พักรบ4วันแลกนักโทษไร้ผล! ผู้นำอิสราเอลเดินหน้าทิ้งบอมบ์กาซา เจอฮามาสงัดจรวดประทับบ่าสวนทันควัน

0

จากที่มีรายงานถึงการเจรจาพักรบเพื่อแลกเปลี่ยนตัวเชลย และตัวประกันต่างๆ แต่ก็ยังดูเหมือนว่า ยังไม่เกิดขึ้นจริงในสถานการณ์ระหว่างการสู้รบที่กาซา ซึ่งล่าสุดมีรายงานออกมาอีกครั้งถึงการแลกเปลี่ยนตัวเชลยกับการพักรบชั่วคราว??

ทั้งนี้มีสถานการณ์ความคืบหน้าจาก Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความถึงการเจรจาดังกล่าว่า กาตาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในที่ตั้งสำนักงานใหญ่พรรคฮามาส ปาเลสไตน์ ผู้สนับสนุนรายสำคัญ ได้ออกแถลงการณ์ ข้อตกลงพักรบด้านมนุษยธรรม ในความพยายามไกล่เกลี่ยร่วมกับอียิปต์ , สหรัฐอเมริการะหว่างอิสราเอล และฮามาส

บรรลุข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว โดยจะประกาศกำหนดเวลาใน 24 ชั่วโมง และคงอยู่เป็นเวลา 4  วัน โดยขยายเวลาได้ ระยะแรกจะแลกเปลี่ยนนักโทษพลเรือน 50 คน จากกาซา

แลกกับถูกคุมขังในเรือนจำอิสราเอล ราว 150 คน และจำนวนผู้ที่ปล่อยตัวจะต้องเพิ่มขึ้นอีกในขั้นตอนต่อไปตามข้อตกลง ในแต่ละวันที่มีการหยุดยิง จะปล่อยนักโทษ 10 – 12 คน

โดยสัดส่วนการปล่อยตัวนักโทษแต่ละรอบ ฝ่ายปาเลสไตน์ จะมีจำนวนมากกว่าฝ่ายอิสราเอล 3 เท่า โดยในช่วง 4 วันนี้จะมีขบวนรถเพื่อมนุษยธรรมและความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์จำนวนมากขึ้นเข้ากาซาได้ รวมถึงเชื้อเพลิงที่กำหนดไว้ เป็นการทูตเพื่อลดการบานปลายสงคราม และปกป้องพลเรือน

ด้านนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ประกาศสวนทันทีว่า แม้จะมีข้อตกลงพักรบ และการแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างกัน แต่ก็จะทิ้งระเบิดใส่พลเรือน และการรุกรานกาซา พร้อมปิดล้อมไว้อย่างไม่หยุดยั้ง

ตรงกันกับสถานการณ์ในพื้นที่เขตกาซา ไม่มีการหยุดยิงใดๆ ฝ่ายอิสราเอล ยังคงยิงปืนใหญ่ถล่มแนวหลังมุ่งโจมตีไล่ที่พลเรือน ในเมืองจาบาเลีย ตอนเหนือกาซา มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นตลอดเวลา

เมื่ออิสราเอล ยังไม่ออกไปจากดินแดนกาซา และยังใช้ระเบิดโจมตีพลเรือนแนวหลัง จึงยังไม่พบแถลงการณ์หยุดยิงใดๆ ออกมาจากกองทัพในกาซา ปาเลสไตน์ กองพลน้อยอัล กัดซัม ของฮามาส ยังคงเกิดการปะทะกับฝ่ายอิสราเอล อย่างดุเดือด ในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของกาซา

กองพลน้อยอัล คุดส์ ที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่ส่วนครึ่งใต้กาซา ยังคงโผล่จากอุโมงค์ใต้ดินซุ่มโจมตีจรวดแบบประทับบ่าทำลายรถถัง รถหุ้มเกราะอิสราเอลพังย่อยยับไปทั่ว พร้อมซุ่มโจมตีอาคารที่ทหารอิสราเอลหลบกำบังจนถล่มลงมา

ส่วนทหารเดินเท้าอิสราเอล เข้าไปไม่นานก็เป็นเป้าโดนซุ่มยิงด้วยจรวด หรือสไนเปอร์ พวกเขาเดินในที่โล่ง โดยไม่ค่อยระวังตัวว่ามีนักรบปาเลสไตน์อีกเพียบ ซุ่มใช้กล้องส่องทางไกลหาจังหวะทำลายอยู่โดยทั่วไป

ข้อตกลงหยุดยิงไม่มีผลบังคับใดต่ออิสราเอล ให้ถอนกำลังออกไปจากการรุกรานกาซา และยังคงทิ้งระเบิด และยิงปืนใหญ่เหมือนเดิมทุกวัน แม้จะแลกเปลี่ยนตัวนักโทษระหว่างกัน แต่สงครามสู้รบคาดว่าจะยังดำเนินคู่ขนานกันต่อไป

คาดว่านักโทษคนไทยจะไม่อยู่ในล็อตแลกเปลี่ยนในล็อตแรก ถ้าคนไทยราว 22 รายเป็นพลเรือนทำมาหากินโอกาสจะได้รับการปล่อยตัวแลกเปลี่ยนเชลยในช่วงล็อตหลังจึงสูงมาก แต่คำถามใหญ่คือ อิสราเอล ทิ้งระเบิดใส่อยู่แบบนี้ อาจเสี่ยงโดนอาวุธมากกว่าอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่รายงานถึงสถานการณ์ในกาซาภายหลังข่าวแพร่สะพัดถึงการเจรจาหยุดยิงว่า

สำนักข่าว Yedioth Ahronoth ของอิสราเอล รายงานข้อเสนอของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์เพื่อเจรจาข้อตกลงสำหรับการปล่อยตัวชาวอิสราเอลที่ถูกจับโดยกองกำลังของตนถูกปฏิเสธ จากทางการอิสราเอล

โดยทางการอิสราเอลปฏิเสธข้อตกลงโดยใช้สูตร “50/50” ผู้นำของประเทศเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสไม่แยกผู้หญิงออกจากลูก ในเวลาเดียวกัน ผู้นำอิสราเอลตกลงที่จะพิจารณาข้อตกลงหากกลุ่มฮามาสปล่อยเชลยชาวอิสราเอล 70 คน

นอกจากนี้เว็บไซต์ TOP WAR รายงานต่อไปอีกว่า ในที่สุดนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล ก็ไม่ตกลงที่จะหยุดการต่อสู้เป็นเวลาห้าวันเพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้คน 71 คน ก่อนหน้านี้ ขบวนการปาเลสไตน์ได้ยื่นข้อเสนอให้ปล่อยตัวเชลยบางส่วน

“หลักการแล้วนี่คือสิ่งที่ฝ่ายอิสราเอลควรคาดหวัง การดำเนินการปฏิบัติการทางทหารเชิงรุกอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในฉนวนกาซาบ่งชี้ว่าผู้นำอิสราเอลไม่แยแสต่อชะตากรรมที่แท้จริงของผู้คนที่ถูกจับกุมโดยขบวนการฮามาส ทางการอิสราเอลไม่ต้องการหยุดปฏิบัติการดังกล่าว แม้เพียงวันเดียว ไม่ว่าจะด้วยข้ออ้างใดก็ตาม”