เปิดภาพตะลึง Plastun-SN สูญเสียครั้งแรก! สื่อดังสหรัฐอึ้ง รัสเซียจะผุดอุโมงค์ใต้ดินแทนสะพานไครเมีย-จีนรับเหมาสร้างให้

0

จากที่สมรภูมิสู้รบในยูเครนผ่านช่วงฤดูหนาว และฤดูอื่นๆตลอดกว่าสองปีที่กองทัพรัสเซียเปิดฉากรุกเข้ามา สิ่งหนึ่งที่ทั่วโลกเห็นนั่นคือ ยุทโธปกรณ์ถูกนำมาใช้อย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดารถถัง รถหุ้มเกราะที่ถือเป็นอาวุธสำคัญ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลที่สำคัญของอาวุธยานพาหนะรัสเซีย รวมทั้งการเตรียมความพร้อมที่น่าจับตาว่า

The Washington Post สื่อมวลชนอเมริกันระบุว่า รัสเซียจะสร้างทางเลือกแทนสะพานไครเมีย สำหรับการเชื่อมโยงการคมนาคมกับคาบสมุทรผ่านช่องแคบเคิร์ช

โดยนักข่าวชาวอเมริกันอ้างว่ารัสเซียหันไปหาจีนเพื่อขอความช่วยเหลือ ในการออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดินใต้ช่องแคบเคิร์ช ซึ่งเรื่องนี้กลายเป็นที่รู้จักหลังจากหน่วยข่าวกรองของยูเครนดักจับอีเมลหลายฉบับ รัสเซียต้องการสร้างอุโมงค์ใต้ดินเพื่อลดความเสี่ยงของผลกระทบเมื่อเคลื่อนที่ผ่านช่องแคบเคิร์ช

CRCC ของจีน (บริษัทก่อสร้างทางรถไฟของจีน) ให้คำมั่นกับชาวรัสเซียว่าสามารถดำเนินโครงการที่มีความซับซ้อนใดๆ ในระหว่างการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งทางรถไฟและถนนในไครเมีย

นอกจากนี้นักข่าวชาวอเมริกัน ยังระบุว่าบริษัทจีน พร้อมที่จะเป็นผู้รับเหมาทั่วไปของโครงการนี้ โดยตั้งใจที่จะช่วยชาวรัสเซียในการก่อสร้างอุโมงค์ แต่ก็กลัวที่จะเปิดเผยการมีส่วนร่วมดังกล่าว และตกลงที่จะดำเนินโครงการอย่างเป็นความลับ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการอยู่ที่ประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์ ธนาคารจีนแห่งหนึ่งพร้อมที่จะดำเนินการจัดหาเงินทุนภายใต้ข้อตกลงการเก็บค่าผ่านทางผ่านอุโมงค์ในอนาคต กระนั้นทั้งมอสโก และปักกิ่งยังไม่ได้ให้ความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับแถลงการณ์เหล่านี้

Cr.https://en.topwar.ru/230981-pressa-ssha-rossija-sobiraetsja-postroit-tonnel-pod-kerchenskim-prolivom.html

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยถึง ภาพโครงไหม้ของรถหุ้มเกราะซึ่งปรากฏทางออนไลน์ โดยผู้สังเกตการณ์ชาวต่างชาติระบุว่า เป็นยานพาหนะหุ้มเกราะแบบตีนตะขาบสำหรับทุกพื้นที่ ที่เพิ่งเข้าประจำการกับกองทัพรัสเซียเมื่อเร็วๆ นี้

สื่อ Zona Militar ระบุว่า มีการบันทึกการสูญเสียยานรบ Plastun-SN ครั้งแรก โดยโมเดลนี้เข้าประจำการเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน “Plastun-SN” เป็นยานพาหนะตีนตะขาบเบาที่ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นรถขนส่งบุคลากรติดอาวุธในภูมิประเทศที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เข้าถึงยากซึ่งมีอุปกรณ์หนักใช้งานยาก

ทั้งนี้ผู้ผลิตชี้ไปที่การผลิตในระดับสูง: ชิ้นส่วนเกือบ 90% ผลิตโดยอุตสาหกรรมของรัสเซียรวมถึงเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร 106 แรงม้า จาก AvtoVAZ

“ด้วยความสามารถในการขนส่งทหารราบ 8 นาย Plastun-SN มีคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับการปฏิบัติการในสภาวะที่ยากลำบากของแนวรบยูเครน ซึ่งจำเป็นต้องมีความคล่องตัวสูง ที่นี่รถทุกประเภทอาจจมอยู่ในโคลนหรือเคลื่อนที่ลำบากในเส้นทางซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นถนนในชนบท”

เดิมที Plastun ได้รับการพัฒนาให้เป็นยานพาหนะพลเรือนที่มีความสามารถสะเทินน้ำสะเทินบก ผลิตภัณฑ์นี้กระตุ้นความสนใจจากกระทรวงกลาโหมซึ่งสั่งให้พัฒนาเวอร์ชั่นทหารสำหรับใช้งานโดยกองกำลังภาคพื้นดิน

ในปีนี้ มีการเปิดตัวรุ่น “SN” (วัตถุประสงค์พิเศษ) การดัดแปลงได้รับตัวถังเสริมแรงที่สามารถทนต่อกระสุนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 9×19 มม. ถึง 7.62×39 มม. นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอเวอร์ชันอื่นๆ เช่น รุ่นยิงสนับสนุนที่ติดตั้งปืนครกขนาด 82 มม.

แต่จุดอ่อนประการหนึ่งของ Plastun-SN คือการขาดการป้องกันส่วนบนสำหรับช่องกองทหารซึ่งถูกคลุมด้วยผ้าใบกันน้ำ นี่เป็นรายละเอียดที่สำคัญ เนื่องจากหนึ่งในภัยคุกคามหลักคือโดรนช็อตและกระสุนที่ปลิวว่อน เช่นเดียวกับปืนใหญ่ที่แพร่หลาย แม้ว่ารถจะมีความสามารถแบบออฟโรด แต่เกราะที่ไม่เพียงพอก็ไม่อนุญาตให้ Plastun ทำงานในระยะไกลใกล้กับด้านหน้า

Cr.https://en.topwar.ru/231000-zarubezhnaja-pressa-zafiksirovana-pervaja-poterja-vs-rf-novoj-bronemashiny-plastun-sn.html