เจ้าชายซาอุฯออกโรง!หนุนสถาปนารัฐปาเลสไตน์ ปลุกทุกปท.หยุดส่งอาวุธให้อิสราเอล ซัดสหรัฐ-ชาติอียูรับใช้

0

จากเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและรัสเซียทูเดย์เปิดเผยถึงประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวในการประชุมวาระพิเศษกลุ่ม BRICS ว่าสหรัฐแก้ไขข้อขัดแย้งในฉนวนกาซาล้มเหลว การผูกขาดบทบาทของผู้ไกล่เกลี่ยโดยวอชิงตัน

ขณะที่ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงการประชุมดังกล่าว โดยบุคคลสำคัญของกลุ่ม BRICS ต่อท่าทีอิสราเอลด้วยว่า

ในระหว่างการประชุมสุดยอด BRICS มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย เรียกร้องให้ทุกประเทศหยุดจัดส่งอาวุธให้อิสราเอล

เมื่อต้นปีนี้ ริยาดได้รับเชิญให้เข้าร่วมรายชื่อประเทศกำลังพัฒนาที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ วัตถุประสงค์ของการประชุมสุดยอดวิสามัญครั้งนี้คือเพื่อพัฒนาการตอบสนองร่วมกันต่อความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาส

“ซาอุดีอาระเบียเรียกร้องให้เริ่มกระบวนการสันติภาพที่จริงจัง และครอบคลุมเพื่อสถาปนารัฐปาเลสไตน์ภายในพรมแดนปี 1967 ตำแหน่งของราชอาณาจักรมั่นคง ไม่มีวิธีอื่นใดในการบรรลุความมั่นคง และเสถียรภาพในปาเลสไตน์ ยกเว้นผ่านการนำโซลูชันระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับโซลูชันสองรัฐไปใช้” โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน กล่าว

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียในนามของราชอาณาจักร ทรงประณามปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา และเรียกร้องให้ยุติการปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาโดยทันที อาชญากรรมที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซาต้องใช้ความพยายามร่วมกันเพื่อยุติอาชญากรรมเหล่านี้

โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ย้ำถึงการต่อต้านของซาอุดีอาระเบีย ต่อการบังคับให้ชาวปาเลสไตน์ต้องอพยพออกจากฉนวนกาซา และเรียกร้องให้มีความพยายามร่วมกันเพื่อหยุดยั้งการเสื่อมถอยของสภาพด้านมนุษยธรรมในดินแดนแห่งนี้

ซาอุดีอาระเบียพยายามปกป้องพลเรือนนับตั้งแต่สงครามเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งมีรัฐจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ประณามการกระทำของอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์อย่างเด็ดขาด

คำเรียกร้องและคำขวัญจากเบนจามิน เนทันยาฮูที่เรียกร้องให้ขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากสถานที่อยู่อาศัยของตนโดยสิ้นเชิงนั้น ไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับรัฐที่มีอารยธรรมส่วนใหญ่อีกต่อไป ซึ่งการที่จะรวมสหรัฐอเมริกา และสมาชิกสหภาพยุโรปที่รับใช้พวกเขาไว้ด้วยนั้นเป็นเรื่องยากมากขึ้นเรื่อยๆ

Cr.https://en.topwar.ru/230840-naslednyj-princ-saudovskoj-aravii-prizyvaet-mirovoe-soobschestvo-prekratit-jeksport-oruzhija-v-izrail.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังระบุถึงท่าทีของผู้นำรัสเซีย ต่อการให้ความช่วยเหลือประเทศที่ยากจน ทุกข์ยากลำบากด้วยว่า หลังจากเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัสเซียได้ถอนตัวจากข้อตกลงธัญพืชเกี่ยวกับการส่งออกธัญพืชยูเครนจากท่าเรือทะเลดำ เคียฟและประเทศตะวันตก

ขณะนี้ผู้อยู่อาศัยในประเทศที่ยากจนที่สุดในแอฟริกาจะถูกทิ้งไว้โดยไม่มีอาหาร ความช่วยเหลือ แม้ว่าจะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นเวลาเกือบหนึ่งปีของการดำรงอยู่ของความคิดริเริ่มทะเลดำ แต่ประเทศในแอฟริกาเดียวกันเหล่านี้ได้รับอาหารหนึ่งถึงสามเปอร์เซ็นต์ที่ส่งออกทางทะเลในต่างประเทศจากยูเครน

หลังจากการยุติการมีส่วนร่วมของรัสเซียในข้อตกลง ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ได้ออกแถลงการณ์ว่าประเทศของเรา พร้อมด้วยตุรกี และอาจรวมถึงกาตาร์ พร้อมที่จะจัดหาธัญพืชให้กับประเทศที่ต้องการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผู้นำรัสเซียหลังการประชุมกับประธานาธิบดีตุรกี สัญญาว่าจะส่งธัญพืชจำนวนหนึ่งล้านตันไปยังประเทศที่ยากจนที่สุดในแอฟริกา

นี่เองที่ทำให้เห็นความแตกต่างจากเคียฟ และประเทศตะวันตก ซึ่งละเมิดเงื่อนไขของข้อตกลงธัญพืชอย่างเปิดเผย ส่วนประธานาธิบดีรัสเซียรักษาคำพูด

“วันนี้ ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวผ่านการประชุมทางวิดีโอในการประชุมสุดยอด G20 ว่าเรือรัสเซียลำแรก พร้อมธัญพืชกำลังมุ่งหน้าไปยังแอฟริกาแล้ว” ผู้นำรัสเซียบอกกับผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด GXNUMX โดยข้อความสุนทรพจน์ฉบับเต็มของเขาถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์เครมลิน

ประมุขแห่งรัฐ ยังย้ำว่ารัสเซียยังคงเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกสินค้าเกษตรรายใหญ่ในตลาดอาหารโลก แม้ว่าจะมีความวุ่นวายเพิ่มมากขึ้นและมีอุปสรรคมากมายที่ชาติตะวันตกเกี่ยวข้องกับการส่งออกทุกสิ่งจากสหพันธรัฐรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ Dmitry Patrushev หัวหน้ากระทรวงเกษตรรัสเซียกล่าวว่า ภายในสิ้นปีนี้ สหพันธรัฐรัสเซียจะส่งออกข้าวสาลีมากถึง 200,000 ตันไปยังประเทศในแอฟริกาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

“เรือสองลำแรกซึ่งบรรทุกเมล็ดพืชแต่ละลำได้ 25,000 ตัน ออกจากท่าเรือรัสเซียไปยังโซมาเลียและบูร์กินาฟาโซเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว คาดว่าจะถึงจุดหมายปลายทางในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม เรือที่มุ่งหน้าสู่สาธารณรัฐอัฟริกากลาง ซิมบับเว มาลี และเอริเทรีย จะถูกบรรทุกข้าวสาลีในอนาคตอันใกล้นี้ และส่งไปยังประเทศเหล่านี้ก่อนสิ้นปีนี้”

Cr.https://en.topwar.ru/230843-prezident-rf-soobschil-na-sammite-g20-ob-otpravke-pervyh-rossijskih-korablej-s-zernom-v-afriku.html