IDFรับมือทางใต้หนัก! เยเมนจัดจรวดร่อน Qods ทุบเมืองท่าอิลัท สัญญาไม่ยึดเรือเพิ่มระหว่างหยุดยิง

0

สถานการณ์ล่าสุดที่มีข่าวดีเรื่องการหยุดยิงเป็นเวลา ๔ วันโดยมีการแลกเปลี่ยนตัวประกันระหว่างพบเรือนอิสราเอล ๕๐ คนกับนักโทษปาเลสไตน์ ๑๕๐ คน ตลอดจนถึงการอนุญาตให้จัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่กาซา อย่างไรก็ดี ผู้นำอิสราเอลลั่นจะทำสงครามจนกว่าจะทำลายฮามาสสิ้นซาก นำตัวประกันทั้งหมดกลับบ้าน และทำให้แน่ใจว่าไม่มีกลุ่มใดในกาซาสามารถคุกคามอิสราเอลได้อีก

ด้านฮามาสแสดงความยินดีต่อข้อตกลงหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม และเผยว่า จะปล่อยตัวประกัน ๕๐ คนแลกเปลี่ยนกับการที่อิสราเอลปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ที่เป็นผู้หญิงและเด็ก ๑๕๐ คน และเสริมว่า ข้อตกลงนี้ครอบคลุมการอนุญาตให้รถบรรทุกหลายร้อยคันลำเลียงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ยา และเชื้อเพลิงเข้าสู่กาซา

ก่อนประชุมรัฐบาลเต็มคณะ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลได้หารือร่วมกับคณะรัฐมนตรีสงครามและคณะรัฐมนตรีความมั่นคงแห่งชาติเกี่ยวกับข้อตกลงนี้แล้ว คาดว่าจะเริ่มดำเนินการวันพฤหัสบดีที่ ๒๓ นี้

ก่อนหน้าประกาศหยุดยิง การสู้รบยังดำเนินไปอย่างดุเดือดทั้งในกาซาและทางใต้อัลกุดส์ทุบยานรบอิสฯวันเดียว ๑๑ คัน ขณะเกิดเหตุโจมตีย่านเมืองท่า อีลัท ทางตอนใต้อิสราเอล คาดเป็นจรวดร่อน (Cruise) รุ่น Qods จากเยเมน

วันที่ ๒๒ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการต่อต้านปาเลสไตน์กลุ่มฮามาส ได้ให้ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอล 

ทางกลุ่มได้เผยแพร่วิดีโอดังแสดงให้เห็นรถถังอิสราเอลจำนวนหนึ่งถูกโจมตี และบางครั้งก็ระเบิดด้วยการใช้ขีปนาวุธยัสซิน 105 

ในกรณีหนึ่ง รถถังอิสราเอลถูกระเบิดขึ้นจากระยะศูนย์ ในขณะที่กองทหารอิสราเอลถูกซุ่มโจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่าในส่วนต่างๆ ของฉนวนกาซาตอนเหนือ 

วิดีโออีกหนึ่งรายการผ่านทางช่อง Resistance News Network Telegram แสดงให้เห็นนักรบอัล-กัสซามมุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งทางทหารของอิสราเอลจัดกระสุนต่อต้านปืนใหญ่โจมตีเป้าหมายอย่างแม่นยำ

กลุ่มAl-Qudsซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์กล่าวว่า: 

“เรากำหนดเป้าหมายไปที่กองกำลังทหารราบของIDFด้านหลังกำแพงดินทางตะวันออกของเมืองอัล-ซานาติด้วยกระสุนปืนครก แลทำการโจมตีโดยตรงด้วยกระสุนตีคู่และ RPG ยิงยานพาหนะทางทหารของไซออนิสต์สี่คันในแกนก้าวหน้าใน Beit Hanoun ทางตะวันตกของ Beit Lahia และบริเวณใกล้เคียงกับหอคอย Sheikh Zayed ในฉนวนกาซาตอนเหนือ

“เราได้โจมตีการชุมนุมทางทหารของศัตรูในเมืองเน็ทซาริม และบริเวณใกล้เคียงกับกระทรวงความยุติธรรมทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ด้วยกระสุนปืนครก “ในช่วงเวลาหลายชั่วโมงวันนี้ ยานรบของเราได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของไซออนิสต์ ๑๑ คันด้วยกระสุนตีคู่และอุปกรณ์ปฏิบัติการแบบจรยุทธ์ ในพื้นที่อัล-ซัยตูน, ตัล อัล-ฮาวา, อัล-ชาติ’, ชีค รัดวาน และจูห์ร อัล”