เดือดคลั่ก! ค่ายเบรนิตอิสฯพังยับ เจอบูร์กันฮิซบุลเลาะห์รัวๆ ทำCIA ดอดพบMOSSAD คุยรับมือแนวรบทางเหนือ

0

กลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ได้ยกระดับการปะทะขึ้นมาอีกขั้นหลังอิสราเอลโจมตีโรงพยาบาลอินโดนีเซียในกาซ่าอย่างโหดเหี้ยมอีกครั้ง

สภาพโรงพยาบาลอินโดนีเซีย ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ระบบไฟฟ้าดับทั้งหมด เนื่องจากการโจมตีของ IDF อย่างต่อเนื่อง

ผู้อำนวยการโรงพยาบาล เปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่แพทย์ได้รับบาดเจ็บขณะกำลังทำการผ่าตัดเพื่อช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ และถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึงสี่ชั่วโมงจากกองกำลัง IDF ของอิสราเอล

งานนี้เลยโดนจัดหนักทั้งจากกลุ่มอัล-กัสซามที่กาซา และโดนโจมตีฐานที่มั่นทหารของอิสราเอล ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองพลน้อยที่ ๙๑ บรานิตโดยฮิซบุลเลาะห์ ผลคือเสียหายอย่าหนักจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธ  “บูร์กัน” ซึ่งภาษาอาหรับ แปลว่าภูเขาไฟ

เรียกว่าการโจมตีตอบโต้จากฮิซบุลเลาะห์ส่งผลให้สหรัฐฯรีบออกมาเคลื่อนไหวโดยส่งที่ปรึกษาไบเดน ไปยังเทลอาวีฟแบบด่วนจี่

วันที่ ๒๑ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนเปิดเผยว่า สื่อแอ็กเซียส(Axios)ของสหรัฐฯรายงานถึงการเดินทางเร่งด่วนของที่ปรึกษาปธน.ไบเดนไปยังเทลอาวีฟ ว่า “สหรัฐฯ เกรงว่าการเผชิญหน้าของอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์จะนำไปสู่สงครามในภูมิภาค”

อามอส ฮอชชไตน์ ที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดีไบเดน ขึ้นบกในหน่วยงานยึดครองอิสราเอลเมื่อวันจันทร์เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงสงครามกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ วอชิงตันประเมินว่า “เทลอาวีฟ” มีเจตนาผลักดันเพื่อดึงสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ เข้ามาร่วมสงครามใหญ่

ความตึงเครียดบริเวณชายแดนเลบานอน-ปาเลสไตน์กำลังเป็นพยานถึงปฏิบัติการต่อต้านฐานทัพทหารอิสราเอลเพื่อสนับสนุนฉนวนกาซา ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน

ฮอซซไตน์มีส่วนร่วมในการสนทนาที่ละเอียดอ่อนกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอล มีความกลัวว่าแนวหน้าใหม่ที่จะต่อสู้กับ “อิสราเอล” อาจทำให้อิสราเอลอ่อนแอลงและส่งผลกระทบต่อสงครามในฉนวนกาซาโดยรวม

ตามที่เจ้าหน้าที่อาวุโสของอิสราเอลกล่าวอีกแบบว่า “หน่วยงานอิสราเอลกำลังเรียกร้องให้วอชิงตัน กดดันทางการทูตให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ถอนกองกำลัง ‘รัดวาน’ (Radwan) ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษชั้นยอดออกจากพื้นที่ชายแดน 

ฮอชชไตน์ มีกำหนดพบปะกับรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของอิสราเอล โยอาฟ กัลแลนต์(Yoav Gallant) รัฐมนตรีกระทรวงกิจการยุทธศาสตร์ของอิสราเอล รอน เดอร์เมอร์ (Ron Dermer), หัวหน้าเจ้าหน้าที่ IOF เฮอร์ซี ฮาเลวี(Herzi Halevi) และที่ปรึกษา “ความมั่นคงแห่งชาติ” ของอิสราเอล ซาชิ ฮาเน็กบี(Tzachi Hanegbi)

ฮอชสไตน์จะเน้นย้ำว่า “การรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์ตามแนวชายแดนทางตอนเหนือของอิสราเอลเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับ สหรัฐอเมริกา และควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกสำหรับทั้งอิสราเอลและเลบานอน”

 

สิ่งนี้เกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสในสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ บอกกับสื่อว่า “การเยือนของฮอชชไตน์เป็นการเยือนครั้งที่ต่อจากการเยือนเบรุตครั้งล่าสุดของเขา ซึ่งเขาชี้แจงชัดเจนว่าวอชิงตันไม่ประสงค์ที่จะเห็นสงครามในฉนวนกาซาขยายออกไปยังเลบานอนด้วย” คือไปขู่เลบานอน รัฐบาลรับปาก แต่กองกำลังฮิซบุลเลาะห์ไม่แต่ พร้อมทั้งประกาศรบหนุนช่วยปาเลสไตน์จนกว่าอิสราเอลหยุดรุกรานปาเลสไตน์

ตั้งแต่วันที่ ๘ ตุลาคมที่ผ่านมา กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้เริ่มปฏิบัติการรายวันต่อเป้าหมายและสถานที่ทางทหารของอิสราเอล ซึ่งก็ได้เพิ่มความถี่และความเข้มข้นเพิ่มขึ้นในแต่ละวันเช่นกัน

การส่งสัญญาณว่าสหรัฐฯไม่ต้องการให้สงครามขยายตัวกว้างขึ้นในตะวันออกกลางดูเหมือนจะสวนทางวาระแอบแฝง การแสดงจริงในพื้นที่อย่างสิ้นเชิง เพราะกลาโหมสหรัฐฯสั่งตรึงกำลังเรือรบที่เมดิเตอร์เรเนียนต่ออีก ๓๐ วันแม้ว่าจะอ้างซ้อมรบจนสิ้นสุดแล้วอีกประการหนึ่งคือ อิสราเอลต้องการควบคุมเลบานอนตอนใต้ ยากที่จะถอดถอนการยั่วยุอย่างแน่นอน!!?