เปิดเบื้องหลังฮามาสปล่อยตัวประกัน! ประมวลภาพช่วยอุ้มเด็ก-คนแก่ ขณะ IDF ระงับเครื่องบินรบ6ชม.หยุดโจมตีเหนือกาซา

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานอ้างเว็บไซต์ข่าว Al-Araby Al-Jadeed  ฮามาสจะปล่อยตัวประกันชาวไทย 23 คนอย่างไม่มีเงื่อนไข หลังจากอิหร่านเป็นตัวกลางเจรจาให้ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับดีลที่อิสราเอล-ฮามาสตกลงกันนั้น

โดยเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิหร่านประจำประเทศไทย เผยว่า เป็นผลจากความสัมพันธ์อันดีระหว่างนายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภากับอิหร่านจึงได้ส่งคณะเจรจาไทย 3 คนประกอบด้วยนายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์,  ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด (ซัยยิดมุบารัก ฮูซัยนี) และนายสัยยิดมุย์มิน ศักดิ์กิตติชา เข้าพบผู้แทนอาวุโสฮามาสที่กรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา

ต่อมาวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงกรณีการปล่อยตัวประกันของกลุ่มฮามาสด้วยว่า ผู้แทนฝ่ายติดอาวุธของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ กลุ่มอัล-กัสซาม ยืนยันการโอนชาวอิสราเอลที่ถูกคุมขังในฉนวนกาซาไปยังคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC)

ทั้งนี้ตามที่สถานีโทรทัศน์ Al-Aqsa รายงาน โดยอ้างถึงแหล่งที่มาในการเป็นผู้นำของขบวนการปาเลสไตน์ เพื่อตอบสนองต่อการย้ายนักโทษชาวอิสราเอล 13 คนที่ถูกคุมขังในฉนวนกาซา

“เทลอาวีฟให้คำมั่นที่จะปล่อยตัวผู้หญิง และเด็กชาวปาเลสไตน์ 39 คนที่ถูกคุมขังอยู่ที่นั่นจากเรือนจำใน ประเทศของตน การแลกเปลี่ยนพลเมืองที่ถูกจับกุมระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์กำลังเกิดขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวที่เจ้าหน้าที่ของกาตาร์ อียิปต์ และสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ประสาน

ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวจะมีผลใช้บังคับเป็นเวลาสี่วัน ในฐานะส่วนหนึ่งของการหยุดยิง มีการวางแผนที่จะส่งรถบรรทุก 200 คันโดยแต่ละคันได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังดินแดนปาเลสไตน์ และอีก 4 คันพร้อมน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซสำหรับใช้ในครัวเรือน นอกจากนี้ IDF ยังตกลงที่จะระงับเที่ยวบินสู้รบเป็นเวลาหกชั่วโมง การบินเหนือฉนวนกาซาตอนใต้

ตามรายงานของสำนักข่าวของรัฐอียิปต์ ที่จุดตรวจราฟาห์ซึ่งอยู่ติดกับฉนวนกาซา พวกเขาพร้อมที่จะรับพลเมือง 25 คนที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัวเพื่อถ่ายโอนไปยังฝั่งอิสราเอลในภายหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีรายงานว่าในบรรดาผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวโดยขบวนการปาเลสไตน์ มี 12 คนเป็นพลเมืองไทย และ 13 คนเป็นผู้หญิงและเด็กที่มีสัญชาติอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/231026-hamas-podtverzhdaet-peredachu-sotrudnikam-krasnogo-kresta-uderzhivavshihsja-v-sektore-gaza-lic.html

ล่าสุดวันนี้ (25 พฤศจิกายน 2566) กระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้ประกาศขอแจ้งเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันชาวไทยชุดแรกว่า วานนี้ (24 พ.ย. 66) อุปทูตและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต (สอท.) ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้เดินทางไปเยี่ยมกลุ่มคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวที่ โรงพยาบาล Shamir Medical Center และยืนยันว่า มีกลุ่มคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวทั้งสิ้นจำนวน 10 รายโดยมีรายชื่อ ดังนี้

1) นางสาวณัฐฐาวรี มูลกัน 2) นายสันติ บุญพร้อม 3) นายบุญถม พันธ์ฆ้อง 4) นายมงคล ผจวบบุญ 5) นายวิทูรย์ ภูมี 6) นายวิชัย กาละปัตย์ 7) นายบัญชา กองมณี 8) นายบุดดี แสงบุญ 9) นายอุทัย ทุ่นศรี และ 10) นายอุทัย แสงนวล

ในเบื้องต้นจะอยู่โรงพยาบาลเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ซึ่งแพทย์อิสราเอลจะดูแลอย่างเต็มที่ ทุกคนจะได้รับสิทธิประโยชน์ในฐานะเหยื่อของการก่อการร้าย ตามกฎหมายอิสราเอล ทั้งนี้ รัฐบาลไทยจะดำเนินการในส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อรับคนไทยทั้ง 10 คน กลับสู่ประเทศไทยและครอบครัวต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากรายชื่อคนไทยกลุ่มแรกที่ได้รับการปล่อยตัวทั้ง 10 รายดังกล่าว มี 4 รายที่ทางการอิสราเอลไม่เคยแจ้งยืนยันมาก่อน ทำให้ขณะนี้ ยังคาดว่ามีผู้ถูกควบคุมตัวชาวไทยอีก 20 ราย จากจำนวนเดิม 26 รายที่เคยได้รับการยืนยันจากฝ่ายอิสราเอลแล้ว

รัฐบาลไทยขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือสนับสนุน อาทิ รัฐบาลกาตาร์ อิสราเอล อียิปต์ อิหร่าน มาเลเซีย และ ICRC รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเจรจาทุกฝ่ายอีกครั้ง ที่ได้ใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการผลักดันการช่วยเหลือตัวประกันชาวไทยจนได้รับการปล่อยตัวชุดแรก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าตัวประกันที่เหลือทั้งหมดจะได้รับการดูแลและปล่อยตัวอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด