Resistance ยกระดับ! สู้ในเมืองประชิดตัว ประสานRPG ทำIDFสับสน ล่าถอยไม่เป็นขบวน

0

ไม่นานหลังจากเวลาที่แน่นอนของการเริ่มต้นการหยุดยิงสี่วันได้รับการยืนยัน และกำลังเป็นที่จับตาว่าจะราบรื่นหรือไม่ หรือมีใครตุกติก อาบู โอไบดา ก็ปรากฏตัวขึ้น

โฆษกกองทัพของกลุ่ม Al-Qassam ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาส ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตีล่าสุดของฝ่ายต่อต้านที่มีเป้าหมายโจมตีทหารอิสราเอลที่บุกรุกในหลายพื้นที่่่ คำแถลงฉบับสมบูรณ์จัดทำโดยช่อง Resistance News Network Telegram ขณะที่สื่ออิสราเอลออกมาวิเคราะห์ยุทธวิธีที่กลุ่มต่อต้านใช้ในการต่อสู้ในเมือง

วันที่ ๒๔ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัล-มายาดีนรายงานว่าอาบู โอไบดา(Abu Obeida) โฆษกฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาส เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่าในขณะที่กลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ยังคงเผชิญหน้ากับกองกำลังยึดครองของอิสราเอล ยานพาหนะทางทหารของอิสราเอล ๓๕๕ คันถูกโจมตีนับตั้งแต่เริ่มการรุกรานในฉนวนกาซา

อาบู โอไบดากล่าวว่ายานพาหนะทางทหารที่เป็นเป้าหมายของอิสราเอลแตกต่างกันไประหว่างยานบรรทุกทหาร รถถัง และรถปราบดิน โดยเสริมว่าการต่อต้านได้ทำลายยานพาหนะของIDF ๓๓ คันในช่วง ๗๒ ชั่วโมงที่ผ่านมา  

ยิ่งไปกว่านั้น เขายังเปิดเผยว่ากลุ่มนักรบต่อต้านได้ดักจับทหารIDF ที่เข้าไปตามอุโมงค์และหย่อนระเบิดขึ้นในขณะที่เต็มไปด้วยทหารอิสราเอล

โฆษกกองทัพของกลุ่ม al-Qassam ยังยืนยันด้วยว่าการยึดครองยังคงซ่อนความสูญเสียทางทหารโดยการรายงานต่ำกว่าความเป็นจริง และเน้นว่า “ผู้นำที่ปากกล้าขาสั่นได้ตัดสินใจวางทหารของตนไว้ที่ใจกลางหลุมไฟในฉนวนกาซา”  

มีการเผยแพร่วิดีโอแสดงให้เห็นนักสู้คนหนึ่งติดตั้ง IEDที่ประตูหลังของรถถังเมอร์คาวา และกลุ่มหนึ่งกำลังต่อสู้กับลูกเรือของยานพาหนะด้วย AKM  ประสานกันมาอย่างดีสามารถทำลายรถถังได้ในที่สุด

กองพลน้อย Al-Quds ได้ประกาศเมื่อเย็นวันพุธว่า พวกเขาร่วมกับกองพลน้อย Al-Qassam ได้กำหนดเป้าหมายรถถังเมอร์คาวา ๔  (Merkava IV) ของอิสราเอลโจมตีด้วย RPG-85 และ al-Yassin 105 จำนวน ๒ ครั้งผลคือรถถังพังยับ 

นอกจากเปิดเผยผลการสู้รบแล้ว โฆษกกองกำลังฮามาสยังประกาศชัดว่า “แนวร่วมต่าต้านทั้งหลายล้วนเป็นผู้ต่อสู้เพื่อแสวงหาความยุติธรรมและเพื่อเสรีภาพของปาเลสไตน์อย่างแท้จริง”

ทางด้านสื่ออิสราเอล ออกมาวิเคราะห์ยุทธวิธีสู้รบของกลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์ว่าได้ใช้ยุทธวิธีใหม่ๆ เพื่อเผชิญหน้ากับกองกำลังยึดครองของอิสราเอลที่บุกรุก ทำให้ฝ่ายหลังรับภาระหนักการต่อต้านที่ปรับตัวอย่างรวดเร็ว

สื่อของอิสราเอลเปิดเผยว่า ฮามาสกำลังใช้ยุทธวิธีใหม่อย่างกระตือรือร้นเพื่อสร้างความประหลาดใจให้กับกองกำลังอิสราเอลที่บุกโจมตีใจกลางฉนวนกาซา 

ยาแอฟ ซีตุน(Yoav Zitun) ผู้สื่อข่าวกิจการทหารของ Ynet Newsของอิสราเอล ออกมาเตือนว่าผู้บัญชาการอาวุโสของอิสราเอลที่ดูแลการปฏิบัติการที่กำลังดำเนินอยู่เมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่ากระแสการต่อสู้จะส่งผลต่อผู้ที่สร้างกลยุทธ์สิ่งใหม่ ๆ และเรียนรู้อย่าง รวดเร็ว 

ในพื้นที่ต่างๆ เช่น ย่านอัล-ไซตูน และจาบาเลียทางตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มฮามาสได้เพิ่มความเข้มข้นของการโจมตีแบบชนแล้วหนี โดยมีหมาป่าโดดเดี่ยวโผล่ออกมาจากที่ซ่อน ยิง และถอยกลับอย่างรวดเร็วไปยังอุโมงค์ที่เชื่อมต่อกับฝั่งตรงข้ามของถนน ซึ่งเป็นที่อาศัยของชาวอิสราเอล

การโจมตีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการยิงระเบิดมือจรวด (RPG) ประสานกันจากหลายทิศทาง

นอกจากนี้ เขายังยกย่องสิ่งที่เขาเรียกว่าแนวทางที่ “ซับซ้อน”ล่อมาติดกับ ซึ่งเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่กลุ่มอัล-กัสซามได้วางตัวล่อไว้ในตรอกซอกซอยที่ถูกโจมตีของอิสราเอล ซึ่งถูกใช้เพื่อ ถ่ายทอดบทสนทนาภาษาอาหรับเพื่อสร้างความวุ่นวายในหมู่ทหารอิสราเอลที่บุกรุก สับสนว่ามีคนอยู่แถวนั้น

วิธีการทำสงครามจรยุทธ์ที่กลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ใช้นั้น กำลังได้ผลและบ่อนทำลายความพยายามของอิสราเอลในการรุกรานฉนวนกาซาและควบคุมมันโดยสิ้นเชิง

ชัดเจนตามคำกล่าวของเนทันยาฮูว่า การหยุดยิงไม่ได้หมายถึงการสิ้นสุดสงคราม และด้วยไม่มีใครรู้ข้อมูล ข้อตกลงหยุดยิงว่ากินขอบเขตแค่ไหน พื้นที่ไหนบ้างอยู่ในข้อตกลง ตลอดเวลานี้ยังเห็นการต่อสู้ที่ดุเดือดในทางตอนเหนือของอิสราเอลอยู่อย่างหนัก การพบหารือร่วมกันระหว่างรมว.ต่างประเทศอิหร่านกับเลบานอนตลอดจนกลุ่มฮิซบุลเลาะห์จึงต้องเกิดขึ้น วันนี้ซึ่งเปิดการหยุดยิงและแลกเชลยจะราบรื่นหรือไม่ จะบ่งบอกสถานการณ์เบื่้องหน้าว่าจะลุยกันต่อหรือพอแค่นี้ชั่วคราว!!