จีนผนึก ๕ ปท.อาเซียนฝึกซ้อมรบตอบโต้กองทัพโดรน หลังสั่งสอนเรือฟรีเกตของออสซี่ด้วยโซนาร์เวฟ

0

การซ้อมรบร่วม Aman Youyi-2023 ที่จัดขึ้นในเมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน เป็นครั้งแรกกับ ๕ ประเทศอาเซียน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ ขณะที่เมื่อไม่กี่วันมานี้ เพิ่งมีประเด็นจัดการตักเตือนเรือดำน้ำของออสเตรเลียส่งผลให้ทางการออสเตรเลียหัวร้อนออกมาประณาม ทางการจีนชี้แจงว่า แค่ส่งคลื่นโซนาร์เตือนเป็นการสื่อสารที่ชัดเจนไม่ให้เกิดการปะทะกันอย่างที่ไม่ควรเกิดขึ้นเท่านั้น

วันที่ ๒๑ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและโกลบัลไทมส์ รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ แคนเบอร์รากล่าวหาเรือพิฆาตหนิงโปของจีนว่ากระทำการที่ไม่เหมาะสมต่อเรือฟริเกตทูวูมบา(Toowoomba)ของออสเตรเลีย ตามที่ระบุไว้  ถูกยึดไว้เพื่อให้นักดำน้ำสามารถถอดอวนจับปลาที่พันอยู่รอบใบพัดออกได้ หนิงโปซึ่งเผชิญหน้ากับเรือฟริเกตลำดังกล่าว ได้ใช้โซนาร์ ซึ่งทำให้นักดำน้ำ “ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย”

กระทรวงกลาโหมของจีนได้ออกข้อโต้แย้งข้อมูลนี้ว่า เรือของออสเตรเลียลำนี้ไม่ได้ปฏิบัติการในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น แต่อยู่ในน่านน้ำใกล้ทะเลจีนตะวันออก ซึ่งปักกิ่งและโตเกียวไม่ได้ดำเนินการกำหนดเขตแดนอย่างชัดเจน

แถลงการณ์อย่างเป็นทางการกล่าวว่า “เรือของจีนปฏิบัติตามกฎระเบียบระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด เขาอยู่ห่างจากฝั่งออสเตรเลียอย่างปลอดภัย และไม่ได้ทำกิจกรรมใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินการดำน้ำของฝั่งออสเตรเลีย เราหวังว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะหยุดสร้างปัญหาที่หน้าประตูบ้านของจีน”

Global Times ตั้งข้อสังเกตว่าเรือฟริเกตของออสเตรเลียอาจเพิกเฉยต่อคำขอจากกองทัพเรือ PLA  เรือของจีนจึงต้องส่งคำเตือนโดยใช้โซนาร์ผ่านคลื่นเสียงที่สร้างขึ้น ซึ่งเป็นวิธีการสื่อสารทางทหารเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อันตรายอาจเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด

ในช่วงเวลาเดี่ยวกัน PLA และประเทศอาเซียนกำลังมีโปรแกรมการฝึกซ้อมรบร่วม Aman Youyi-2023 ที่จัดขึ้นในเมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน ได้มีการเปิดตัวระบบลาดตระเวนและตอบโต้ด้วยโดรนแบบพกพาประเภทหนึ่งเป็นครั้งแรก สถานีโทรทัศน์กลางของจีน (CCTV) รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีโดรน ไม่เพียงแต่กองทัพทั่วไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ก่อการร้ายและโจรสลัดด้วย สามารถเข้าถึงโดรนเชิงพาณิชย์ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งอาจส่งผลต่อบทบาทสำคัญในการลาดตระเวน การลาดตระเวน และแม้แต่การโจมตี โดยเฉพาะโดรนมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ของโดรนปักกิ่ง 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหากล่าวว่า “การประยุกต์ใช้โดรนดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วในการต่อสู้ในความขัดแย้งเมื่อเร็วๆ นี้ในสถานที่อื่นๆ ทั่วโลก โดยโดรนที่บินต่ำ บินช้า และเล็กเหล่านี้อาจกลายเป็นเรื่องปกติได้เหมือนกับปืนพกและปืนไรเฟิลในหน่วยทหารราบ”

ปืนต่อต้านโดรนของจีนที่เพิ่งเปิดตัวใหม่นี้ดูเหมือนจะได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโต้โดรนประเภทนี้ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ใหม่ประเภทอื่นๆ ที่เข้าร่วมในการฝึกซ้อมร่วม ได้แก่ หุ่นยนต์สอดแนม และระบบเรดาร์ทะลุกำแพง

การฝึกซ้อมร่วมข้ามชาติ Aman Youyi-2023 ซึ่งมีจีนเป็นเจ้าภาพและเข้าร่วมโดยกัมพูชา ลาว มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติงานของผู้เข้าร่วมในการต่อต้านการก่อการร้ายในเมืองและปฏิบัติการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ทางทะเล เสริมสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันทางทหารและการปฏิบัติในทางปฏิบัติให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ความร่วมมือและร่วมกันปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค