สหรัฐเปิดฉาก! เรือรบสอยโดรนเยเมนร่วงคาทะเลแดง ขณะฮิซบุลเลาะห์ระดมรัวIDFซุกป่า ขนทหารนับแสนประชิดเลบานอน

0

จากเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update ออกมาเปิดเผยไว้ว่า สหราชอาณาจักรเคยส่งกองทัพเข้าไปยึดครองดินแดนเยเมนใต้ แย่งชิงทรัพยากร ปัจจุบันยังสนับสนุนการอิสราเอล ในการยึดครองชิงดินแดนรัฐปาเลสไตน์

ขณะที่กองทัพฮูตี เยเมน โปรอิหร่าน ที่มีอำนาจควบคุมช่องแคบปากอ่าวทะเลแดง ได้ทำตามที่เคยประกาศไว้ล่วงหน้า คือ ยึดเรือบรรทุกสินค้าเต็มลำที่อิสราเอลมีส่วนร่วม และจับกุมตัวลูกเรือหลายสิบคนจากในทะเลแดง

โดยกองทัพฮูตี เยเมน ใช้เฮลิคอปเตอร์ และเรือเร็ว ในการบังคับและตรวจยึดเรือนี้ , สื่ออิสราเอล ยืนยันว่าเรือที่ถูกยึดลำนี้ชื่อว่า Galaxy Leader ลูกเรือทั้งหมดถูกกองทัพเรือเยเมน ควบคุมจากทางตอนใต้ของทะเลแดง และอ้างว่าเป็นเรืออังกฤษ คู่อริเก่าแก่เยเมน แต่ญี่ปุ่นเช่า ส่วนลูกเรือไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น และมีหลายสัญชาติ

แอมเบรย์ ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเล ระบุว่า เจ้าของกลุ่มกิจการเรือบรรทุกรถยนต์ดังกล่าวจดทะเบียนตั้งสำนักงานใหญ่ที่เกาะไอร์ออฟแมน ของอังกฤษ ในชื่อ เรย์ คาร์ แคร์ริเออร์ส

ล่าสุดวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงสถานการณ์ในทะเลแดงหลังจากมีการยึดเรือกันว่า การเริ่มทวีความรุนแรงในเขตความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล การเผชิญหน้าทางทหารของอิสราเอลไม่เพียงแต่กับกลุ่มฮามาสเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ชีอะห์ในเลบานอน และกลุ่มฮูตีในเยเมนด้วย

ตามรายงานของ CNN ซึ่งอ้างถึงกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ เรือรบอเมริกันได้ยิง โดรนโจมตีครั้งเดียวหลายลำ ซึ่งเป็นโดรนกามิกาเซ ตกในทะเลแดง โดยโดรนดังกล่าวถูกปล่อยออกจากพื้นที่ควบคุมของฮูตีในเยเมนเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี

“คำสั่งระบุในแถลงการณ์ว่า เรือยูเอสเอส โธมัส ฮัดเนอร์ ยิงโดรนตกขณะลาดตระเวนในทะเลแดง ไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นกับเรือและไม่มีลูกเรือได้รับบาดเจ็บ ความตึงเครียดในภูมิภาคทะเลแดงเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของสงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาส

เมื่อกลุ่มกบฏ Houthi ในเยเมนเริ่มยิงขีปนาวุธและโดรนไปยังอิสราเอล กลุ่มฮูตีเยเมนยังเรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบียอนุญาตให้พวกเขาผ่านดินแดนของตนเพื่อทำสงครามกับอิสราเอล”

Cr.https://en.topwar.ru/230896-cnn-voennyj-korabl-ssha-sbil-udarnye-drony-husitov-nad-krasnym-morem.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ยังเปิดเผยถึงท่าทีของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ ในการโจมตีอิสราเอลที่เข้มข้นรุนแรงขึ้นว่า ผู้นำของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์เลบานอน ประกาศระดมยิงกองทหารอิสราเอลที่รวมกลุ่มกันในป่ารามิมในกาลิลี ส่งผลให้เกิดการโจมตีโดยตรง ชณะที่ทางการอิสราเอล รายงานกระสุนปืนใหญ่มากกว่า 40 นัดที่ยิงจากดินแดนเลบานอน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าฐานทัพทหารอิสราเอล Biranit ในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศถูกทำลายโดยการโจมตีด้วยขีปนาวุธของฮิซบุลเลาะห์ จำนวนผู้เสียชีวิตของกองทัพอิสราเอลยังไม่เป็นที่เปิดเผยในขณะนี้

ขณะเดียวกัน กองบัญชาการกองทัพอิสราเอลได้ย้ายกองกำลัง IDF ประมาณหนึ่งแสนคนไปยังพื้นที่ชายแดนเลบานอน ตามรายงานของสื่ออเมริกัน อ้างรายงานที่ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่อิสราเอล การตัดสินใจส่งกำลังสำคัญไปยังชายแดนทางตอนเหนือนั้นเนื่องมาจากความกังวลที่เพิ่มขึ้นของเทลอาวีฟเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมสำหรับความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นกับเลบานอน

มีรายงานด้วยว่าทางการอิหร่านเตือนอย่างชัดเจนถึงความหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการเปิดแนวรบใหม่และขยายขอบเขตความเป็นศัตรูกับอิสราเอล หากปฏิบัติการทางทหารยังดำเนินต่อไปในฉนวนกาซา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Amir Abdollahian รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านระบุสิ่งนี้ระหว่างการเยือนเบรุต

ด้าน เทลอาวีฟได้ประกาศคำเตือนครั้งสุดท้ายแก่กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ก่อนการรุกรานเลบานอนที่อาจเกิดขึ้น โดยในเรื่องนี้ กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลได้ส่งคำอุทธรณ์เร่งด่วนไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีข้อเรียกร้องให้กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ถอนกองกำลังนอกแม่น้ำลิตานี

Cr.https://en.topwar.ru/230907-hizballa-soobschila-ob-obstrele-skoplenija-soldat-cahal-v-lesu-ramim-v-galilee.html