เบื้องลึกยึดเรือ! เปิดชื่อชาติเอเชียอาจเป็นนอมินี เผยเยเมนรู้ทันเป็นของอริเก่า จดทะเบียนเกาะดังอังกฤษ ลั่นตัดช่องรายได้อิสราเอล

0

จากที่มีรายงานถึงการบุกยึดเรือสินค้าของอิสราเอล โดยกองกำลังฮูตีของเยเมน ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ และจับตากันว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ขณะที่อิสราเอลก็ออกมากล่างอ้างถึงอิหร่าน???

ทั้งนี้สถานการณ์ที่ดำเนินต่อเนื่อง และมีการตั้งข้อสังเกตไว้เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 โดย Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยไว้ว่า

สหราชอาณาจักร เคยส่งกองทัพเข้าไปยึดครองดินแดนเยเมนใต้ แย่งชิงทรัพยากร ปกครองแบบเผด็จการ กดขี่เหยียดเชื้อชาติดั่งชาวเยเมนเป็นทาส ปัจจุบันอังกฤษจึงยังคงสนับสนุนการก่ออาชญากรรมสงครามของอิสราเอล ในการยึดครองชิงดินแดนรัฐปาเลสไตน์

Sarah Hendriks หัวหน้านโยบายเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ คาดการณ์ว่าในแนวหลังพลเรือนชาวปาเลสไตน์ 2 คน ถูกกองทัพอิสราเอล ทิ้งระเบิดสังหารทุกๆ ชั่วโมง ชาวปาเลสไตน์เกือบ 800,000 คนถูกอิสราเอล บังคับให้ต้องอพยพพลัดถิ่นในกาซา

กระทรวงสาธารณสุขรัฐปาเลสไตน์ รายงานว่าพลเรือนกว่า 12,300 คน ถูกอิสราเอล ก่ออาชญากรรมสงครามสังหาร และเกือบ 30,000 รายได้รับบาดเจ็บ

กองทัพฮูที เยเมน โปรอิหร่าน ที่มีอำนาจควบคุมช่องแคบปากอ่าวทะเลแดง ได้ทำตามที่เคยประกาศไว้ล่วงหน้า คือ ยึดเรือบรรทุกสินค้าเต็มลำที่อิสราเอลมีส่วนร่วม และจับกุมตัวลูกเรือหลายสิบคนจากในทะเลแดง กำลังตรวจสอบสัญชาติโดยหน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง

โดยกองทัพฮูที เยเมน ใช้เฮลิคอปเตอร์ และเรือเร็ว ในการบังคับและตรวจยึดเรือนี้ , สื่ออิสราเอล ยืนยันว่าเรือที่ถูกยึดลำนี้ชื่อว่า Galaxy Leader ลูกเรือทั้งหมดถูกกองทัพเรือเยเมน ควบคุมจากทางตอนใต้ของทะเลแดง และอ้างว่าเป็นเรืออังกฤษ คู่อริเก่าแก่เยเมน แต่ญี่ปุ่นเช่า ส่วนลูกเรือไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น และมีหลายสัญชาติ

แอมเบรย์ ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเล ระบุว่า เจ้าของกลุ่มกิจการเรือบรรทุกรถยนต์ดังกล่าวจดทะเบียนตั้งสำนักงานใหญ่ที่เกาะไอร์ออฟแมน ของอังกฤษ ในชื่อ “เรย์ คาร์ แคร์ริเออร์ส”

โดยเป็นกิจการหนึ่งในเครือของ “เรย์ ชิปปิ้ง ซึ่งจัดตั้งเป็นบริษัทขึ้นที่กรุงเทลอาวีฟ ของอิสราเอล” และเป็นของ “นักธุรกิจอิสราเอลชื่อว่า อับราฮัม เรมี อันการ์” เรือลำนี้ก็คือธุรกิจส่วนหนึ่งของอิสราเอลนั่นเอง จึงทำให้เป็นเป้าหมายถูกยึด

พลจัตวา ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพฮูทีเยเมน ได้ประกาศว่ากองทัพเรือจะมุ่งเป้าหมายต่อเรือทุกประเภทดังนี้ เรือที่มีธงของอิสราเอล , เรือที่ร่วมดำเนินการโดยบริษัทอิสราเอล หรือเรือที่บริษัทอิสราเอลเป็นเจ้าของ

เยเมน จึงเตือนให้ทุกประเทศทั่วโลกดำเนินการถอนพลเมืองที่ทำงานบนเรือเหล่านี้ออก , หลีกเลี่ยงการบรรทุกหรือรับช่วงบริหารจัดการกับสินค้าเรือเหล่านี้ , สั่งให้เรือของทุกชาติอยู่ห่างไกลจากเรือที่อิสราเอลมีส่วนร่วม

กองทัพฮูที เยเมน จะเฝ้าจับตาดูเรือของทุกลำในทะเลแดง และโดยเฉพาะในช่องแคบบับ เอล-มันดาบ รวมถึงน่านน้ำของตน แม้ว่าเรือเหล่านั้น จะไม่กล้าชักธงชาติอิสราเอลบนเรือของตนเพื่ออำพรางตัว

แต่กองทัพเรือเยเมน ก็มีเทคโนโลยีที่สามารถพิสูจน์ทราบการมีส่วนร่วมของอิสราเอลได้ นโยบายนี้ดำเนินการเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอล สังหารในเขตกาซาที่ถูกปิดล้อม

เรือสินค้าลำนี้ บริษัทญี่ปุ่น อาจเป็นแค่นอมินี อำพรางฉากหน้าถือหุ้นบางส่วน บรรทุกสินค้าราคาแพงมากที่อิสราเอลมีผลประโยชน์ร่วม พวกรถยนต์หรูหรามาเต็มลำเรือ ทำให้กองทัพฮูตี ต้องการตัดรายได้อิสราเอล และทุบทำลายภาคธุรกิจ และเศรษฐกิจของอิสราเอล

การตัดการส่งออกสินค้าทางเรือ แล้วยึดสินค้าไปเสีย ย่อมจะสร้างความหายนะภาคการส่งออกและนำเข้าของอิสราเอล จะกระทบรายได้นำมาทำสงคราม ยิ่งยืดเยื้อยิ่งบอบช้ำ ไม่ว่าจะใช้วิธีตบตาอำพรางเรือสินค้าซับซ้อนอย่างไร ก็ไม่รอดจากการถูกกองทัพเยเมน ยึดไปได้แน่นอนก

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454