ปฏิบัติการซุ่มโจมตี72ชม.ฮามาสทุบรถถัง-รถหุ้มเกราะอิสราเอล60คัน รีบถอยกรูด กองทัพแผ่วต้องส่งทหารหญิงสู้แทน

0

จากที่กองทัพอิสราเอลเข้าโจมตีบริเวณกาซาทั้งส่วนเหนือและใต้ แต่ถูกโต้ตีกลับจากฝ่ายฮามาสสร้างความสูญเสียต่อกำลังพลและยานพาหนะมากยิ่งขึ้น ขณะที่มรายงานปรากฏทหารหญิงต้องเข้าร่วมสู้ในศึกครั้งนี้แล้ว?!?

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวเผยแพร่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 โดย Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ข้อความไว้ว่า

ภายหลังจากอิสราเอล ละเมิดเส้นเขตแดนที่สหประชาชาติกำหนด รุกรานภาคพื้นดินเข้าไปในเขตกาซา รัฐปาเลสไตน์ หวังไล่ที่ยึดครองดินแดน จึงส่งผลให้พวกเขาตกหล่มลึกสงครามทันที

ในเขตกาซานั้น มีแบ่งกำลังทัพหลักคือ ตอนเหนือปกป้องอาณาเขตโดยกองพลน้อยอัล-กัสซัม ของฮามาส ส่วนตอนกลางและใต้เป็นกองพลน้อยอัล-คุดส์ ที่สายบังคับบัญชาแยกจากฮามาส

สถานการณ์ล่าสุดทั้ง 2 กองพลน้อย สลับกันยิงจรวดจำนวนมากออกจากเขตกาซามุ่งเป้าไปยังดินแดนภาคไต้  ที่อิสราเอล แย่งยึดครองมาจากรัฐปาเลสไตน์ คือ อัชเคลอน อัชดอด และภาคกลางกรุงเทลอาวีฟ มีเสียงไซเรนเตือนภัยดังระงม

อาบู อูไบดะ โฆษกกองพลอัล-กัสซัม ฮามาส แถลงต่อสาธารณะว่า การปะทะกับข้าศึกฝ่ายรุกราน ยังคงดุเดือดในหลายพื้นที่ของกาซา ทหารฮามาสได้ซุ่มโจมตีทหารฝ่ายอิสราเอล พลเดินเท้าทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองกาซา

ฝ่ายข้าศึกมีความสูญเสียจำนวนมาก สุสานทหารข้าศึกแห่งหนึ่งรายงานการฝัง 25 ราย/วัน ส่วนพวกที่บาดเจ็บในสนามรบต่างร้องขอความช่วยเหลือดังลั่น กองทัพคิดว่าทหารของเขาจำนวนหนึ่งถูกจับได้ จึงได้ถล่มใส่บริเวณที่รวมตัวของทหารตนเองเหล่านั้น

ในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทหารฮามาส ได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอล 60 คัน ส่วนใหญ่เป็นรถถัง และรถหุ้มเกราะบรรทุกทหาร 10 คัน  ในวันล่าสุดทำลายได้สูงสุดถึง 29 คัน ในพื้นที่ Al-Tawam, Jabalia, Beit Lahia และ Al-Zaytoun ตอนเหนือกาซา , ทำลายไปแล้วสะสม 282 คัน

เป้าหมายฝ่ายรุกรานในสงครามครั้งนี้ คือ การทำลายถิ่นฐานที่อยู่อาศัย และสังหารพลเรือนในแนวหลังโดยการทิ้งระเบิด ดังนั้นการสังหารล้างต่อพลเรือนปาเลสไตน์ จึง เป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบ

สภาวะตีโพยตีพาย ร้อนรนที่อิสราเอลก่ออาชญากรรมสงคราม เป็นข้อบ่งชี้ถึงการขาดความมั่นใจในชัยชนะ , พบรายงานยานพาหนะทางทหาร ได้ถอยออกจากหลายพื้นที่เนื่องจากถูกซุ่มโจมตีจนระส่ำระสาย

กองทัพอิสราเอล อาจอ้างว่าเข้าใจผิดยิงกันเอง จนไม่สามารถเคลื่อนพลรุกได้เป็นเวลาหลายวันแล้วและหยุดนิ่ง ในบางพื้นที่ตอนเหนือกาซา ก็เริ่มล่าถอยด้วยซ้ำ ส่วนสมรภูมิรบทางภาคเหนือ ก็ถูกกองทัพฮิซบอลเลาะห์โจมตีฐานทัพทางทหารอย่างหนักหน่วง

ส่งผลให้ช่วงหลังกองทัพ อิสราเอล แผ่วอ่อนแรงลงจึงยังคงสูญเสียทหารรายวันอย่างต่อเนื่องและแก้ไม่ตก รัฐบาลเนทันยาฮู กำลังถูกตั้งคำถามดังขึ้นทุกวันถึงจำนวนทหารอิสราเอลที่สูญเสียแท้จริง

ถึงขนาดต้องส่งทหารหญิง เข้าสงครามแล้ว เพราะบรรดานักข่าวต่างปูดจำนวนสูญเสีย และบาดเจ็บแท้จริงที่น่าตกใจ ทำเอาประชาชนอิสราเอลเสียขวัญ กำลังเดือดพล่าน ก่อม็อบประท้วงครั้งใหญ่อย่างต่อเนื่อง หลายครอบครัวโวยวายที่ถูกปกปิดข่าวชะตากรรมของญาติ

การที่อิสราเอล สังหารพลเรือนชาวปาเลสไตน์ การสูญเสียญาติ ถูกทำลายบ้านเรือน ถูกคุมขัง จนเกิดความทุกข์ทรมาน  เป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบ ไม่สิ้นสุด

ความแค้นที่สุมในใจนักรบปาเลสไตน์จึงร้อนรุ่มมากขึ้น พวกเขาจึงฮึดสู้มุ่ง ปลดปล่อยชีวิตผู้รุกราน เพื่อปลดปล่อยดินแดนปาเลสไตน์ ตามที่สหประชาชาติ มอบให้ไว้แน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454