เตือนแรง!! จีนสอนมวยทูตอิสราเอลกลางUN ให้รู้จักเคารพประเทศอื่นด้วยหลังเหวี่ยงทุกคนที่ไม่หนุนอิสราเอล

0

เอกอัครราชทูตจีนแห่งสหประชาชาติปะทะคารมทูตอิสราเอล ชูเช็ด กิลาด เออร์ดาน หลังเที่ยวเหวี่ยงตำหนิใครก็ตามที่ไม่สนับสนุนอิสราเอล

วันที่ ๒๔ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและมิดเดิลอีสต์ มอร์นิเตอร์รายงานว่า  จาง จุน(Zhan Jun) ซึ่งเป็นประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้ขัดจังหวะกิลาด เออร์ดาน(Gilad Erdan) เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำ UN ในระหว่างการปราศรัยโจมตีหลายหน่วยงสนที่ไม่สนับสนุนอิสราเอล ในระหว่างการบรรยายสรุปของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อเร็วๆ นี้ 

“น่าเสียดายนะคุณ! น่าอับอายนะ” กิลาด เออร์ดาน เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหประชาชาติกล่าวปราศรัยในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ 

การที่เออร์ดานทำให้ผู้บรรยายสรุปของสหประชาชาติอับอายนั้นเป็นผลมาจากข้อกล่าวหาของเขาที่ว่าเจ้าหน้าที่และหน่วยงานของสหประชาชาติเรียกเหยื่อชาวอิสราเอลว่าเป็นแค่ตัวประกอบ

เออร์ดานกล่าววิจารณ์ว่า “ความโกรธแค้นของ UN Women ต่อกลุ่มฮามาสที่ปฏิบัติต่อผู้หญิงเหมือนทรัพย์สินและใช้พวกเธอเป็นโล่มนุษย์อยู่ที่ไหน? ทำไมตอนนี้คุณถึงตัดสินใจพูดถึงผู้หญิงและเด็กในฉนวนกาซาเท่านั้น?” 

จาง จุน เอกอัครราชทูตจีนกล่าวว่า“ตัวแทนที่มีชื่อเสียงของอิสราเอล” “ฉันขอเตือนคุณว่าคุณสามารถแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้อย่างเต็มที่ในคำพูดของคุณ แต่อย่างน้อยโปรดแสดงความเคารพต่อผู้บรรยายสรุปที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมด้วย” 

เอกอัครราชทูตจีนกล่าวเพิ่มเติมว่า “นี่เป็นแนวทางปฏิบัติที่สอดคล้องกันของคณะมนตรีความมั่นคงและเป็นกฎที่ทุกคนควรปฏิบัติตาม ฉันอยากจะเตือนให้คุณใส่ใจ และได้โปรดพูดของคุณต่อไป”

ซึ่งเออร์ดานตั้งสติแล้วก็ตอบโดยไม่ทักท้วงว่า “ขอบคุณครับท่านประธาน” 

จีนมีบทบาทสำคัญในการท้าทายวาทกรรมทางการเมืองที่สนับสนุนอิสราเอลของอเมริกาในสหประชาชาติ และเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไขในฉนวนกาซา 

ก่อนหน้านี้ ในการประชุมสุดยอดจีน-ตะวันออกกลางที่ปักกิ่ง ได้ผลสรุปร่วมระบุว่า “อิสราเอลพยายามกำจัดชาวปาเลสไตน์ออกจากพื้นที่”

รัฐมนตรีต่างประเทศปาเลสไตน์ ริยาด อัล-มาลิกี ได้เข้าร่วมในการประชุมด้วยเพื่อหาทางแก้ไขมุ่งเป้ายุติสงคราม

ปักกิ่งเป็นเจ้าภาพต้อนรับคณะรัฐมนตรีต่างประเทศจากทางการปาเลสไตน์ อินโดนีเซีย อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย และจอร์แดน สำหรับการเจรจาที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อหาแนวทางยุติสงครามในฉนวนกาซา

การประชุมสุดยอดดังกล่าว ซึ่งในระหว่างนั้นจีนให้คำมั่นว่าจะทำงานเพื่อ “ฟื้นฟูสันติภาพในตะวันออกกลาง” ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันของปักกิ่งให้ยกระดับบทบาทระหว่างประเทศของตน

อัล-มาลิกีแห่งหน่วยงานปาเลสไตน์กล่าวว่า “อิสราเอลพยายามยุติความมีตัวตนของชาวปาเลสไตน์บนดินแดนประวัติศาสตร์ที่เหลืออยู่” 

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์กล่าวว่าการที่ชาวปาเลสไตน์ต้องพลัดถิ่นจากฉนวนกาซาจะคุกคามสันติภาพ ความมั่นคง และเสถียรภาพในภูมิภาคและโลก

เขากล่าวว่า“อียิปต์กำลังพยายามทุกวิถีทางเพื่อนำความช่วยเหลือเข้าสู่ฉนวนกาซาผ่านทางแยกราฟาห์ แต่นโยบายของอิสราเอลในการขัดขวางการเข้ามาของความช่วยเหลือนั้นเป็นนโยบายที่เป็นระบบที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันให้ชาวปาเลสไตน์ออกจากฉนวนกาซาภายใต้ภาระหนักของการวางระเบิดและการปิดล้อมอย่างทั่วด้าน” .

จีนซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอด รัฐมนตรีต่างประเทศ หวัง อี้ กล่าวกับนักการทูตที่มาเยือนว่า ประเทศของเขาสามารถเห็นได้ว่า “ภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมกำลังเกิดขึ้นในฉนวนกาซา” และจะต้องหยุดยั้งมันโดยเร็วที่สุด

หวัง อี้ย้ำว่า “สถานการณ์ในฉนวนกาซาส่งผลกระทบต่อทุกประเทศทั่วโลก โดยตั้งคำถามต่อความรู้สึกของมนุษย์เกี่ยวกับสิ่งถูกและผิด และผลที่จะกระทบต่อมนุษยชาติ” พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ “ดำเนินการอย่างเร่งด่วน” เพื่อป้องกันไม่ให้สงครามแพร่กระจาย