลอย่างโจ่งแจ้ง

ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะมีการบังคับใช้การหยุดยิงชั่วคราว กองกำลังยึดครองของอิสราเอลได้ทำการโจมตีทางอากาศอย่างเข้มข้นทางตอนเหนือ ตอนกลาง และตอนใต้ของฉนวนกาซา โดยมุ่งเป้าไปที่โรงเรียนที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้พลัดถิ่น โรงพยาบาล และอาคารที่พักอาศัย ส่งผลให้ ผู้พลีชีพและการบาดเจ็บหลายสิบคน

การหยุดยิงเกิดขึ้นเพราะแรงกดดันจากทั่วโลก และความสำเร็จแห่งการประสานเป็นหนึ่งเดียวกันของโลกหลายขั้ว ทั้งสันนิบาตอาหรับ-องค์กรความร่วมมือโลกอิสลามและบริกซ์ ทำให้สหรัฐและพวก ตลอดจนอิสราเอลไม่อาจเพิกเฉยต้องยอมให้มีการพักรบ แค่วันแรกอิสราเอลก็ออกลาย สหรัฐฯก็ไม่น้อยหน้า ไบเดนออกมาให้สัมภาษณ์ว่า สหรัฐฯเป็นสาเหตุหลักให้ฮามาสโจมตี เพื่อขัดขวางความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและซาอุดิอาระเบีย พยายามปิดกั้นวัตถุประสงค์หลักของการโจมตีของฮามาสว่า เพื่อเรียกร้องให้โลกได้รับรู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นที่ปาเลสไตน์ และสั่งสอนยิวไซออนนิสต์ที่ยึดมัสยิดอัลอักซออย่างหยามหยาบตามอำเภอใจ และที่สำคัญเรียกร้องให้ปล่อยตัวประกันที่ถูกจับกุมคุมขังตามอำเภอใจของอิสราเอลมาหลายสิบปี 

ไบเดนยิ่งพูดสหรัฐฯยิ่งดูตกต่ำหนักขึ้นในสายตาของชาวโลก อิสราเอลโดยเนทันยาฮูกำลังก้าวเดินไปสู่ความล่มสลายหากไม่ยอมถอยกลับ ยังเดินหน้ากวาดล้างชาวปาเลสไตน์ตามคำสั่งของอิลิทโลก นับวันสาเหตุที่แท้จริงของศึกกาซาจะค่อยๆเผยให้โลกได้เห็นอย่างช้ดเจนในที่สุด!!