อิสราเอลวุ่นหนัก! ยกเลิกขายรถถังให้ยุโรป ต้องเอาไว้ใช้เอง ขณะเยเมนยื่นคำขาดปล่อย22ลูกเรือให้สหรัฐยุติทางทหารในกาซา

0

จากที่มีรายงานถึงการยึดเรือของกองกำลังฮูตี เยเมน มีการตั้งข้อสังเกตบริษัทญี่ปุ่นอาจเป็นแค่นอมินีหรือไม่นั้น ขณะทางอิสราเอลก็พยายามกล่าวหาอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลัง ท่ามกลางชะตากรรมของลูกเรือว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป???

ล่าสุดวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลถึงการซื้อขายรถถังอีกครั้งว่า ข้อตกลงขายรถถัง หลายร้อย คัน การส่งกำลังพลของ IDF ไปยังยุโรปถูกยกเลิกท่ามกลางการตัดสินใจเพิ่มขนาดของกองกำลังติดอาวุธ

อิสราเอลยกเลิกแผนการส่งออกรถถังรบเมอร์คาวาหลายร้อยคันไปยังกองทัพต่างประเทศ รวมถึงกองทัพยุโรป เนื่องจากสงครามในฉนวนกาซา

ทั้งนี้ Cacalist สิ่งพิมพ์ท้องถิ่น ได้ออกมาระบุว่า MBT ของ Merkava ซึ่งกองทัพอิสราเอลไม่ได้ใช้ และถูกแทนที่ด้วยเวอร์ชั่นใหม่กว่า และมีการวางแผนจำหน่าย กระทรวงกลาโหมตัดสินใจหยุดการส่งออก หลังจากการเจรจากับลูกค้าต่างประเทศ

“ทั้งสองฝ่ายใกล้จะบรรลุข้อตกลงทางประวัติศาสตร์สำหรับการส่งออกรถถังอิสราเอลครั้งแรกมูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์สันนิษฐานว่าประเทศในยุโรปที่ไม่เปิดเผยชื่อจะซื้ออุปกรณ์ดัดแปลง Merkava Mk2/3 มากกว่า 200 เครื่อง ซึ่งผู้สังเกตการณ์จำนวนหนึ่งเชื่อว่าในที่สุดรถถังเหล่านี้ก็จะไปจบลงที่ดินแดนยูเครน

การตัดสินใจ (ยกเลิกข้อตกลง MBT) เกิดขึ้นก่อนสงครามฉนวนกาซา และมีเหตุผลสมควรในแง่ของบทบาทชี้ขาดของกองกำลังติดอาวุธในการรณรงค์ภาคพื้นดิน”  Cacalist ระบุ

“หลังจากการตัดสินใจที่จะหยุดการส่งออก IDF ก็เริ่มสร้างกองพันทหารสำรองติดอาวุธและ MBT หลายสิบคันทันที ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะแยกจากรถถัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีความเป็นไปได้สูงที่จะต้องใช้รถถังมากกว่านี้ในอนาคต รถถังเก่ากำลังได้รับการปรับปรุงและปรับให้เข้ากับความต้องการในการปฏิบัติงานของ IDF” เจ้าหน้าที่ทหารคนหนึ่งบอกกับสื่อสิ่งพิมพ์

ตั้งแต่เริ่มสงครามในฉนวนกาซานั่นคือภายในเวลาเพียงเดือนครึ่งอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศได้ผลิตอุปกรณ์ประมาณ 85 หน่วย รวมถึงรถถังผู้ให้บริการบุคลากรหุ้มเกราะ Eitan และ Namer ก่อนหน้านี้ศูนย์อุตสาหกรรมการทหารผลิตรถหุ้มเกราะได้ประมาณร้อยคันต่อปี

Cr.https://en.topwar.ru/230755-izrail-otmenil-prodazhu-tankov-merkava-evrope-iz-za-vojny-v-gaze.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ยังได้เปิดเผยถึงกรณีการยึดเรือที่เกิดขึ้นในทะเลแดง โดยมีความเคลื่อนไหวของฝ่ายอิสราเอลล่าสุดว่า

ผู้นำกาแล็กซีของอิสราเอล ซึ่งถูกกลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนจับตัวจากขบวนการอันซาร์ อัลเลาะห์ ปัจจุบันยังคงจอดอยู่ที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในจังหวัดโฮไดดะห์ ทางตะวันตกของเยเมน ลูกเรือของเขากำลังถูกสอบปากคำ

“ขณะนี้ผู้นำของขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ปฏิเสธที่จะหารือเกี่ยวกับชะตากรรมต่อไปของเรือที่ถูกยึด เฉพาะในกรณีที่ปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาซึ่งดำเนินการโดยกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) สิ้นสุดลงเท่านั้นจึงจะสามารถพูดคุยเกี่ยวกับชะตากรรมของเรือลำดังกล่าวได้” มูฮัมหมัด อาลี อัล-ฮูตี สมาชิกของกลุ่มเยเมน กล่าว

ตัวแทนของกลุ่มฮูตีได้ประกาศเงื่อนไขในการปล่อยเรือลำนี้ ซึ่งหนึ่งในเจ้าของเป็นนักธุรกิจชาวอิสราเอล ประการแรก คือการยุติปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ และอิสราเอลในฉนวนกาซา และการทำลายล้างประชากรปาเลสไตน์ ประการที่สอง คือการส่งน้ำ อาหาร และยาไปยังดินแดนของชาวปาเลสไตน์ หากตรงตามเงื่อนไขเหล่านี้เท่านั้น Houthis ก็พร้อมที่จะเข้าสู่การเจรจาเกี่ยวกับชะตากรรมของเรือที่ถูกยึด

ก่อนหน้านี้ กลุ่มฮูตีเตือนอิสราเอลว่า พวกเขาจะสกัดกั้นเรือของอิสราเอลทั้งหมดที่แล่นผ่านทะเลแดงใกล้ชายฝั่งเยเมน ขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์จึงแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีกับขบวนการฮามาสปาเลสไตน์

อย่างไรก็ตาม TOP WAR ได้ให้ข้อมูลทิ้งท้ายไว้อีกว่า “ให้เราระลึกว่าเรือ Galaxy Leader ซึ่งชักธงบาฮามาส แต่เป็นของนักธุรกิจชาวอิสราเอลถูกจับในน่านน้ำของอ่าวเอเดน

มีรายงานการจี้เรือเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน มีลูกเรือ 22 คนบนเรือ แต่ไม่มีพลเมืองอิสราเอลในจำนวนนี้ แต่ในหมู่ลูกเรือก็มีพลเมืองของประเทศยูเครนอยู่ เรือถูกลากไปที่ชายฝั่งของจังหวัด Hodeidah ของเยเมน ตำแหน่งที่เรือถูกยึด และจังหวัด Hodeidah ถูกเน้นด้วยสีเขียวบนแผนที่ของภูมิภาค

ทางการอิสราเอลกล่าวหาว่าอิหร่านซึ่งสนับสนุนกลุ่มฮูตีเยเมนเป็นผู้ยึดเรือลำดังกล่าว นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอลอ้างว่าเรือลำนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับอิสราเอล แต่เป็นของบริษัทจากสหราชอาณาจักร และดำเนินการโดยบริษัท Nippon Yusen ของญี่ปุ่น

Cr.https://en.topwar.ru/230716-jemenskie-husity-nazvali-uslovija-osvobozhdenija-zahvachennogo-v-krasnom-more-sudna.html