ฮิซบุลเลาะห์ฉวยจังหวะอิสราเอลเสียศูนย์! ถล่มฐานชายแดน คลังแสงเป็นเถ้าถ่าน ทัพเหนือกาซาแตก ถอยไม่เป็นขบวน

0

จากที่มีรายงานกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ของอิสราเอล โดนจัดหนักทั้งจากกลุ่มอัล-กัสซามที่กาซา และโดนโจมตีฐานที่มั่นทหารด้วยขีปนาวุธ  “บูร์กัน” ซึ่งภาษาอาหรับ แปลว่าภูเขาไฟนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 มีความเคลื่อนไหวของกองกำลังบริเวณชายแดน และภาคเหนือของอิสราเอล ซึ่งBlockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้ว่า

ปี 2526 อิสราเอล เคยรุกรานดินแดนกาซา รัฐปาเลสไตน์ จากนั้นสร้างเครือข่ายบังเกอร์ภายใต้โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ทางตอนเหนือกาซา ยาวราว 55 เมตร ลึก 10 เมตร ต่อมาพ่ายแพ้สงครามจึงเทคอนกรีตปิดทับ แล้วหนีกลับบ้าน

ปี 2566 กองทัพอิสราเอล รุกรานดินแดนกาซาอีกครั้ง ทิ้งระเบิดโจมตี แล้วขับไล่แพทย์ พยาบาล ผู้ป่วยอพยพออกจากโรงพยาบาล อ้างว่าทหารฮามาส ใช้อุโมงค์เข้าและออกจากโรงพยาบาล

ในความความจริงแล้ว รัฐปาเลสไตน์ นั้นมีที่นั่งในสหประชาชาติ เทียบเท่ารัฐอิสราเอล ส่วนฮามาส นั้นคือพรรคที่ใช้อำนาจอธิปไตยปกครองดินแดนกาซา ที่เป็นส่วนหนึ่งของรัฐปาเลสไตน์ โดยมีพรรคฟาตาร์ปกครองเขตเวสต์แบ๊งก์

จึงพบภาพกล้องวงจรปิดว่ามีเจ้าหน้าที่ฮามาส  พาคนป่วยชาวไทย ที่ขณะช่วงต้นสงครามนั้นมีอาศัยในเขตกาซา มากถึง 5,000 คน รวมถึงชาวเนปาล ที่บาดเจ็บจากอาวุธอิสราเอล ไปหาหมอที่โรงพยาบาล จึงไม่ใช่เชลยตามที่อิสราเอลอ้าง

กองทัพใช้เวลาหลายวันในการขุดอุโมงค์ ที่อิสราเอลสร้างขึ้นมาเองเมื่อ 40 ปีก่อน พร้อมเผยแพร่วิดีโอที่เผยให้เห็นว่าภายในอุโมงค์ได้รับการเทคอนกรีตแล้วจริง หักล้างข้ออ้างที่ว่าฮามาสใช้อุโมงค์นี้เป็นศูนย์บัญชาการ

อุโมงค์ที่ขุดขึ้นมานั้นอยู่ด้านนอกโรงพยาบาล  ไม่ใช่ด้านใน หรือด้านล่าง ตามที่อิสราเอล โฆษณาชวนเชื่อทางสื่อ เป็นการใช้ประโยชน์จากความไม่รู้ของชาวโลกว่าอิสราเอลคือผู้สร้างอุโมงค์บังเกอร์นี้เอง

ส่วนที่มีสื่ออิสราเอล เผยแพร่วิดีโอ อ้างว่าได้ค้นพบอุโมงค์ฮามาสใต้โรงพยาบาลในกาซานั้น แท้จริงแล้วภาพวิดีโอนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ Skeppsholmen ในสวีเดน ซึ่งเป็นอุโมงค์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

กองทัพอิสราเอล ได้ทิ้งระเบิดสังหารพลเรือนปาเลสไตน์ที่นอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลเอกชนอินโดนีเซีย โดยที่พวกเขาไม่สามารถขยับร่างกายได้ พร้อมตัดไฟฟ้า แกล้งหมอให้ต้องรักษาผู้ป่วยในความมืด

ทีวีช่อง 12 อิสราเอล รายงานว่า กองทัพได้รับความสูญเสียวิกฤติร้ายแรงจากการสู้รบกับทหารฮามาส และกองพลอื่นอย่างดุเดือด รถถังแทบทุกคันลุกไหม้ ทหารแตกทัพทางเหนือกาซา และกำลังล่าถอยไม่เป็นกระบวนในพื้นที่อื่นด้วย

กองทัพฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน อาศัยช่วงกองทัพอิสราเอล กำลังสูญเสียอย่างหนัก ระดมยิงขีปนาวุธยักษ์ Burkan และขีปนาวุธอื่นๆ จำนวน 25 ลูก และโดรนพลีชีพ 3 ลำ ถล่มฐานทัพอิสราเอลตามแนวชายแดนทั้งหมด เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ในฐานทัพหลัก ราบเป็นหน้ากลอง คลังแสงอาวุธกลายเป็นเถ้าถ่าน

อิสราเอล ยังไม่พบอุโมงค์และศูนย์บัญชาการของฮามาสภายใต้โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ตามที่โฆษณาชวนเชื่อ จึงใช้วิธีง่ายๆ คือ จัดฉากอุโมงค์ทิพย์ โดยใช้อุโมงค์ที่ตนเองเคยสร้างไว้ในอดีต และภาพอุโมงค์สวีเดน มาหลอกตบตาคนไม่รู้

แต่ต้องเครียดหนักเมื่อผ่านมา 45 วัน สมรภูมิแนวหน้ากับฮามาส และฮิซบอลเลาะห์ ฝ่ายกองทัพอิสราเอล ต้องสูญเสียกำลังรบและอาวุธมากทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ แบบที่ยูเครน เคยมีบทเรียนมาแล้วแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454