อิสราเอลโวยUN! ฮิซบุลเลาะห์ลุยตอนเหนือเดือด ทำขัดแย้งขยายทั่วภูมิภาคทั้งที่IDFยั่วยุก่อน

0

อิสราเอลไม่หยุดยั่วยุให้สงครามขยายวง ล่าสุดออกมาโวยกับ UN เรื่องสงครามในภูมิภาคมีแนวโน้มจะเกิดขึ้น เพราะ การปรากฏตัวของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ใกล้ชายแดนอิสราเอลถือเป็นความเสี่ยงที่สำคัญ โบ้ยความผิดให้ฮิซบุลเลาะห์ซะงั้นทั้งๆที่ตนเองเป็นฝ่ายโจมตีที่อยู่อาศัยพลเรือนชายแดนและทหารฮิซบุลเลาะห์มาอย่างต่อเนื่อง

วันที่ ๒๓ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เอลี โคเฮน รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลเตือนสหประชาชาติ กล่าวว่า “ตะวันออกกลางอาจเข้าสู่สงครามเต็มรูปแบบ หากกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ยังคงอยู่ในเลบานอนตอนใต้ใกล้ชายแดนอิสราเอล” 

สถานีโทรทัศน์ช่อง ๑๒ ของอิสราเอลอ้างว่านักการทูตได้ออกคำเตือนภายหลังหลายสัปดาห์ที่เกิดการโจมตีประปรายและการต่อสู้กันประปรายบริเวณชายแดนอิสราเอล-เลบานอน การปะทะรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่กลุ่มฮามาสกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์บุกโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม

สื่ออิสราเอลเชื่อว่า ฮิซบุลเลาะห์มีความสัมพันธ์อันยาวนานกับอิหร่าน และเชื่อกันว่ามีอุปกรณ์ที่ดีกว่าและน่าเกรงขามมากกว่ากลุ่มชาวปาเลสไตน์ที่ปฏิบัติการในฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์

สื่ออิสราเอลช่อง 12 อ้างว่าโคเฮนได้ส่งคำเตือนของเขาไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยเรียกร้องให้บังคับใช้มติที่ ๑๗๐๑ ซึ่งทำให้ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์ในปี ๒๕๔๙ ยุติลงได้ มติดังกล่าวยังเรียกร้องให้มีการลดอาวุธและถอนทหารกลุ่มติดอาวุธเลบานอนที่ผิดปกติทั้งหมด รวมถึงกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ จากทางใต้ของแม่น้ำลิตานีใกล้ชายแดนอิสราเอล

โคเฮนคาดการณ์ว่าความล้มเหลวของกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในการดำเนินการตามมาตรการอย่างเต็มที่อาจส่งผลให้เกิดสงครามในภูมิภาค

เขาระบุว่า “เพื่อประโยชน์ของเสถียรภาพในภูมิภาคและเพื่อป้องกันการบานปลายต่อไป การอภิปรายครั้งต่อไปของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะต้องใช้แนวทางที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงเพื่อยุติการละเมิดที่เป็นอันตรายโดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์และองค์กรก่อการร้ายอื่น ๆ ที่ชายแดน” 

ข้อความของเขาตามรายงานเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ไทมส์ออฟอิสราเอลอ้างคำพูดของรัฐมนตรีกลาโหม ยูอาฟ กัลลันท์ เพื่อขู่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ว่า “ใกล้จะทำผิดพลาดร้ายแรงแล้ว” รายงานอย่างเป็นทางการยังเน้นย้ำว่า ” สิ่งที่เราทำในฉนวนกาซา เรารู้ว่าต้องทำอย่างไรในเบรุต” ”

คำข่มขู่ของเขาสะท้อนถึงคำขู่ของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ก่อนหน้านี้นั่นเอง

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ได้ประกาศในการปราศรัยทางโทรทัศน์ว่า การเคลื่อนไหวนี้มุ่งมั่นที่จะช่วยให้กลุ่มฮามาสได้รับชัยชนะเหนือ “ผู้รุกราน” กลุ่มติดอาวุธฮิซบุลเลาะห์ได้เข้าร่วมการต่อสู้แล้ว และกำลังรวมกองกำลังต่อต้านอิสราเอลจำนวนมากทางตอนเหนือของประเทศ

นัสรุลลอฮ์ยังเตือนผู้นำอิสราเอลว่าพวกเขาจะทำ “ ความผิดพลาดที่โง่เขลาที่สุดในชีวิตของคุณ ” หากพวกเขาโจมตีเลบานอน

จนถึงขณะนี้ความตึงเครียดตามแนวชายแดนอิสราเอล-เลบานอนส่วนใหญ่เกิดขึ้นในรูปแบบของการส่งลูกยาวจรวด กระสุนปืนครก และอาวุธขนาดเล็กที่ยิงโดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ตอบโต้กับกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลหรือIDF ตอบโต้ด้วยการโจมตีด้วยปืนใหญ่และโดรน

อิสราเอลแย้มท่าทีฉุดดึงสหประชาชาติมาเกี่ยวข้องกับกรณีฮิซบุลเลาะห์เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับฝ่ายตนเอง และลดภาระการต่อสู้ที่ต้องเผชิญหน้าอย่างโดดเดี่ยวท่ามกลาง Resistance เดินหน้าตะลุมบอนทั้งภายในกาซา เวสต์แบงก์!